Ai... giữ thành cho Đội tuyển Việt Nam?

TPCN - Ba thủ thành hiện có của ông Riedl là Quang Huy, Thế Anh, Hồng Sơn đều ngang tài ngang sức. Có thể, Hồng Sơn bị đánh giá kém hơn đôi chút vì thiếu kinh nghiệm quốc tế...

Thủ môn Dương Thông Sơn
Vừa tập trung tại Nhổn chuẩn bị cho VTV-T&T Cup, HLV Riedl lập tức tiết lộ, ông đã có đội hình chính trong tay. Băn khoăn duy nhất, mà đến tận giờ chót ông Riedl vẫn chưa quyết định nổi, là vị trí thủ môn.

Khi HLV Riedl công bố danh sách ĐTQG, hàng tiền vệ mới chính là nơi bị “soi” nhiều nhất. Việc mất 2 tài năng trẻ là Quốc Vượng, Quốc Anh do dính đến tiêu cực đặt khu trung tuyến của ĐTVN trở nên mong manh hơn bao giờ hết.

Trên thực tế, ngay cả thời điểm này, hàng tiền vệ của ĐTVN vẫn… yếu và mong manh như thế. Bởi ngoài việc mất Quốc Vượng, ông Riedl cũng không thể sử dụng Trường Giang (do chấn thương), thậm chí cả Hồng Minh bởi cầu thủ này cần dưỡng sức sau khi cùng Đà Nẵng dự trận đấu tại Cup C1 châu Á.

Sự trở lại của Hữu Thắng dù được HLV Riedl đánh giá cao, nhưng vấn đề là ngoài giá trị đẳng cấp, chính nhà cầm quân người áo cũng phải thừa nhận phong độ của Hữu Thắng thấp hơn nhiều so với thời kỳ anh làm đội trưởng đội Olympic VN.

Trong cảnh chắp vá ở tuyến giữa như vậy, không khó nhận ra 3 cầu thủ hình thành lên bộ khung xương sống cho ĐTVN gồm: Bảo Khanh, Tài Em và Minh Phương.

Vấn đề làm ông Riedl cân nhắc bây giờ là có sử dụng Hữu Thắng hay không ở trận gặp U23 Uzberkistan. Bởi nếu dùng Hữu Thắng, ông Riedl sẽ có cơ hội đẩy Minh Phương ra cánh phải; còn ngược lại, nếu tiền vệ Bình Dương không được sử dụng, Minh Phương sẽ được đá trụ cùng Tài Em, nhường cánh phải cho Vũ Phong.

Xem ra, với cái gối chưa lành lặn của Hữu Thắng, khả năng ông Riedl sử dụng phương án Minh Phương đá trụ là cao hơn cả.

Ở hàng tấn công, mặc dù trao cơ hội cho Đặng Văn Thành đến giờ chót, nhưng khả năng tiền đạo M.H.Hải Phòng này khó được ông Riedl tín nhiệm bằng “thần tài” Phan Thanh Bình.

Chính vì vậy, có thể nhà cầm quân người áo sẽ lại cho xuất quân với cặp tiền đạo giá trị cũ: Công Vinh- Thanh Bình.

Tương tự, hàng phòng ngự sẽ không xáo trộn nhiều so với những buổi tập vừa qua, nếu HLV Riedl thực sự “quyết” không sử dụng Mạnh Dũng ở trận khai mạc gặp U23 Uzberkistan. Cặp trung vệ sẽ là Huy Hoàng - Minh Đức, trong khi 2 cánh của ĐTVN sẽ do Văn Nhiên, Văn Biển đảm trách.

Thế còn chốt chặn cuối cùng? Nếu so về tài năng, 3 thủ thành hiện có của ông Riedl là Quang Huy, Thế Anh, Hồng Sơn đều ngang tài ngang sức. Có thể, Hồng Sơn bị đánh giá kém hơn đôi chút vì thiếu kinh nghiệm quốc tế, nhưng bù lại anh lại có sự… trợ giúp từ HLV thủ môn Phạm Văn Hùng.

Vả lại, nếu xét thành tích ở V-League thì chính Hồng Sơn là thủ môn để lọt lưới ít nhất.

Vấn đề là ông Riedl thường “ngại” thử nghiệm. Bởi vậy, Thế Anh và Quang Huy sẽ có cơ hội lớn. Trong đó, khả năng của Quang Huy là cao hơn cả bởi ngoài kinh nghiệm quốc tế, Quang Huy có lợi thế hơn hẳn Thế Anh là vừa chơi rất hay ở SEA Games 23. Trong khi đó, Thế Anh lại mất 3 năm hụt hẫng mới được triệu tập trở lại ĐTQG.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá