65 nhà môi giới nằm trong “tầm ngắm”

TP - Theo công bố của Trưởng ban điều tra Stevens, có tới 65 trong số 150 nhà môi giới đang bị điều tra chắc chắn dính dáng tới các vụ đưa tiền bất hợp pháp.

Bản báo cáo sơ bộ của Trưởng ban điều tra của giải ngoại hạng Anh, cựu Cảnh sát trưởng London Stevens được công bố tối 2/10 đã hé mở hàng loạt tình tiết mới.

Kevin Bond - Trợ lý của Newcastle bị sa thải do bị nhắc đến trong điều tra của BBC
4 CLB đầu tiên được minh oan 

Ông Stevens cho biết, cuộc điều tra kéo dài 7 tháng vừa qua (bắt đầu từ tháng 2/2006) chưa phát hiện hết những trò mờ ám trên thị trường chuyển nhượng cầu thủ ở nước Anh.

Sau khi khoanh vùng lại 8 CLB trong tầm ngắm, Stevens cho biết ông cần thêm 2 tháng để mổ xẻ từng hợp đồng trong 39 vụ chuyển nhượng có dấu hiệu phạm tội nghiêm trọng. Tổng cộng, Ủy ban điều tra đã nghiên cứu 323 vụ chuyển nhượng trong giai đoạn 2 năm về trước cho tới tháng 2/2006.

Ông Stevens khẳng định, trong số 29 CLB ngoại hạng Anh (một số đã xuống hạng) nằm trong danh sách điều tra, chỉ có 4 đội bóng vô can và không dính dáng gì tới những trò mờ ám.

Đó là Watford, Sheffield United, Reading và Leeds United (hạng nhất). Tuy nhiên, cựu Cảnh sát trưởng London từ chối tiết lộ danh tính 8 CLB nằm trong vùng nghi vấn.

Ông Stevens cũng chưa công bố tên tuổi bất kỳ nhà môi giới đại diện hay cầu thủ nào đang bị điều tra đồng thời kêu gọi công chúng Anh cần phải kiên nhẫn: “Chúng tôi muốn làm cho ra nhẽ mọi vụ chuyển nhượng mờ ám và cần phải thu thập đủ bằng chứng. Tính chất nghiêm trọng trong vụ bê bối này vượt ngoài sự hình dung của mọi người bởi còn dính dáng đến những tội danh về hình sự.

Tôi hứa sẽ không để lọt bất kỳ một hợp đồng bẩn thỉu nào trong vụ điều tra này. Đây là cơ hội duy nhất bởi nếu chúng tôi không làm tới cùng, sẽ không ai có thể phơi bày được những hành động phạm pháp phía sau các vụ chuyển nhượng cầu thủ.

Tôi sẽ không đề cập cụ thể một vụ chuyển nhượng nào cho tới khi làm sáng tỏ được 100% các chi tiết. Hiện tại, chúng tôi đã thu thập được một khối lượng tài liệu và bằng chứng lớn chưa từng có”.

65 nhà môi giới nằm trong “tầm ngắm”

Cựu Cảnh sát trưởng London Stevens tuyên bố đã thu được nhiều bằng chứng

Ông Stevens tiết lộ rằng 39 vụ chuyển nhượng nổi bật bị điều tra chủ yếu có liên quan tới thị trường chuyển nhượng nội địa và LĐBĐ Anh (FA) có toàn quyền điều tra tài khoản ngân hàng của các tay môi giới cầu thủ.

Theo công bố của Trưởng ban điều tra Stevens, có tới 65 trong số 150 nhà môi giới đang bị điều tra chắc chắn dính dáng tới các vụ đưa tiền bất hợp pháp.

Ban tổ chức Premier League chính thức đề nghị chuyên gia Stevens mở cuộc điều tra từ khi có lời tố cáo của HLV CLB hạng nhất Luton Mike Newell cách đây 9 tháng, rằng chính ông đã từ chối hai lời đề nghị đút lót của các nhà môi giới để hoàn tất hợp đồng mua cầu thủ. Đó là lần đầu tiên có một HLV dám đứng lên tố cáo những trò đi đêm bẩn thỉu của các tay môi giới sau khi có nhiều lời đồn đại về các phi vụ của họ.

Sự kiện như bùng nổ sau khi chương trình “Panorama” của đài BBC phát sóng phóng sự điều tra về tệ nạn này đồng thời đưa ra một số băng ghi hình làm bằng chứng.

Ông Stevens khẳng định đã được xem chương trình “Panorama”, nhưng cho tới lúc này, đài BBC vẫn chưa chuyển giao các bằng chứng đó cho LĐBĐ Anh (FA).

“Đây là lúc đài BBC cần hợp tác cùng FA, vì quyền lợi của không chỉ công chúng mà còn là quyền lợi của bóng đá Anh và danh dự của đất nước”, ông Stevens kêu gọi. Hiện tại, HLV Bolton Sam Allardyce - nhân vật chính bị cáo buộc trong phóng sự “Panorama” - tuyên bố sắp khởi kiện BBC.

Trước đó ít lâu, Newcastle lập tức sa thải trợ lý HLV Kevin Bond sau khi ông này bị nhắc tên trong cuộc điều tra của BBC.

Việc chưa công bố danh tính 8 CLB “dính chàm” được Giám đốc điều hành Premier League Richard Scudamore ủng hộ: “Nếu chúng tôi nêu tên 8 đội bóng, có nguy cơ giải Ngoại hạng Anh sẽ rơi vào khủng hoảng và chưa thể lường trước được phản ứng dữ dội của công chúng với 8 CLB này”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá