Ai thay lứa Công Phượng dự SEA Games 29?

TP - Thông tin về việc U21 thay U23 đá SEA Games vẫn còn nhiều bàn cãi. Dù vậy, đặt ra việc ai thay lứa Công Phượng, Tuấn Anh dự SEA Games 29 vào năm 2017 là vấn đề không thừa cho bóng đá Việt Nam.

Công Phượng và đồng đội sẽ không còn cơ hội tranh ngôi vô địch SEA Games nếu đề xuất chỉ cử đội U21 dự SEA Games 29 được thông qua. Ảnh: VSI
Công Phượng và đồng đội sẽ không còn cơ hội tranh ngôi vô địch SEA Games nếu đề xuất chỉ cử đội U21 dự SEA Games 29 được thông qua. Ảnh: VSI

Có tin VFF đã đưa ra quan điểm giống như Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF) về việc thay đổi độ tuổi tham dự SEA Games từ 23 xuống còn 21 từ năm 2017. Và với sự đồng thuận từ VFF và nhiều quốc gia trong khu vực, khả năng ngay từ kỳ SEA Games tới, các cầu thủ tham dự sẽ bị khống chế độ tuổi dưới 21.

Nhưng lại có thông tin rằng, về đề xuất dùng U21 thi đấu ở SEA Games, Ủy ban Olympic Việt Nam (VOC) không hề hay biết. Ông Trần Văn Mạnh - Tổng thư ký VOC - cho biết, đến thời điểm này VOC không nhận được văn bản nào về đề xuất này và cũng không được Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á đưa ra thông tin hay lấy ý kiến trong cuộc họp chính thức gần đây nhất vào tháng 6 vừa qua tại Singapore.

Dù sao, ý tưởng của đề xuất này xuất phát từ Malaysia là có thật, vì họ muốn đầu tư cho các cầu thủ U21 để thực hiện mục tiêu trẻ hóa, chuẩn bị cho Olympic Tokyo 2020. Và theo Ủy viên BCH AFF Dương Vũ Lâm, Tổng thư ký AFF Azzuddin (người Malaysia) tỏ ra rất ủng hộ phương án này.

Trưởng đoàn bóng đá Hoàng Anh Gia Lai Nguyễn Tấn Anh cho rằng, đề xuất dùng lứa U21 đá SEA Games không phải là ý hay và điều này không phải là sáng kiến. SEA Games giống một kỳ Olympic ở Đông Nam Á, vì thế cần phải tổ chức sao cho ngày càng hấp dẫn, chứ không phải làm nó dở đi. Nếu muốn, AFF có thể tổ chức Giải U21 Đông Nam Á.

Cơ hội cho U21 Việt Nam

Xem ra cho đến nay, lãnh đạo bóng đá Việt Nam tỏ ra dè dặt nhất trước ý tưởng này. Trong trường hợp đề xuất của AFF được tất cả các Liên đoàn thành viên đồng ý và thông qua, thì lứa “gà nòi” của bầu Đức như Tuấn Anh, Công Phượng, Xuân Trường… sẽ quá tuổi tham dự SEA Games 29 tại Malaysia, và mất luôn cơ hội tìm kiếm chiếc HCV đầu tiên sau hơn nửa thế kỷ.

Nhưng có ý kiến cho rằng, nếu SEA Games tới dành cho lứa tuổi U21 thì cơ hội thực hiện giấc mơ vàng của bóng đá Việt Nam sẽ dễ dàng hơn khi trình độ các cầu thủ trẻ Việt Nam không quá chênh lệch so với các đội bóng khác.

Ở khu vực Đông Nam Á hiện nay cũng chỉ có Việt Nam tổ chức thường xuyên các giải đấu dành cho lứa cầu thủ U21 và cả giải U21 quốc tế.

Khi đó, lứa U19 của năm 2015 vừa đoạt vé dự VCK U19 châu Á, cũng như giành ngôi Á quân Đông Nam Á năm nay có thể sẽ là nòng cốt cho đội tuyển U21 Việt Nam vào năm 2017. Những cái tên như Hà Đức Chinh, Hồ Minh Dĩ, Nguyễn Quang Hải, Hoàng Thế Tài, Hồ Tấn Tài… có thể sẽ trở thành nòng cốt của đội tuyển U21 Việt Nam trên đất Malaysia vào SEA Games tới.

Trong lứa U19 đó, các tiền đạo Hồ Minh Dĩ và Hà Đức Chinh là những cầu thủ tấn công nhiều hứa hẹn. Ở hàng tiền vệ cũng có những gương mặt triển vọng, như Quang Hải, Tiến Dũng, Trọng Đại, Trọng Hóa…

Ngoài ra, những cầu thủ sinh năm 1997 có chút ít tên tuổi như Nguyễn Lam, Triệu Việt Hưng, Trần Thanh Sơn của HAGL, Đậu Văn Toàn, Nguyễn Thành Chung của Hà Nội T&T, Nguyễn Xuân Tình của TPHCM… cũng có thể trưởng thành hơn trong 2 năm tới.

Theo nhiều chuyên gia, một nền bóng đá phát triển bình thường và lành mạnh là có sự kế tục, chứ không nên chăm bẵm vào lứa Công Phượng, Tuấn Anh... Dù SEA Games giữ nguyên U23 hay thay bằng lứa U21 thì bóng đá Việt Nam vẫn tìm ra một thế hệ tối ưu để tham dự. 

Trụ sở của AFF lẫn AFC đều ở Malaysia. Ở 2 tổ chức này, cũng như ở Hội đồng Thể thao Đông Nam Á, số lượng quan chức người Malaysia rất đông, nên chuyện lứa U21 thay lứa U23 đá SEA Games có lẽ chỉ còn là vấn đề thời gian, để trở thành quyết định chính thức.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá