ABG 5: Kabaddi - trò lạ mà quen

TP - Kabaddi, một trong 14 môn thi đấu trong Đại hội thể thao bãi biển châu Á lần 5 (ABG5), hấp dẫn cả những VĐV lẫn khán giả theo dõi trên bãi biển Đà Nẵng bởi cách thi đấu tương tự với trò chơi ù của người Việt.

Đội chủ nhà Việt Nam vây bắt đối thủ Hàn Quốc sau khi bị tấn công (chạm người). Ảnh: Thanh Trần
Đội chủ nhà Việt Nam vây bắt đối thủ Hàn Quốc sau khi bị tấn công (chạm người). Ảnh: Thanh Trần

Sáng 25/9, môn Kabaddi chính thức được khởi tranh trên bãi biển Đà Nẵng. Đây có lẽ cũng là môn thi ít tốn kém trang thiết bị, cơ sở vật chất nhất trong đại hội. Ban tổ chức dùng dây thừng căng một khoảng bãi cát 6x10m dành cho nữ và 7x10m dành cho nam. Hai đội, mỗi bên 4 người sẽ thi đấu tay không trên khoảng sân này. Mỗi hiệp đấu kéo dài 15 phút. 

Ông Nguyễn Hữu Đính, HLV ĐT Kabaddi Việt Nam, cho hay luật thi đấu của môn này vô cùng đơn giản: mỗi người từ đội này sẽ sang sân của đội kia, trong vòng 30 giây nếu chạm được vào người của đối phương và chạy về sân mình, không bị bắt sẽ được tính điểm. Chạm được 1 người tính 1 điểm. Ông nói: “Nó y hệt môn chơi ù. Chỉ khác môn ù phải dùng hơi, đứt hơi là hết thời gian, còn đây quy định thời gian cụ thể. Các VĐV khi sang sân bạn thường hô to Kabaddi! Kabaddi!”.

Đội Việt Nam sáng qua (25/9) chạm trán với các đối thủ của xứ sở kim chi (Hàn Quốc).  Khi mới ra sân, khán giả thắc mắc không hiểu luật chơi và lo lắng cho đội chủ nhà trước môn thể thao lạ lẫm này. Tuy nhiên, chỉ vài phút theo dõi, từ trên khán đài đã râm ran những lời nhận định: dễ ợt, y như chơi ù mọi! Khán giả quá “sung”, rời khán đài nhào xuống bãi cát quanh khu vực thi đấu hò hét cổ vũ. Một số người khản cổ “vẽ chiến thuật” cho đội chủ nhà. Trận đấu bước vào gay cấn khi hai bên liên tục ghi điểm sát nút nhau. Đội chủ nhà tuy “nhỏ con” nhưng tấn công lanh lẹ khiến đối phương không kịp trở tay. Ngược lại, đội Hàn Quốc vừa có cả thể lực lẫn kinh nghiệm nên trả đòn trong chớp nhoáng.

Ông Đính nói thêm: “Khi phổ biến luật chơi, tất cả các VĐV đều bị cuốn hút vì nó y hệt môn ù mà ngày nhỏ ai cũng từng chơi. Đặc biệt được thi đấu ngay trên sân nhà nên các VĐV tỏ ra rất tự tin”. Tuy nhiên, cả thầy và trò chỉ có thời gian tập luyện 3 tháng sau khi biết Việt Nam sẽ tham gia môn này trong đại hội. Những VĐV thi đấu lần này đều là VĐV mới, lấy từ môn vật sang do ta không có đội tuyển Kabaddi.

Trong kỳ đại hội này, Việt Nam chỉ có đội nữ thi đấu môn Kabaddi. Sau trận thua trước Hàn Quốc, đội chủ nhà sẽ chạm trán với Ấn Độ.

Kabaddi là là môn thể thao truyền thống của Ấn Độ. Môn này có thể chơi trên bãi biển hoặc trong nhà. Khi thi đấu, tùy theo quy định của ban tổ chức, mỗi đội sẽ có từ 4 đến 7 VĐV chính thức. Kabaddi trở thành bộ môn thi đấu chính thức tại Đại hội thể thao châu Á lần thứ 11 năm 1990 tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng