Agribank Cup 2007: Thả săn sắt, bắt cá rô

TP - HLV Riedl còn chẳng giấu giếm ý định biến Agribank Cup 2007 trở thành sân khấu thử nghiệm cho những tính toán chiến thuật của ông thầy người Áo…

Phan Thanh Bình cũng phải chấp nhận kế hoạch của thầy Riedl tại Agribank Cup
Trong gần 10 năm gắn bó với bóng đá Việt Nam, hiếm có khi nào HLV Riedl lại có hành động “kỳ quặc” như trước Agribank Cup 2007. Chẳng những không cay cú ăn thua thành tích bằng những tuyên bố rất kỳ lạ so với tính cách của ông Riedl, nhà cầm quân người Áo còn tạo sự đột biến về cách sử dụng con người.

Thật ra, việc U23 Thái Lan giờ chót hủy kế hoạch dự Agribank Cup 2007 đã giúp ông Riedl nghĩ được “sáng” hơn. Ông thầy người Áo không còn chịu áp lực buộc phải thể hiện để ít nhất là so sánh có “cửa” với người Thái- vốn dĩ luôn được coi là thước đo cho bóng đá Việt Nam. Cũng vì không có Thái Lan, ông Riedl quyết liệt hơn trong việc tìm ra những nhân tố mới để tạo ra miếng đòn lạ trước người Thái.

Dĩ nhiên, người ta chưa biết 3 đối thủ của U23 Việt Nam ở Agribank Cup 2007 thế nào, nhưng xem chừng, chính ông Riedl đã tự nhận đội bóng của ông yếu nhất khi phải so giầy với Olympic Phần Lan, U23 Zimbabwe hay Olympic Uzbekistan. Việc tự nhận là “cửa dưới” giúp ông Riedl thảnh thơi trong việc thử nghiệm đội hình, bởi có… thua chăng nữa, không ai trách cứ nhà cầm quân người Áo này.

Hành động “kỳ quặc” của ông Riedl thể hiện ở chỗ, không một vị trí  nào của U23 Việt Nam ở Agribank Cup được coi là bất khả xâm phạm. Công Vinh- “cục cưng” của ông Riedl ở thời điểm này- cũng sẽ trận đá chính, trận ngồi dự bị vì ông Riedl muốn tạo cơ hội thử thách Thanh Bình, Anh Đức, Quang Hải.

Hoặc như thủ môn Đức Cường, dù đã tạo niềm tin nhờ sự xuất sắc mỗi khi bảo vệ khung thành Olympic Việt Nam, nhưng HLV Riedl tuyên bố, Đức Cường cũng phải nhường khung thành cho 2 thủ môn kế tiếp là Tô Vĩnh Lợi và Tấn Trường.

Lo nhất hàng thủ

Với phương án luân phiên cầu thủ, ngoài mục tiêu thử nghiệm, lắp ghép tìm ra những nhân tố mới, một trong những lý do cơ bản mà ông Riedl hướng đến chính là giữ sức cho các trụ cột của tuyển VN.

Nói thế có nghĩa, bộ khung dành cho chiến dịch SEA Games 24 thật ra đã được hoạch định, và ông Riedl chỉ tìm thêm những mảnh ghép dự bị nhằm tránh lặp lại tình trạng những sứt mẻ oan nghiệt như tại Tiger Cup 1998 hay SEA Games 22.

Khi đó, việc mất Văn Sỹ Hùng hay Lê Văn Trường đã làm cho đội bóng của ông Riedl khốn đốn và thúc thủ ngay trước cửa thiên đường chỉ vì miếng ghép dự bị không thể hòa nhập được với “cỗ máy” đã ổn định, ăn giơ từ trước.

Vậy còn ai đủ “tuổi” để cạnh tranh vào đội hình khung? Cầu thủ hay nhất giải U21 Quang Hải là lựa chọn mà ông Riedl chỉ ngắm qua truyền hình, nhưng quyết định gọi ngay vì tiền đạo này có… chân trái.

Tuy vậy, không khó đoán ra rằng, Quang Hải chỉ là tiền đạo thứ 4, bởi kinh nghiệm và độ quái của anh khó cạnh tranh với Công Vinh hay Thanh Bình, Anh Đức.

Ở tuyến giữa, đôi cánh của U23 Việt Nam đã ổn định với Tấn Tài (phải) và Vũ Phong (trái). Vấn đề tập trung ở cặp tiền vệ trung tâm, bởi giữa 4 tiền vệ Duy Nam, Công Minh, Quý Sửu và Minh Chuyên, ông Riedl có vẻ nghiêng về phương án dùng cặp Duy Nam- Minh Chuyên.

Song, vấn đề then chốt bây giờ là không biết chấn thương của Minh Chuyên có kịp bình phục hoàn toàn để tiền vệ Thép Cảng này lấy lại được 100% phong độ cho trận chiến SEA Games 24.

Có lẽ bận tâm lo nhất của ông Riedl bây giờ là hàng phòng ngự. Nơi ấy, dường như đang xảy ra tình trạng “ăn không hết, lần chẳng ra”. Ví dụ, vị trí hậu vệ phải, cả Quang Thanh và Việt Cường đều tròn trịa, do đó, thật phí khi 1 trong 2 cầu thủ này phải ngồi ngoài.

Ngược lại, vị trí trung vệ dù có đến 4 cái tên được ông Riedl lựa chọn, nhưng ngoài Long Giang gần như giữ chắc một suất đá chính, nhà cầm quân người Áo còn mải miết đi tìm đối tác. Xuân Hợp- người đá chính thường xuyên với Long Giang ở Olympic Việt Nam- bị chê là vụng và hay đá… láo, trong khi Đại Đồng, Từ Hữu Phước còn là dấu hỏi.

Nếu đẩy Quang Thanh hay Việt Cường vào trám chỗ thì bên cánh lại có những vấn đề. Nói tóm lại, hàng phòng ngự của U23 Việt Nam đang chất chứa quá nhiều dấu hỏi đủ làm người ta lo lắng ở SEA Games 24.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá