A. Riedl liên tục ghi điểm

HLV A.Riedl đã trở về Áo hôm 16/3 vừa qua cùng với lời hẹn: “3 tuần nữa, tôi sẽ trở lại Việt Nam”.

Không phải là vô cớ khi sự tự tin hiện rõ trên khuôn mặt và trong cả những động thái của nhà cầm quân người áo đã quá giàu kinh nghiệm khi làm việc ở Việt Nam…

Từ nước Áo xa xôi quay trở lại Việt Nam sau gần 2 năm xa cách, A.Riedl không có được cái ưu thế “nhất cự ly, nhì tốc độ” của Calisto như nhiều người nhận xét.

Không được theo dõi bóng đá Việt Nam trong ngần ấy thời gian, lẽ đương nhiên Riedl cũng không biết được những cầu thủ nào đang ở đỉnh cao phong độ. Ngay cả, khi ĐTVN tham sự Tiger Cup 2004, Riedl cũng chỉ biết chút ít thông tin qua Internet chứ không được trực tiếp đến xem như HLV Calisto.

Hành trang mà Riedl đem theo, ngoài một va ly nhỏ đựng quần áo, không gì khác hơn là những tấm huy chương Bạc và Đồng mà ông đã từng mang về trong bóng đá Việt Nam trong quá khứ không xa, đó cũng là điều mà Calisto chưa có được.

Nhưng những thành tích trong quá khứ chưa hẳn đã là một lợi thế rõ rệt khi thời gian cầm quân của Riedl vượt trội hơn hẳn Calisto. “Độc chiêu” của Riedl chính là một chữ TÌNH quá lớn đối với bóng đá Việt Nam, với những người yêu bóng đá Việt Nam và cả với những người có thể đưa ra những quyết sách cho bóng đá Việt Nam.

Chữ TÌNH ấy khiến những người đưa ra quyết định cuối cùng trong việc chọn HLV trưởng ĐTQG phải cân nhắc rất nhiều dù luôn luôn khẳng định: “Cơ hội của cả Riedl và Calisto là 50-50”.

Chữ tình ấy khiến “Ban giám khảo” VFF đã phải dành thêm cho Riedl một buổi thương thảo riêng về vấn đề hợp đồng và tiền lương, một vấn đề mà Riedl luôn coi là dễ dàng thảo luận.

“Biến sân khách thành sân nhà của mình”, Riedl đầy tự tin trong mỗi lần tiếp xúc với “Ban giám khảo” VFF. Ông còn đi trước 1 bước khi nói ngay những điều cũng chính là suy nghĩ của VFF, trong cách tập trung, trong cách tuyển quân và cả cách… chọn trợ lý. Riedl không quên nhắc đến HLV Nguyễn Thành Vinh, không quên người trợ lý ngôn ngữ Vũ Tiến Thành…, những người từng một thời chung vai cùng ông ở đội tuyển, những cái tên mà ngay cả VFF cũng rất cần mà chưa thể nói ra.

Có một điều trùng hợp khá kỳ lạ, ngày Riedl hẹn trở lại sau 3 tuần nữa cũng là ngày bắt đầu một chu trình làm việc của một nhà cầm quân được giao trọng trách ở ĐTQG: Đi xem các trận đấu V-League và giải hạng Nhất để chấm những gương mặt sáng giá cho đợt tập trung ĐTQG đầu tiên trong năm 2005, bắt đầu từ 25/4 đến 5/5.

Lạ hay không lạ khi những lợi thế của A.Riedl đã được giới chuyên môn nhận ra ngay từ khi “trận đấu” chưa bắt đầu, trận đấu mà có người nhận định rằng không cần phải đến hiệp phụ đã có người chiến thắng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá