Adécbaigian và ước mơ mùa đông

TP - Adécbaigian, đất nước khô cằn thuộc Liên bang Xô viết cũ nằm giáp Biển Caspi, không nổi tiếng vì những thành tích thể thao mùa Đông. Nhưng theo lời những nhà quản lý thể thao trong nước thì điều này sắp thay đổi.

Khi nền kinh tế đất nước trở nên vững mạnh hơn nhờ nguồn lợi dầu mỏ, Adécbaigian bắt đầu nghĩ tới mối quan tâm đặc biệt các môn thể thao mùa Đông, đặc biệt là môn khiêu vũ trên băng mà họ hy vọng có thể ghi dấn ấn tại Thế vận hội mùa Đông 2014 khi giải được tổ chức ở thành phố Sochi, Nga, nhờ sự tham gia của các vận động viên có nguồn gốc Adécbaigian.

Với lời cố vấn của các chuyên gia thể thao, nhà chức trách thể thao Adécbaigian đã đặt ra mục tiêu mời gọi các vận động viên gốc Adécbaigian trở về nước và tạo cho họ điều kiện tập luyện tốt nhất.

Một trung tâm thể thao mùa Đông đang được xây dựng ở Gusar, khu vực rừng núi phía Bắc đất nước cách thủ đô Baku 250 km. Theo lời chuyên gia Pháp được mời tới Adécbaigian để tư vấn việc xây dựng, Gusar có điều kiện khí hậu tương tự như khu giải trí trượt tuyết nổi tiếng của Pháp Courchevel ở vùng núi Alpine.

Chương trình trên, được phát triển dưới sự bảo trợ của Tổng thống Ilham Aliev, người đứng đầu Ủy ban Olympic quốc gia suốt thập kỷ qua, đã đặt nền móng cho các kế hoạch phát triển cho các môn thể thao khác mùa Đông như trượt tuyết việt dã, trượt tuyết đổ đèo và trượt tuyết tự do, trượt tuyết trên xe, hốcki trên băng, trượt tuyết tốc độ và trượt tuyết nghệ thuật ở nước cộng hòa này.

Được biết tới trong quá khứ phần nhiều là nhờ các cầu thủ bóng đá và môn vật Hy La, vật tự do, Adécbaigian cũng chỉ có đôi chút kinh nghiệm trong môn trượt băng. Tại giải vô địch châu Âu năm nay, các vận động viên trượt băng của Adécbaigian cũng vào được vòng chung kết ở môn khiêu vũ trên băng nhưng kết quả họ chỉ được xếp thứ 7.

Bây giờ thì khác, các cơ quan thể thao chức năng của Adécbaigian đang quyết tâm nâng môn trượt băng lên một tầm cao mới vì danh dự tổ quốc. Mục tiêu của Adécbaigian trong môn thể thao mùa đông là rất cụ thể.

Ngay từ những giải thể thao mùa Đông sắp tới ở trong nước và quốc tế đội tuyển thể thao mùa Đông của nước này đã được đích thân Tổng thống Ilham Aliev quan tâm và chỉ đạo.

Ông cho biết: “Con đường tốt nhất để quảng bá quảng bá hình ảnh đất nước Adécbaigian là thể thao và chúng ta phải thực hiện chiến lược này cho tốt”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá