Thể thao Việt Nam tại ASIAD 15:

9 bác sĩ chăm sóc cho 248 VĐV!

TP- 358 VĐV, HLV và cán bộ đoàn thể thao Việt Nam sẽ tham dự ASIAD 15 tại Doha (Qatar). Hôm qua (2/11), Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam Nguyễn Hồng Minh đã có cuộc trao đổi với Tiền phong về những bước chuẩn bị cuối cùng.

Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam Nguyễn Hồng Minh
Ông Minh nói: Về mặt chuyên môn, chúng tôi đã chuẩn bị cho ASIAD từ hơn 2 năm nay, như việc chuẩn bị kế hoạch tham dự, chương trình huấn luyện, thi đấu tích lũy kinh nghiệm cho các VĐV thuộc nhóm mục tiêu giành huy chương cũng như các nội dung khác. Công tác hậu cần cho Đoàn cũng đã được chuẩn bị đầy đủ chỉ chờ ngày lên đường.

Ngay tối nay (3/11), tôi cũng sẽ lên đường sang Trung Quốc kiểm tra lần cuối các đội tuyển đang tập huấn tại đây. Đoàn TTVN sẽ phải chia thành 10 đợt lên đường, kéo dài từ 21/11 đến 9/12, trong đó “đại quân” lên đường vào ngày 28/11 với 120 thành viên.

Mục tiêu của Đoàn TTVN phấn đấu ở kỳ Đại hội này như thế nào?

Chúng tôi phấn đấu giành 5 HCV, hơn kỳ ASIAD trước 1 HCV và đứng hạng 14, 15 châu lục. Để đạt được mục tiêu này, Ủy banTDTT đã “quy hoạch” 14 “niềm hy vọng vàng” nằm trong nhóm có khả năng giành HCV như: Wushu, cử tạ, Taekwondo, Karatedo, cầu mây, Billiard, thể hình cùng một số VĐV điền kinh để đầu tư dài hơi.

Họ cũng được hưởng chế độ đãi ngộ đặc biệt (tăng thêm 40.000 đồng tiền ăn/ngày so với tiêu chuẩn, tăng 2 triệu đồng công tập luyện/tháng cũng như chế độ thuốc dinh dưỡng theo đề xuất của Viện KHTDTT). Để đảm bảo đạt được thành tích tốt nhất, Ủy ban TDTT cũng nhất trí cho những VĐV này đến Doha sớm theo đề xuất của BHL để làm quen.

Trong quá trình chuẩn bị, tại Trung tâm HLQG I, nơi tập trung nhiều đội tuyển nhất, lại xảy ra khiếu kiện giữa các lãnh đạo trung tâm về công tác quản lý và chăm sóc VĐV buộc thanh tra ngành phải vào cuộc. Chuyện này ảnh hưởng thế nào tới đoàn TTVN, thưa ông?

VĐV wushu Mai Phương – một trong những niềm hy vọng vàng của thể thao Việt Nam  Ảnh: Phạm Yên
Quả thực việc khiếu kiện tại Trung tâm 1 đã có ảnh hưởng tiêu cực tới cán bộ, HLV, VĐV tập luyện tại đây trong thời gian đầu. Một số HLV, VĐV liên quan tới nội dung tố cáo như boxing, vật, bắn súng đã phải dành thời gian giải trình, làm việc với đoàn thanh tra khiến công tác huấn luyện cũng như tâm lý VĐV bị ảnh hưởng.

Rất may chuyện này chỉ diễn ra thời gian ngắn do Ủy ban TDTT sớm thành lập Ban quản lý các đội tuyển tại Trung tâm 1 do tôi đích thân làm trưởng ban từ ngày 28/9 để trực tiếp làm việc với các đội về công tác huấn luyện. Phía Trung tâm chỉ lo vấn đề chăm sóc VĐV nên cũng không gây ảnh hưởng lớn.

Theo ông, đâu là khó khăn lớn nhất với Đoàn TTVN trong quá trình chuẩn bị cho ASIAD 15?

Y học thể thao là vấn đề lớn nhất với TTVN không chỉ với ASIAD kỳ này. Hiện nay chúng ta rất thiếu phương tiện chăm sóc, chữa trị cho VĐV cũng như đội ngũ bác sỹ, nhân viên y tế.

Chỉ nói riêng tại Doha kỳ này, đoàn Việt Nam chỉ có 9 bác sỹ đi theo chăm sóc cho... 248 VĐV, trong đó chỉ riêng đội tuyển bóng đá nam có 2 bác sĩ. Hiện nay, mỗi VĐV đỉnh cao ở cường quốc thể thao châu Á như Trung Quốc, Nhật, Hàn Quốc… đều được 4-5 bác sỹ, nhân viên y tế đi theo chăm sóc.

Tôi chắc rằng nếu có được sự chăm sóc như vậy, lực sỹ Hoàng Anh Tuấn đã không chỉ giành HCB giải vô địch cử tạ thế giới vừa qua. Để giải quyết được vấn đề này của thể thao Việt Nam, tôi cho rằng phải mất từ 15-20 năm nữa.

Thủy Chi (thực hiện)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá