Abramovich của vùng Baltic

Có thể Liverpool sẽ gặp một đội bóng được xây dựng nên bởi "Roman Abramovich của vùng Baltic", một nhân vật mà tên tuổi của ông đã vươn tới cả Scotland. Đó là Vladimir Romanov!

Nếu Morten Gamst Pedersen có thể được xem là "David Beckham của Na Uy" và Karen Carney là "Wayne Rooney của bóng đá nữ" thì các ông chủ sở hữu của nhiều CLB cũng có thể bắt chước như vậy. Chúng ta hãy gặp Vladimir Romanov, "Roman Abramovich của vùng Baltic".

Với Liverpool thì đặc biệt hơn. Sau khi loại Abramovich thực và Chelsea khỏi Champions League vào mùa giải trước, đội chủ sân Anfield sẽ gặp một "Abramovich" khác ở vòng sơ loại thứ hai trong năm nay.

Ngày hôm nay, họ sẽ có cơ hội đối đầu với FBK Kaunas của Litva, một CLB được thành lập, được đầu tư và được thúc đẩy bởi Romanov. Ông có lẽ không có được một sự giàu có như Abramovich (tài sản của ông chỉ khoảng 260 triệu bảng) nhưng ông có thân thế và một phong cách rất giống với chủ sở hữu của Chelsea.

Cũng như Abramovich đã đổ tiền vào CSKA Moscow bằng các hợp đồng tài trợ qua một trong những công ty của ông và vươn vòi bạch tuộc của mình tới các vùng đất xa xôi như Brazil, Romanov đang xây dựng cho mình một đế chế bóng đá riêng.

Ngân hàng Litva mà ông thành lập vào năm 1989, Ukio Bankas, đang là nhà tài trợ cho Kaunas và các lĩnh vực đầu tư của Romanov cũng nằm ở Minsk MTZ-RIPO, một đội bóng ở Belarus. Thậm chí, vào mùa thu năm ngoái, Romanov đã gây sự chú ý ở Scotland khi ông giành 29,9% cổ phần tại Hearts và nhanh chóng thay đổi bộ mặt CLB này bằng các sếp.

Cụ thể là Chủ tịch LĐBĐ Litva, Liutauras Varanavicius, và cầu thủ người Litva. Chính vì thế, Hearts đã có được hợp đồng hàng đầu của Kaunas là Deividas Cesnauskis theo dạng cho mượn, sau khi Romanov mua được anh từ Lokomotiv Moscow hồi tháng 2 vừa qua.

Ngoài Cesnauski là 2 cầu thủ đồng hương khác là Saulius Mikoliunas và Mariusu Kizysu. Được biết, Mikoliunas chính là cầu thủ đã tham dự vào trận đấu đầy tai tiếng với Rangers hồi tháng 3, khi anh nhận án treo giò 8 trận vì tội đẩy trọng tài biên.

Tuy nhiên, ở mùa giải năm nay, Kaunas, đội vô địch Litva 6 năm liên tiếp, lại đang rơi vào giai đoạn khủng hoảng. Họ đã thay tới 3 HLV chỉ trong vòng 3 tháng và hiện kém 12 điểm so với Ekranas trong nửa chặng đường của giải, bắt đầu từ tháng 4 và kéo dài tới tháng 11.

Thậm chí, trong mùa giải trước, Kaunas chỉ giành được danh hiệu vô địch nhờ thắng Ekranas 2-0 vào ngày cuối cùng và kết quả này đã khiến HLV Valadas Ivanauskas đã bị sa thải. Sau đó đến lượt HLV tạm quyền Eugenijus Riabovas ra đi và Kaunas hiện được dẫn dắt bởi Aleksandr Piskariov.

Được biết, Kaunas từng gặp Celtic và Rangers ở vòng sơ loại thứ hai Champions League trong vài năm qua. Celtic thắng 4-0 tại Litva và 1-0 tại Parkhead vào năm 2003, trong khi Rangers thắng 4-1 tại sân nhà và hoà 0-0 trên sân khách vào năm 2001.

Cần nói thêm, mặc dù đầu tư cho các đội bóng ở Litva, Belarus và Scotland nhưng thực tế thì trái tim Romanov nằm ở Liverpool từ rất  lâu rồi. Ông bắt đầu sự nghiệp kinh doanh của mình bằng công việc bán các đĩa hát của Beatles, Rolling Stones và chắc chắn, Romanov sẽ muốn được tới thăm bảo tàng Beatles tại Liverpool vào ngày 2-8 tới, thay vì xem Kaunas đá trận lượt về như thế nào.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá