Abramovich ủng hộ Platini thắt chặt chi tiêu

TPO - Ngày 27/8, Michel Platini - Chủ tịch UEFA, gọi ông chủ Chelsea Roman Abramovich là một trong những người đồng chí hướng trong chiến dịch tạo ra “cuộc chơi tài chính công bằng” trong bóng đá châu Âu.

Chủ tịch UEFA Michel Platini muốn lành mạnh hóa tài chính trong bóng đá châu Âu. Ảnh AP 

Trong những cái tên được ông Platini nhắc tới, ngoài tỷ phú người Nga, còn có Silvio Berlusconi, ông chủ AC Milan và Thủ tướng Italy. Theo ông Platini, đây là những ông chủ muốn UEFA chấm dứt tình trạng lạm phát trong chuyển nhượng cầu thủ và hạn chế mức lương nhằm giảm tình trạng nợ tràn lan ở các câu lạc bộ.

Hai đội từng đoạt nhiều ngôi vô địch trong những mùa gần đây, Manchester United và Liverpool, cũng đang phải gánh món nợ hàng trăm triệu bảng. Nhiều ý kiến cho rằng, kế hoạch của UEFA là nhắm vào Premier League, nhưng Platini phủ nhận điều này.

“Tôi đang cố gắng mang lại điều tốt nhất cho nền bóng đá 53 quốc gia (ở châu Âu)”, ông nói.

Chi tiết của bản kế hoạch, sẽ được giới thiệu dần tới các liên đoàn trong vài năm tới. Có thể sẽ chưa hoàn tất khi mùa giải năm nay kết thúc, nhưng điểm mấu chốt là các CLB phải tự cân đối thu chi trong ngân sách của họ.

Điều đó có nghĩa, số tiền họ chi vào mua sắm cầu thủ và trả lương sẽ cân đối từ các hoạt động kinh doanh như bán vé, bản quyền truyền hình, tài trợ và tiền thưởng. Như thế, các đội có thành tích thi đấu kém sẽ phải trông chờ vào những kế hoạch đầu tư dài hạn như xây lại sân vận động và đào tạo cầu thủ trẻ.

Hình phạt sẽ được áp dụng cho các câu lạc bộ không tuân thủ kế hoạch này, tùy theo món nợ của họ nhiều hay ít. Có thể phạt tiền hay thậm chí áp dụng các hình phạt nặng hơn như cấm tham gia các giải đấu do UEFA tổ chức.

Ví dụ, nếu áp dụng bản kế hoạch này với Manchester City ở thời điểm hiện tại, đội đã chi tiêu vượt quá thu nhập của họ nhiều lần, họ có thể không được phép tham gia Champions League.

Đối với Arsenal, bản kế hoạch này có lẽ là một ý tưởng hay. Với sự chèo lái khôn khéo của giáo sư Arsene Wenger, bản báo cáo thu chi trong bóng đá của họ khá cân bằng. Mặc dù món nợ của họ lớn, nhưng phần lớn là dành cho dự án sân Emirates và được UEFA ủng hộ.

Tình hình tài chính của Chelsea thì phức tạp hơn, nhưng Abramovich, năm ngoái đã giảm bớt món nợ 600 triệu bảng của CLB với ông bằng cách chuyển một nửa số đó thành cổ phiếu, cũng đang đưa CLB theo định hướng của UEFA bởi ông đã yêu cầu Chelsea tự cân đối thu chi trong vòng một năm tới.

Khi Abramovich và một số ông chủ khác phàn nàn về chi phí quá cao, chủ tịch UEFA Platini đưa ra giải pháp đơn giản: Đừng trả cho các cầu thủ nhiều tiền như vậy.

“Họ nói với tôi, chúng tôi không thể đơn phương làm điều đó bởi những người khác vẫn trả cho các cầu thủ lương cao - chuyện đó dễ xử lý hơn nếu bạn có luật. Giờ đây, chúng tôi để cho các câu lạc bộ ba năm để dần thích nghi với những quy định tài chính mới” - Platini nói.

Doanh thu giải ngoại hạng Anh lần đầu tiên đạt hơn một tỷ bảng Anh, theo một báo cáo tài chính mới được công bố.

Kết thúc năm tài chính tính tới ngày 31/7/2009, giải ngoại hạng Anh đạt mức doanh thu 1.005 tỷ bảng Anh, so với 956.1 triệu bảng năm trước.

Theo đó, lợi nhuận trước thuế đạt 84.3 triệu bảng, 790 triệu bảng bản quyền truyền hình và tiền thưởng được chia cho 20 CLB, và khoảng 70 triệu bảng “đền bù thiệt hại” chi cho sáu câu lạc bộ bị rớt hạng xuống giải Coca-Cola Championship trong hai mùa trước.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá