ABG5: Môn Võ cổ truyền Việt Nam chính thức khởi tranh

TPO - Chiều 29/9, môn Võ cổ truyền Việt Nam chính thức khởi tranh tại Đại hội thể thao bãi biển châu Á lần 5 (ABG 5). Các đoàn quốc tế đã “đãi” ban tổ chức và khán giả những màn thi đấu kỹ thuật, đẹp mắt dù thời gian tập luyện môn võ “thuần Việt” này chỉ trong vòng vài tháng.

VĐV quốc tế thi đấu rất “sung” môn võ cổ truyền Việt Nam trong buổi khởi tranh chiều 29/9. Ảnh: Thanh Trần.
VĐV quốc tế thi đấu rất “sung” môn võ cổ truyền Việt Nam trong buổi khởi tranh chiều 29/9. Ảnh: Thanh Trần.

Đây là lần đầu tiên môn võ cổ truyền Việt Nam có mặt trong danh sách các môn thi đấu của ABG, vì vậy, đa số các đoàn tham gia môn này đều không có đội tuyển từ trước.

Ông Dara, HLV của đoàn Campuchia cho hay đội tuyển Võ cổ truyền tham dự lần này được lập cách đây 6 tháng và cũng luyện tập trong chừng đó thời gian. “Khó nhất là luật chơi, chúng tôi phải mất rất lâu mới nắm được luật. Tuy nhiên vào đấu thử vẫn lóng ngóng. Khi chúng tôi phòng thủ đầu thì bị tấn công ở lưng và nhiều nơi trên cơ thể. Môn này không phải cứ tấn công là có điểm, mà cần phải biết tấn công vào những vùng hợp lệ nào. Do vậy nên ngoài sức, kỹ thuật, yếu tố linh hoạt rất cần thiết.”.

Trận ra quân đầu tiên trong chiều khởi tranh, Campuchia đã chạm trán với Iran. Theo các VĐV thì Iran quá mạnh, đặc biệt có ưu thế dùng đòn tay, qua nhiều lần tấn công dồn dập và ghi điểm, Iran đã giàng chiến thắng. Tuy nhiên các VĐV Campuchia cho rằng đây là một dịp để trau dồi kỹ thuật và kinh nghiệm quý báu. “Tôi thấy môn này rất hay, mang tính đối kháng cao. Nếu có thời gian luyện tập và học hỏi thêm, chúng tôi hy vọng sẽ được tiếp tục thi đấu trong các đại hội tới”, ông Dara mong muốn.

Trong khi đó, ông Long Sanh Masopha, đội Lào cho biết các VĐV trong đội đều chuyển từ môn Wushu sang và luyện cấp tốc trong vòng hai tháng. “Môn võ này giống với môn Muay Lào. Tuy nhiên luật vô cùng khó, chẳng hạn như ôm lâu, vật lâu cũng bị trừ điểm, đặc biệt ra đòn từ thắt lưng trở xuống thì chẳng được điểm nào. Sau đợt tập huấn ở Việt Nam về, tôi đã truyền  lại cho cả đoàn. Hiện tại các VĐV rất tự tin lên đài”.

Trong vòng loại chiều 29/9, đội tuyển Lào khiến khán giả Việt Nam vỗ tay ầm ầm trước màn trình diễn xe đài ấn tượng và tỏ ra rất rành võ cổ truyền Việt Nam. Bước vào cuộc đấu, bằng lối đánh linh hoạt và tập trung vào những vùng hợp lệ để ghi điểm, Lào đã hạ gục đối thủ Iran để đi tiếp vào vòng trong.

Trọng Tài Nguyễn Sỹ Lai, nói: “Chỉ qua vòng loại, các đoàn đã thể hiện am hiểu về luật và thi đấu rất tốt môn võ cổ truyền. Hầu như không có đội nào tỏ ra lúng túng, bất ngờ khi lên đài. Nổi bật nhất là đội tuyển Lào, họ nắm chắc kỹ thuật và trình diễn rất ấn tượng”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng