90% doping có nguồn gốc từ Trung Quốc

Hôm nay 13-2, tại hội nghị Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA) tại London, Tổng giám đốc WADA, David Howman cho biết 90% nguyên liệu thô để sản xuất chất kích thích có nguồn gốc từ Trung Quốc.

90% doping có nguồn gốc từ Trung Quốc

Những mối đe dọa lớn nhất đối với thế giới bóng đá

 

Ông David Howman
Ông David Howman.

Ông David Howman nói: “90% nguyên liệu thô được bán qua Internet đến các nơi bào chất kích thích có xuất xứ từ Trung Quốc. Các băng đản nhận nguyên liệu rồi sản xuất và chào bán ngoài đường hoặc ngay tại các phòng tập”.

Ông David Howman cũng khẳng định hiện nay khoảng 25% thế giới thể thao bị chi phối bởi các băng đảng.

Tháng rồi, Europol đã bắt nhiều người của một tổ chức tội phạm châu Á có liên quan đến việc dàn xếp tỷ số của 380 trên khắp thế giới. Theo ông Howman, cũng chính tổ chức tội phạm này là nguồn cung cấp chất kích thích chính cho giới thể thao.

Trong buổi họp báo này, ông Howman còn chỉ trích kịch liệt thế giới bóng đá vì chưa có các hành động thích đáng nhằm phòng chống doping trong môn thể thao vua.

Vừa qua, cựu chủ tịch Real Sociedad - đội bóng đang chơi tại La Liga- thừa nhận đã bỏ tiền ra mua chất kích thích trong giai đoạn 2001-2007.

Trong khi đó chủ tịch WADA, John Fahey rất bức xúc vì hiện nay trong giới bóng đá, nhiều cầu thủ thi đấu suốt sự nghiệp nhưng không phải trải qua bất cứ cuộc xét nghiệm máu nào.

Ngoài ra các cầu thủ bóng đá cũng không phải sử dụng Passport doping - tức hồ sơ ghi chú chi tiết các kỳ xét nghiệm doping mà hầu hết các vận động viên ở những môn khác phải sử dụng.

Vừa qua, ban tổ chức Bundesliga cho biết sở dĩ không thể tiến hành nhiều cuộc xét nghiệm máu dành cho cầu thủ vì thiếu kinh phí. Điều đáng nói là trong mùa bóng vừa qua, Bundesliga lời 2 tỉ euro.

Theo Thảo Nguyên
Tuổi Trẻ

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá