Ai sẽ giành danh hiệu “cầu thủ xuất sắc nhất”?

Tháng 5 và 6, do có thời gian khá dài để đội tuyển quốc gia hoạt động nên V-League chỉ có 6 trận “vắt” giữa tháng này với tháng kia. Đó là lý do BTC ghép 2 tháng này vào một kỳ bầu chọn.

Danh hiệu đội bóng xuất sắc nhất khó lọt khỏi tay đội Gạch Đồng Tâm Long An. Đội bóng này đã làm một cuộc “thanh trừng” cực kỳ ấn tượng, biến 6 chiến tướng thành bại tướng.

Nhìn vào danh sách 6 “bại tướng” đó, điều làm mọi người phải thán phục là có đến 5 “tướng” thua trên sân nhà. Tướng thứ 6 đến làm khách trên sân Long An là đương kim vô địch quốc gia Hoàng Anh Gia Lai đã ngã ngựa hết sức cay đắng khi đã dẫn trước Gạch đến 3 bàn.

Cuộc lội ngược của Gạch hoàn toàn thuyết phục, hết sức ấn tượng và ngay đến đối thủ của mình cũng phải bắt tay chúc mừng. Chưa hết, trong 6 trận thắng đó, đội Gạch đã ghi được 20 bàn thắng, chỉ bị thủng lưới có 7 lần (đạt tỉ lệ bình quân hơn 3 lần ghi bàn/hơn 1 lần thủng lưới trong 1 trận).

Thành tích này bỏ xa các đối thủ cạnh tranh là Bình Dương, Đà Nẵng, HAGL. Cũng với thành tích trên, Gạch đã không chỉ “cướp” vị trí dẫn đầu giải từ tay Bình dương mà còn bỏ xa đội này đến 6 điểm. Nếu trước đây, đã có lúc HLV đội Bình Dương đắc ý tuyên bố rằng đội bóng của mình có trách nhiệm và có nghĩa vụ phải giành chức vô địch thì bây giờ ông GĐKT Calisto của Gạch ĐTLA lại nghĩ đến chuyện lập “cú đúp” (vô địch cả V-League và Cúp quốc gia) trong mùa bóng này, nghĩa là việc giành chức vô địch chuyên nghiệp quốc gia V-League mùa bóng 2005 của đội Gạch với ông coi như đã hoàn tất.

Một đội bóng thành công đến thế hẳn chẳng có HLV nào có ý định tranh đua danh hiệu “HLV xuất sắc” với ông Huỳnh Ngọc San. Đành rằng “luận anh hùng bất kể thắng thua” nhưng thử hỏi Bình Dương thua Hoà Phát 0-1 ngay trên sân nhà, Đà Nẵng dẫn 2-0 trước LG HN ACB để rồi đội bóng Thủ đô gỡ 2-2, HAGL dẫn 3 bàn thắng ở 44 phút để rồi bị chính đội Gạch lội ngược thắng 4-3, các HLV của đội này có so đọ nổi với HLV “lục chiến lục thắng” không? Đúng là không thể.

Riêng danh hiệu “cầu thủ xuất sắc nhất” lại hơi (chỉ hơi thôi) có sự băn khoăn. Alves Kesley (Bình Dương) và Carlos Rodrigues (Gạch ĐTLA) nổi lên như những ứng cử viên lớn nhất. Cả 2 đều là tiền đạo và đều có những đóng góp tích cực và quan trọng vào thành công của đội nhà nhờ tài ghi bàn của mình. Kesley ghi được 6 bàn, Carlos ghi được 5 bàn.

Carlos nổi hơn Kesley vì anh lập hat-trick trong trận gặp TMN.Cảng Sài Gòn, hai bàn còn lại trong 2 trận khác và quan trọng là tuy chỉ 5 bàn nhưng “ít mà tinh” vì các bàn thắng của anh giúp Gạch chiếm ngôi đầu bảng xếp hạng. Thế nhưng so sánh sự đều đặn ghi bàn thì Kesley lại ấn tượng hơn.

6 bàn anh ghi được trong 5 trận, nghĩa là gần như trận nào anh cũng ghi bàn (bình quân 1 bàn/ trận) trong khi Carlos chỉ ghi được bàn thắng trong 3 trận. “Xấu đều hơn tốt lỏi”, đó là tục ngữ của người Việt Nam, cứ “chiếu” theo câu tục ngữ ấy thì Kesley ấn tượng hơn Carlos.

Một điểm mạnh khác của Kesley, đó là anh bị đối phương kèm chặt hơn Carlos nhiều. Là một tay săn bàn có hạng, nổi lên rất nhanh từ những vòng đấu đầu tiên và nhanh chóng trở thành “người ngoài hành tinh” của V-League 2005, bỏ xa những “vua phá lưới” Amaobi, Achilefu, những Kiatisak..., Kesley trở thành mục tiêu “tìm diệt” của các hàng phòng ngự đối phương.

Người ta kèm theo kiểu “một bắt một” như hình với bóng, “kèm chết” và có người hỗ trợ nhưng bất chấp tất cả, Kesley vẫn cứ... tì tì ghi bàn và đến nay anh đã có 21 bàn thắng, dẫn đầu danh sách cầu thủ ghi nhiều bàn thắng. Carlos chẳng có... vinh dự được hậu vệ đối phương quan tâm như Kesley và vì thế anh này cũng dễ dàng hơn trong khi... hành nghề, thế nhưng số bàn thắng ai nhiều hơn, gần như trận nào ai cũng ghi bàn? Carlos sẽ chẳng thể có danh hiệu “vua phá lưới” ở mùa bóng này nhưng với Kesley thì danh hiệu đó đã ở trong tay rồi.

Kesley vẫn là tay ghi bàn mạnh nhất, gây kinh hoàng nhất cho các thủ môn đối phương. Danh hiệu “cầu thủ xuất sắc nhất” giành cho anh là hợp lý.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá