AFF cup 2016: Công Vinh vẫn là số 1?

TP - Chân sút xứ Nghệ dự đoán vẫn được HLV Nguyễn Hữu Thắng tin dùng ở giải đấu cuối năm của đội tuyển Việt Nam, bất chấp đã qua bên kia sườn dốc sự nghiệp.

Công Vinh vẫn là chân sút được các HLV tin dùng ở những giải đấu lớn. Ảnh: VSI
Công Vinh vẫn là chân sút được các HLV tin dùng ở những giải đấu lớn. Ảnh: VSI

Đã có khá nhiều những so sánh được đặt ra giữa Công Vinh, năm nay 31 tuổi, với tiền đạo Công Phượng trong 2 năm trở lại đây. Những người yêu mến cầu thủ được đào tạo từ Học viện HA.GL-Arsenal-JMG tin rằng, đã đến lúc một Công Vinh đang qua bên kia sườn dốc sự nghiệp, không còn duy trì được thể lực sung mãn như trước, phải nhường chỗ lại cho đàn em đồng hương. Kỹ thuật tốt, tốc độ cao, giàu thể lực và khát khao thể hiện, đây được đánh giá là những điểm trội của Công Phượng.

Tuy nhiên, rất nhiều ý kiến của giới chuyên môn cùng cho rằng, ở giải đấu có tính cạnh tranh cao như AFF cup, HLV Hữu Thắng vẫn rất cần một tiền đạo giàu kinh nghiệm như Công Vinh. Từ năm 2008 đến nay, anh chưa một lần vắng mặt trong màu áo tuyển Việt Nam ở giải đấu cao nhất cấp khu vực. Công Vinh đang là chân sút ghi bàn nhiều nhất cho ĐTQG.

“Ở góc độ nghề nghiệp Công Vinh là cầu thủ rất chuyên nghiệp. Kinh nghiệm cũng là vốn quý của Công Vinh mà anh Thắng vẫn cần. Sử dụng các tiền đạo như thế nào, tôi cho rằng anh Thắng hiện tại cơ bản cũng đã xác định được rồi. Có thể là tùy tình huống cụ thể, tuyển Việt Nam sẽ có điều chỉnh cho phù hợp”.  

 

HLV Hoàng Văn Phúc cho biết

Có một thực tế, chiếc ghế HLV trưởng tuyển Việt Nam từ đó đến nay đã trải qua rất nhiều đời thuyền trưởng, nhưng Công Vinh vẫn luôn chiếm 1 suất chính thức trên hàng công. Kinh nghiệm lại là thứ một tiền đạo trẻ như Công Phượng đang thiếu. Nếu nhìn vào màn trình diễn trong 20 phút cuối trận giao hữu của đội tuyển Việt Nam với CHDCND Triều Tiên mới đây, có thể tin Công Phượng sẽ tiếp tục đóng vai dự bị cho “đàn anh” trên tuyển ở AFF cup tới. Thậm chí, trong trường hợp Việt Nam chơi với sơ đồ 2 tiền đạo, Công Phượng còn phải đứng sau cả Văn Quyết và cả Văn Toàn.

Ở mùa giải thứ 2 được chơi cho HA.GL tại V.League, Văn Toàn đã cho thấy sự tiến bộ rất nhanh. Văn Quyết trong khi đó là mẫu cầu thủ đa năng, có thể chơi nhiều vị trí, từ cánh đến hộ công và cả trung phong. Như đánh giá của cựu HLV trưởng đội tuyển Việt Nam Hoàng Văn Phúc, bất kỳ HLV nào cũng rất “thích” mẫu cầu thủ như Văn Quyết.

Hôm qua, ông Phúc đã từ chối đánh giá về khả năng các tiền đạo ở tuyển Việt Nam hiện nay sẽ được sử dụng ở AFF cup 2016 như thế nào với lý do đây là vấn đề thuộc quyền chuyên môn của HLV Nguyễn Hữu Thắng. Tuy nhiên, HLV Hoàng Văn Phúc cũng đánh giá, Công Vinh dù đã nhiều tuổi nhưng vẫn đang cho thấy khát khao thi đấu cũng như duy trì được phong độ ổn định.

“Ở góc độ nghề nghiệp Công Vinh là cầu thủ rất chuyên nghiệp. Kinh nghiệm cũng là vốn quý của Công Vinh mà anh Thắng vẫn cần. Sử dụng các tiền đạo như thế nào, tôi cho rằng anh Thắng hiện tại cơ bản cũng đã xác định được rồi. Có thể là tùy tình huống cụ thể, tuyển Việt Nam sẽ có điều chỉnh cho phù hợp”-HLV Hoàng Văn Phúc cho biết.

Bình luận sâu hơn, ông Phúc cho rằng Công Phượng có thể được sử dụng tuỳ từng thời điểm của trận đấu. Ông Phúc cho rằng ở trận giao hữu với Triều Tiên, do được thi đấu ít hơn so với hai đồng đội ở Học viện HA.GL-Arsenal-JMG là Tuấn Anh và Xuân Trường, nên Công Phượng cũng chưa có điều kiện thể hiện năng lực nhiều hơn.

Trong khi đó theo HLV Phan Thanh Hùng (Than Quảng Ninh), tuyển Việt Nam thời điểm hiện tại có sự kết hợp của cả những cầu thủ giàu kinh nghiệm, lẫn các gương mặt trẻ. Hàng công tuyển Việt Nam, tương tự, cũng đang có những chân sút giàu kinh nghiệm như Công Vinh, Văn Quyết hoặc trẻ và giàu nhiệt huyết như Công Phượng, Văn Toàn, Văn Thắng. Theo ông Hùng, HLV Nguyễn Hữu Thắng sẽ phải có phương án để kết hợp hài hòa cả hai yếu tố trên.

Theo một chuyên gia (đề nghị không nêu tên), việc sử dụng các cầu thủ HA.GL ở tuyển Việt Nam trước đây từng là vấn đề gây sức ép lớn lên HLV Toshiya Miura. Để không rơi vào tình cảnh tương tự, HLV Nguyễn Hữu Thắng sẽ phải rất khéo léo trong cách xử lý. “Người hâm mộ yêu mến và ủng hộ đội tuyển, nhưng chuyên môn là vấn đề không phải ai cũng thông tỏ. “Chín người, mười ý”, nếu không có phương án xử lý thích hợp, HLV Hữu Thắng có thể sẽ chịu sức ép không kém ông Miura, ảnh hưởng xấu tới các quyết định chuyên môn”-chuyên gia trên cho hay.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng