4 bài toán khó của A.Riedl

TP - Giành chức vô địch Cúp bóng đá Thủ đô không thực sự thuyết phục, nhiệm vụ đặt ra với ĐTVN lúc này là phải thi đấu thuyết phục tại Agribank Cup trước những đối thủ “nặng ký” hơn. Nhưng dường như, HLV A.Riedl đang đứng trước những bài toán khó.

Trước các đối thủ như Thái Lan, New Zealand và U23 Bahrain, mục tiêu lớn nhất của ĐTVN là tiếp tục thử nghiệm nhân sự nhằm tìm ra một đội hình tối ưu, rèn giũa thành công những miếng đánh chiến thuật, cũng như tìm kiếm sự nhuần nhuyễn, gắn kết trong lối chơi đồng đội - điều vẫn luôn được HLV Riedl coi trọng trong các giải đấu từ trước đến nay.

Điều quan trọng nhất đối với ĐTVN tại Agribank Cup 2006 không nhất thiết phải giành chiến thắng bằng mọi giá trước các đối thủ này mà quan trọng hơn là màn trình diễn của đội tuyển.

Bài toán lối chơi

Trước những đối thủ rất mạnh tại Agribank Cup, ĐTVN cần một lối chơi đa dạng hơn với những đấu pháp thực tế trước từng đối thủ. Không chỉ độc diễn với bài chạy cánh, ĐTVN cần kết hợp giữa các pha tấn công trung lộ nhuần nhuyễn - nơi có sự góp mặt của những cầu thủ giàu kinh nghiệm như Minh Phương, Hồng Minh và những đợt tấn công biên nhằm khoét vào những khoảng trống trong hàng phòng ngự của đối phương.

Ngoài ra, trước những đối thủ mạnh như Thái Lan, Bahrain hay New Zealand tại Agribank Cup sắp tới, ông Riedl cũng nên khuyến khích các cầu thủ Việt Nam mạnh dạn thực hiện những cú sút xa và những pha dàn xếp dứt điểm hợp lý từ tuyến hai chứ không thể trông chờ vào lối chơi lên bóng ở biên rồi câu vào trung lộ hoặc sự non nớt của đối phương để tìm kiếm bàn thắng như ở các trận đấu tại Cúp Thủ đô.

Bài toán thể lực

Cúp bóng đá Thủ đô vừa qua đã chỉ ra một thực tế là các cầu thủ của chúng ta thua kém rõ rệt so với các cầu thủ trẻ của Thái Lan cũng như Malaysia về mặt thể lực (cả về sức bền lẫn sức mạnh).

Trong cả hai trận đấu tại Cúp Thủ đô, một hình ảnh được lặp đi lặp lại là việc các cầu thủ Việt Nam thường xuyên thất bại trong những tình huống đua tốc độ với các cầu thủ bạn.

Bởi vậy, việc tìm cách nâng cao thể lực và sức bền thể lực đang là việc “cần làm ngay” đối với các cầu thủ Việt Nam lúc này bởi vì theo lịch thi đấu tại Agribank Cup thì ĐTVN sẽ phải chơi 3 trận chỉ trong vòng 5 ngày. Với mật độ thi đấu trung bình 2 ngày/trận như thế thì đó thực sự sẽ là một thách thức không nhỏ đối với các cầu thủ Việt Nam.

Bài toán nhân sự

Trong các trận đấu tại Cúp Thủ đô vừa qua, ông Riedl đã không thử nghiệm nhiều cầu thủ dự bị. Bộ khung của ĐTVN gần như đã được định hình với khoảng 14-15 cầu thủ chính thức.

Những cầu thủ còn lại chỉ được thử nghiệm ít phút (như trường hợp của Được Em) hoặc hoàn toàn đóng băng trên băng ghế dự bị (như trường hợp của Viết Nam, Đình Luật, A Huỳnh, Duy Hoàng, Đức Dương...).

Nếu điều đó tiếp tục xảy ra tại Agribank Cup thì đó sẽ lại là một vấn đề nữa đối với ĐTVN. Bởi khi đó giữa những cầu thủ đá chính và những cầu thủ dự bị sẽ xuất hiện những khoảng cách không nhỏ.

Bài học từ trận chung kết Tiger Cup 98 và SEA Games 22 khi ĐTVN không thể tung ra sân tiền đạo Văn Sỹ Hùng và hậu vệ Văn Trương do bị treo giò, vẫn còn đó và ông Riedl hẳn vẫn chưa quên?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá