Sự kiện: World Cup 2006

Alfred Riedl: Kinh nghiệm đã chiến thắng

TP - Kinh nghiệm đã chiến thắng - Đó là điểm khác biệt dễ nhận thấy nhất giữa Pháp và Bồ Đào Nha trong trận bán kết rạng sáng 6/7.

Ở 20 phút đầu, Bồ Đào Nha chơi sắc nét hơn, chủ động hơn và cầm bóng nhiều hơn Pháp. Nhưng kể từ khi Bồ Đào Nha thay đổi chiến thuật bằng cách thi đấu chậm lại, trận đấu đã trở nên cân bằng hơn và điều đó cũng đồng nghĩa với việc Bồ Đào Nha bị mất đi ưu thế.

Phần lớn thời gian của trận đấu diễn ra theo đúng kịch bản mà cả HLV Domenech và Scolari đã chuẩn bị.

Có thể nói, trận đấu này là cuộc đối đầu của các tiền vệ và đó cũng là lý do khiến trận đấu diễn ra chủ yếu ở khu vực giữa sân: Abidal đã vô hiệu hóa được Figo và Costinha kèm chặt cầu thủ xuất sắc nhất của Pháp là Zidane. Deco được kiểm soát chặt chẽ bởi Makelele. Tương tự vậy, Maniche đối chọi với Viera  và ngược lại.

Điều không thể chấp nhận trong trận đấu này là những tiểu xảo của các cầu thủ để tìm kiếm bàn thắng từ chấm phạt đền, nhất là Ronaldo đã không dưới hai lần đóng kịch.

Ở hiệp hai, tôi đã chờ đợi một sự thay từ phía Bồ Đào Nha. Nhưng chờ mãi, chờ mãi mà chẳng thấy. Trong suy nghĩ của tôi, Scolari lẽ ra phải mạo hiểm để giành chiến thắng, nhưng mọi sự đã diễn ra không như đợi chờ.

Cơ hội lớn nhất của Bồ Đào Nha chính là pha bóng mà thủ môn Barthez đã mắc sai lầm khi bắt bóng không dính nhưng may cho Barthez là Figo đã đánh đầu vọt xà.

Chính sự thiếu lửa của đội tuyển Bồ Đào Nha đã giúp người Pháp chẳng khó khăn gì để bảo toàn tỉ số.

Vấn đề quan trọng nhất là, đội Pháp với kinh nghiệm trận mạc dày dạn hơn, chơi kết dính hơn đã xứng đáng giành vé vào chung kết – một trận chung kết World Cup nhưng lại mang màu sắc của Euro khi tái hiện lại trận chung kết Euro 2000 giữa Italia và Pháp.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá