Sự kiện: Premiership 2006-2007

8 đội, 39 vụ chuyện nhượng có dấu hiệu tiêu cực

TPO - Qua điều tra ban đầu về vụ bê bối hối lộ trên thị trường chuyển nhượng Anh, thì đã có tới 39 vụ chuyển nhượng của 8 CLB có dấu hiệu trái pháp luật.

Cựu Cảnh sát trưởng London ông John Stevens thông báo kết quả sơ bộ trước báo giới
Theo báo cáo tạm thời gửi tới Premier League, cựu Cảnh sát trưởng London, ông John Stevens, đã nói rằng ông cần thêm hơn hai tháng nữa để xem xét kỹ hơn về mức độ vi phạm của các bản hợp đồng mà ông đang điều tra.

Premier League đã cho phép Stevens kiểm tra 323 vụ chuyển nhượng trong hơn hai năm qua của bóng đá Anh. Theo Stevens, ban đầu ông đã có được các thông tin khẳng định rằng có tới 8 CLB có liên quan đến vụ bê bối này.

Tuy nhiên, ông lại không công bố danh tính cụ thể HLV, CLB hay đại diện cầu thủ nào có liên quan.

"Nếu chúng tôi không tìm ra chân lý của sự việc thì chẳng có ai có thể làm được điều đó. Song lúc này tôi không thể công bố chính xác những cá nhân, tổ chức nào có liên quan".

"Tôi sẽ không bỏ qua bất cứ hợp đồng chuyển nhượng nào, trừ khi tôi chắc chắc 100% nó trong sạch. Chúng tôi đang có các dữ liệu cần thiết và toàn bộ các khoản hợp đồng chưa từng được công bố".

Ban tổ chức Premier League đã ủy quyền cho phép Stevens điều tra sau khi HLV Luton- ông Mike Newell, đã từng cáo buộc rằng 9 tháng trước đây rằng ông đã nhận được hai đề nghị nhận tiền từ các nhà đại diện để cho phép các vụ chuyển nhượng diễn ra "thuận buồm xuôi gió".

Trước đó, kênh BBC đã thực hiện cuộc điều tra nhắm vào HLV của Bolton, ông Sam Allardyce. Chương trình điều tra có tên là "Panorama” đã quay và ghi âm được một số cảnh các cá nhân đại diện cầu thủ, HLV và các quan chức đội bóng đang chuyển tiền bất hợp pháp để việc thực hiện chuyển nhượng dễ dàng.

Chương trình đã chiếu cảnh Craig Allardyce - một đại diện và là con trai của Allardyce - thừa nhận rằng bố của ông biết tất cả các bí mật các phi vụ chuyển nhượng của Bolton và cần phải "hối lộ" tiền may ra mới có thể thực hiện được. Tuy nhiên, Sam Allardyce đã phủ nhận và tuyên bố sẽ kiện BBC.

Giám đốc điều hành Premier League, ông Richard Scudamore, sau buổi gặp với cựu Cảnh sát trưởng London- ông John Stevensđã đã cho biết rằng, ông rất muốn lôi ra ánh sáng những HLV, đại diện cầu thủ có các hành vi trái pháp luật trên thị trường chuyển nhượng.

Colin Gordon

Stevens cũng đã thông báo với Richard Scudamore có 39 vụ chuyện nhượng trong hai năm qua liên quan đến vụ điều tra này.

Sau đó, Stevens và Scudamore đã báo cáo lên LĐBĐ Anh và yêu cầu nhà chức trách phong tỏa các tài khoản của các đại diện cầu thủ để điều tra thêm.

Tờ Daily Mail cho biết chi tiết thêm, đó là những bản hợp đồng đáng chú ý của Didier Drogba tới Chelsea, Louis Saha từ Fulham sang Manchester United, Djibril Cisse rời Liverpool về Marseille, và mới đây nhất là Nicolas Anelka đến Bolton.

Trước đó, Stevens cũng đã thông báo có 65 trong số 150 người đại diện đang bị điều tra và được gọi lên để cung cấp thông tin về vụ bê bối này. "Vai trò của người đại diện trong vụ này là rất lớn, vì vậy chúng tôi đang mong muốn sẽ tìm ra nhiều thông tin hơn trong hai tháng tới".

Tuần trước, Newcastle đã sa thải trợ lý HLV Kevin Bond sau khi ông có liên quan tới cuốn băng điều tra của BBC. Sự hối lộ trái pháp luật này đã diễn ra từ khi Bond còn làm trợ lý của HLV Harry Redknapp tại Portsmouth.

Colin Gordon, đại diện của HLV tuyển Anh, ông Steve McClaren, cũng đang thuộc dạng tình nghi. Colin Gordon được giới đại diện cầu thủ HLV gọi là "người đàn ông bẩn thỉu" của bóng đá châu Âu.

Thanh Vinh
Theo AP, MSN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá