500 triệu thắng 600 triệu

3 năm trước LG ACB từng lên hạng chuyên nghiệp trong trận play-off bằng bàn thắng duy nhất của cầu thủ người Hungary Lajos ở hiệp phụ. Chiều qua, lịch sử lại lặp lại với LG Hà Nội ACB.

Mauricio (19) lại lập công cho LG.HNACB  ảnh: VNN
Trong trận đấu này, bầu Kiên LG Hà Nội ACB của treo số tiền thưởng lớn nửa tỷ nhưng cũng chưa lớn bằng Cần Thơ khi họ treo thưởng 600 triệu. Đội treo thưởng ít hơn đã thắng vì họ có trình độ chuyên môn tốt hơn.

Mặt khác, việc có mặt ông Hoàng Vĩnh Giang và ông Phan Anh Tú - 2 nhân vật quan trọng của bóng đá Hà Nội trên khán đài sân Chi Lăng (Đà Nẵng) càng khẳng định quyết tâm trụ hạng của đội bóng Thủ đô.

Vắng tiền vệ Correira là thiệt thòi quá lớn đối với đội bóng vừa yếu vừa thiếu Cần Thơ. Tiền đạo Mohamed chân vẫn còn đau thiếu hẳn người phối hợp ăn ý ở tuyến trên. Vì vậy, Cần Thơ chủ yếu tấn công bên cánh trái, nơi có tiền vệ trái Bình Nam (11) chơi khá xông xáo và kỹ thuật hơn các đồng đội còn lại.

Những miếng đánh này của đội bóng hạng nhất Tây Đô chưa đủ uy lực để hạ hàng thủ chơi quyết tâm của ACB. Trong một lần hiếm hoi ở phút 22 khi bóng phối hợp từ cánh trái chọc vào trung lộ, lẽ ra Minh Hưng (14) phải mở được tỷ số cho Cần Thơ, nhưng anh sút vọt xà khi đối mặt với thủ môn Việt Cường.

ở tuyến dưới, trung vệ Benjamin (17) của Cần Thơ luôn phải làm nhiệm vụ đeo bám trung phong Mauricio (19) của ACB. Nhưng ở phút 24, Benjamin đã không hoàn thành nhiệm vụ khi tiền đạo người Argentina Mauricio kết thúc quá hiểm.

Cú đá gập không mạnh, nhưng bóng xoáy lập bập trôi vòng vào góc xa khung thành làm bó tay thủ môn Thanh Tuấn. Đây là bàn thắng của phản công sau đường chuyền dài đảo cánh như đặt của đồng hương Damian cho Mauricio.

Một đội bóng với nhiều cầu thủ mưu mẹo như ACB mà ghi bàn mở tỷ số là khó cho lối đá đồng bằng khá hiền lành của đội bóng miền Tây Nam bộ. Thực tế vẫn cho thấy ACB chỉ giỏi chơi và thắng bằng phản công. Ngay từ phút 11, họ đã cảnh báo Cần Thơ bằng bài đánh này.

Từ biên phải, Minh Hiếu chuyền dài lật sang trái cho Thanh Sơn, Sơn đi 2 nhịp rồi chọc khe cho Danh Minh nhưng Minh sút vào tay TM Thanh Tuấn trong tư thế đối mặt. Phút 60, Phúc Lâm xỉa bóng nhân đôi cách biệt 2 – 0 sau đường kiến tạo của Mauricio cũng từ một pha phản công của ACB khi hàng thủ Cần Thơ đã dâng cao hòng san bằng tỷ số.

HLV gốc Hải Phòng Nguyễn Thành Kiểm cũng rất sở trường với bài phản công, nhưng ông đã thua HLV Nguyễn Hồng Thanh vì thiếu người cầm trịch cho lối đá này. Hơn nữa, lối đá này của ông Kiểm cũng đã phá sản khi Cần Thơ bị thủng lưới khá sớm.

Nhưng Cần Thơ cho thấy họ chưa đủ sức tấn công trước lối phòng thủ già dặn của ACB. Cần Thơ thừa quyết tâm, nhưng thua cả về thế và lực. Vì vậy những đợt tấn công của họ nhằm lật ngược thế cờ đã bất thành. Dù phút bù giờ cuối trận, Benjiamin sút phạt chạm vào hậu vệ ACB đổi hướng vào lưới rút ngắn tỷ số 1 – 2 nhưng đã quá muộn.

Chưa phải là một trận đấu căng thẳng hoặc hấp dẫn kiểu play – off. Đội bóng trên cơ ACB cũng chưa thể hiện được hết năng lực của họ, nhưng rõ ràng so với các trận cuối V-League, ACB chơi tốt hơn và quan trọng nhất là họ đồng lòng hơn. ACB có đẳng cấp cao hơn, chơi biến hoá hơn đội bóng hạng nhất. Và khi có quyết tâm, họ đã ở lại. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá