Sự kiện: SEA Games 24

Xung quanh thất bại của U23 Việt Nam tại SEA Games 24:

Ai sẽ nối gót Riedl?

TP - Ông Riedl đã trả giá cho thất bại của U23 Việt Nam tại SEA Games 24 bằng chiếc ghế HLV trưởng. Nhưng phía sau thất bại đau đớn ấy, lẽ nào chỉ có một mình nhà cầm quân người Áo trở thành cái… bị bông để người ta mặc sức trút giận?.

Sau trận bán kết gặp U23 Myanmar, HLV Riedl thừa nhận, nguyên nhân thất bại của U23 Việt Nam chính là nền thể lực kém.

Ông thầy người Áo nêu ra những lý do, trong đó có việc nhiều trụ cột phải đá triền miên khoảng 30-40 trận đấu quốc tế trước khi SEA Games 24 khai màn.

Còn trợ lý Mai Đức Chung phụ họa rằng, thật ra U23 Việt Nam chỉ có khoảng… 1 tuần chuẩn bị cho SEA Games 24, bởi trước đó, họ vẫn còn bận rộn với chiến dịch vòng loại Olympic Bắc Kinh 2008.

Tất nhiên ông Riedl thấm thía sai lầm của mình trong việc chuẩn bị cho SEA Games 24. Cách thừa nhận thể lực là nguyên nhân chính khiến U23 Việt Nam sụp đổ không phải lúc nào ông Riedl cũng “dám” nhận như vậy.

Khi nêu lý do xin từ chức, ông Riedl cũng thống nhất “quan điểm” dẫn đến thất bại trên của U23 Việt Nam với VFF.

Việc chuẩn bị sai thể lực cho thấy khả năng tính điểm rơi phong độ của HLV Riedl quá kém.Trong khi đó, những quân bài ông Riedl sử dụng tại SEA Games 24 hầu như không có nhiều xáo trộn so với đội hình mà ông sử dụng trước đó.

Chính vì vậy, U23 Việt Nam không khó bị bắt bài và bằng chứng là việc U23 Singapore chỉ dùng mỗi bài đánh biên, rót bổng là hạ gục U23 Việt Nam.

Cũng bởi quá đóng khung đội hình chính nên U23 Việt Nam vô tình đã tự làm nội bộ rối ren bằng những cơn sóng ngầm. Chẳng hạn như trường hợp Quang Thanh, sau thành công ở Asian Cup, hậu vệ cánh phải nghiễm nhiên trở thành nhân vật không thể thiếu trong con mắt của HLV Riedl.

Cách đối xử ấy khiến Quang Thanh tự huyễn hoặc khả năng, và bằng chứng là sau khi hậu vệ này mất vị trí vào tay Việt Cường, dường như trong đội có những tình huống khó hiểu xảy ra. Bởi không biết vô tình hay hữu ý, những cầu thủ của Bình Dương đồng loạt sa sút trong trận gặp Lào và nhất là trận bán kết gặp Myanmar.

Không chỉ Riedl có lỗi

Sau khi đồng ý cho HLV Riedl từ chức, VFF tuyên bố, trách nhiệm chính trong thất bại của U23 Việt Nam là của ông Riedl.

Tất nhiên, VFF có “thòng” lại rằng, VFF không vô can nhưng mọi việc mổ xẻ nguyên nhất thất bại, phải đợi sau khi U23 Việt Nam hoàn tất trận tranh HCĐ với Singapore trở về mới được tiến hành.

Cái “hẹn” ấy khiến cho người ta lo rằng, VFF lại quên, giống như bao lần thất bại và tìm ra được một cái… bị bông để hứng chịu búa rìu dư luận. Cụ thể là thất bại tại SEA Games 24 này, HLV Riedl đã lĩnh hậu quả nhãn tiền.

Dẫu sao, ngay từ những biểu hiện đầu tiên trong thất bại của U23 Việt Nam, chẳng khó khẳng định, không chỉ một mình HLV Riedl có lỗi.

Phía VFF tuyên bố, họ giao cho HLV Riedl toàn quyền về chuyên môn và không hề can thiệp vào những quyết định đó. Đó là một cách hành xử chuyên nghiệp, nhưng ở vị thế “ông chủ”, đòi hỏi đối với VFF là phải thấy được những chuẩn bị của ông Riedl là có vấn đề để điều chỉnh.

Thật kỳ lạ, VFF đã phủi tay, giao khoán cho ông Riedl và các trợ lý chuẩn bị kế hoạch chinh phục SEA Games mà không quản lý chặt chẽ. Nói cách khác, ông Riedl và U23 Việt Nam được cung phụng, chiều chuộng quá nhiều nên đến khi có sự cố ông ta phải lãnh đủ.

Âu đấy cũng là điều dễ hiểu. Ở SEA Games 24 này, U23 Việt Nam được giám sát bởi vị Trưởng đoàn là Tổng thư ký VFF Trần Quốc Tuấn, nhưng điều chỉnh cho U23 Việt Nam ra sao thì chưa thấy, chỉ thấy có vài cuộc vui đùa trên sân bóng.

Lỗi không chỉ của Riedl. Nhưng khi Riedl đã dính “đạn”, liệu ai có dám nối gót ông thầy người Áo khi đội U23 Việt Nam thất bại đau đớn? 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá