Amstrong rắc rối với doping

TP - Hy vọng tranh tài tại Tour de France của Lance Amstrong có thể sẽ bị cơ quan chống doping của Pháp (AFLD) chặn đứng vì tay đua bảy lần vô địch này thiếu tôn trọng các điều luật của AFLD trong kỳ thử doping ngoài thời gian thi đấu gần đây.

Armstrong đang chuẩn bị cho cuộc đua Vòng quanh nước Ý

Hôm qua, AFLD cho biết, ngày 17/3 vừa qua, khi nhân viên phụ trách việc lấy mẫu xét nghiệm ghé thăm ngôi nhà tay đua người Texas này thuê ở miền nam nước Pháp để chuẩn bị cho cuộc đua, Amstrong đã “không tôn trọng nghĩa vụ phải chấp hành sự hướng dẫn và giám sát liên tục” của nhân viên lấy mẫu.

Các bác sỹ không tìm ra dấu vết của các loại doping khi xét nghiệm những mẫu thử mà Armstrong cung cấp hôm đó gồm mẫu tóc, nước tiểu và máu.

Chủ tịch AFLD Pierre Bordry cho biết vụ việc của Armstrong sẽ được đưa ra thảo luận tại phiên họp tới của ủy ban kỷ luật gồm chín thành viên của tổ chức này.

Theo luật của cơ quan chống doping thế giới, VĐV có nghĩa vụ “chịu sự giám sát trực tiếp của nhân viên kiểm soát doping trong mọi thời điểm bắt đầu từ lúc được nhân viên này thông báo cho đến khi hoàn thành quá trình lấy mẫu”. Quy định này đưa ra nhằm ngăn chặn VĐV tráo đổi mẫu thử với người khác.
Cuộc họp này sẽ xem xét có cấm Armstrong thi đấu hay không. Theo luật chống doping được áp dụng tại Pháp, bất kỳ hành động vi phạm luật chống doping sẽ phải chịu hình phạt cấm thi đấu lên tới hai năm.

Phát ngôn viên đội đua Astana của Armstrong, Philippe Maertens, phản ứng đầy giận dữ trước tuyên bố của AFLD, cho biết Armstrong không nhận được thông báo chính thức nào từ cơ quan chống doping của Pháp. “Điều duy nhất họ nói là có thể họ sẽ điều tra. Lance không hề được thông báo về bất cứ chuyện gì. Một câu chuyện thật ngớ ngẩn”.

Điểm mấu chốt của vụ việc nằm ở chỗ chính xác là đã xảy ra những gì trong ngày 17/3. Theo Armstrong, anh được phép đi tắm trong khi người quản lý của anh, Johan Bruyneel, kiểm tra xem liệu AFLD có quyền hạn lấy mẫu xét nghiệm không.

“Chúng tôi nói với nhân viên lấy mẫu rằng chúng tôi muốn kiểm tra với UCI (Hiệp hội Xe đạp Quốc tế) để xác nhận xem anh ta là ai và chắc chắn không phải gã người Pháp nào đó chỉ với túi đồ nghề đến lấy mẫu máu và nước tiểu của tôi.

Johan ở cùng tôi và khi anh ta xuất hiện đã gọi tới UCI để tìm hiểu chuyện gì đang xảy ra. Chúng tôi đã hỏi tôi có thể đi tắm trong lúc họ gọi điện không và nhân viên lấy mẫu đã nói được”- Armstrong cho biết.

Vậy nhưng trong thông báo của mình AFLD lại bác bỏ câu chuyện của Armstrong: “Ngài Armstrong, mặc dù đã được người kiểm tra liên tục nhắc nhở, vẫn không tuân theo nghĩa vụ phải chịu sự giám sát trực tiếp và liên tục của nhân viên lấy mẫu”.

Armstrong, hiện đang trong quá trình bình phục chấn thương gẫy xương quai xanh, đang tập luyện tại Colorado để chuẩn bị cho giải Giro d’Italia (Vòng quanh nước Ý) vào ngày 9/5 tới.

Ngay cả nếu AFLD cấm anh thi đấu ở Pháp thì chiến dịch của anh ở giải Italia cũng không chịu ảnh hưởng do các nhà tổ chức giải Italia đã thông báo hủy bỏ chặng đua sang đất Pháp do tuyết rơi dày trên dãy Alps có thể gây nguy hiểm cho cuộc đua. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá