90% VĐV Nga có thể không được dự Olympic

TP - Dù Uỷ ban Olympic Quốc tế (IOC) không cấm đoàn thể thao Nga tham dự Thế vận hội 2016, nhưng theo giới chuyên môn có khả năng tới 90% trong tổng số 387 VĐV Nga sẽ không có mặt tại Brazil theo quyết định của các liên đoàn thành viên.

Thể thao Nga sẽ vắng mặt nhiều VĐV ở Rio de Janeiro tháng sau?Ảnh: GETTY IMAGES
Thể thao Nga sẽ vắng mặt nhiều VĐV ở Rio de Janeiro tháng sau?Ảnh: GETTY IMAGES

Ngày 24/7, Ủy ban điều hành IOC đưa ra quyết định không cấm đoàn thể thao Nga tham dự Olympic Rio 2016 tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil vào tháng tới, mà thay vào đó sẽ trao quyền quyết định cho các liên đoàn thể thao quốc tế thành viên. Điều này đồng nghĩa với việc những VĐV Nga nào chứng minh được sự trong sạch của mình trước các liên đoàn thành viên của bộ môn họ tham gia thì sẽ có suất dự Olympic Rio 2016.

Hôm qua, tờ Telegraph dẫn nguồn tin từ các nhà phân tích cho rằng, nhiều khả năng tới 90% VĐV của đoàn thể thao Nga không đáp ứng được đủ các tiêu chí tham dự Olympic 2016 của IOC. Điều này dẫn đến nguy cơ đoàn thể thao Nga hùng mạnh với 387 VĐV sẽ giảm mạnh xuống số lượng vỏn vẹn khoảng 40 VĐV. Trước đó, IOC đã đưa ra yêu cầu mỗi liên đoàn thể thao quốc tế cần tôn trọng những tiêu chí đã đặt ra và thành lập ban đặc trách để đánh giá từng cá nhân VĐV.

Hôm qua, có 3 liên đoàn thành viên của các bộ môn: quần vợt, 3 môn thể thao phối hợp (chạy bộ, bơi và đua xe đạp) và bắn cung đã lên tiếng xác nhận các VĐV Nga đủ tư cách tham gia. Thậm chí Liên đoàn Bắn cung Thế giới còn nêu rõ rằng, ba cung thủ người Nga Tuiana Dashidorzhieva, Ksenia Perova và Inna Stepanova được thử doping liên tục và chưa bao giờ các mẫu thử của họ cho kết quả dương tính. Trong khi đó, Liên đoàn Quần vợt Quốc tế (ITF) xác nhận 7 tay vợt đáp ứng đủ tiêu chí, nhưng trong số này không có “người đẹp” Maria Sharapova vì cô đang chịu án cấm thi đấu 2 năm.

Theo chiều ngược lại, Liên đoàn Bơi lội Thế giới (FINA) ra thông báo về việc cấm 7 người trong số 36 VĐV bơi lội Nga tham dự Olympic. Trong số này, có 4 VĐV mà Ủy ban Olympic Nga (ROC) đã chủ động rút họ ra khỏi kỳ Thế vận hội lần này, trong đó có nhà đương kim VĐTG 100m ếch nữ Yulia Efimova. Ba VĐV còn lại là Nikita Lobintsev, Vladimir Morozov  (từng giành HCĐ bơi tự do tiếp sức 4x100m tại Olympic 2012) cùng Darya Ustinova đang giữ kỷ lục thế giới trẻ. Theo FINA, những VĐV này đều có tên trong báo cáo điều tra của Cơ quan chống doping thế giới (WADA) về chương trình “sử dụng doping có hệ thống” được chính phủ bảo trợ. Trước đó, Liên đoàn Điền kinh thế giới (IAAF) đã cấm 68 VĐV Nga tham gia ngày hội thể thao lớn nhất thế giới.    

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá