Ăn cơm Việt, thở gió... “Tây”

TP - Không CLB nào ở V-League 2007 thiếu vắng “hơi” ngoại trong đội hình tham gia cuộc chinh chiến kéo dài 8 tháng. Nên, chẳng ngạc nhiên khi giải đấu lớn và hấp dẫn nhất của bóng đá Việt Nam không thể thiếu vắng các show trình diễn của các ngôi sao ngoại.

Giá trị của các ngoại binh tại V-League là điều không phải bàn cãi như cái thuở chập chững bước lên sân chơi chuyên nghiệp. Mùa trước, 9/10 cầu thủ dội bom xuất sắc nhất tại V-League là các chân sút ngoại, chỉ nhường một suất cho nội binh là Lê Công Vinh.

Cái kiểu “ăn cơm Việt, thở gió Tây” ấy tiếp tục ngay khi V-League 2007 khai màn. Và vòng 2 V-League 2007 đã lột tả hoàn chỉnh nhận xét này.

Theo thống kê của 7 lượt trận đấu vòng 2 V-League 2007, 7/13 bàn thắng của vòng này do các ngoại binh thực hiện. Ở từng trận đấu, việc ngoại binh ghi bàn có thể quyết định đến sự thành- bại của mỗi đội bóng.

Bởi trong 7 trận đấu, ngoại trừ bàn thắng của Kim Bình giúp Pisico Bình Định giành lại 1 điểm từ tay Hòa Phát HN, không có một bàn thắng được cho là then chốt nào được thực hiện do một nội binh.

Nói cách khác, muốn chiến thắng ở V-League, CLB ấy phải có… ngoại binh. Thực tế cho thấy, có đến 3/7 trận đấu, đội giành chiến thắng là nhờ các ngoại binh ghi bàn: trận Bình Dương- HN.ACB, HAGL- ĐPM. Nam Định và TCDK. SLNA- TMN. CSG.

Ba bàn thắng của Philani, Eric Harisson, Valdiney giúp Bình Dương, ĐPM.Nam Định và TCDK.SLNA không chỉ giúp đội bóng mà họ phục vụ lấy trọn 3 điểm mà còn khẳng định vai trò không thể thiếu trong chiến dịch “cầu được ước thấy” của mỗi đội bóng.

Như ĐPM.Nam Định là ví dụ: sau 2 mùa vật lộn vì không tìm ra chân sút ngoại ưng ý như Achilefu, Amaobi ngày nào, bây giờ đội bóng của HLV Nguyễn Ngọc Hảo có thể thở phào sự có mặt của cục vàng Eric Harisson giúp họ có quyền đặt tham vọng trèo cao, thay vì chấp chới ở cuối bảng.

Thủng lưới trên sân nhà

Việc ngoại binh gia nhập sân chơi V-League ngày càng có chất lượng cao hơn là tín hiệu mừng cho các CLB. Bởi nó chứng tỏ, “chén cơm Việt” mà các CLB Việt Nam bỏ ra để tìm “hơi thở ngoại” cho mình là xứng đáng với đồng tiền bát gạo.

Thế nhưng, xét ở góc độ chuyên môn, hiện tượng V-League là nơi tung hoành của các ngoại binh chắc chắn không thể khiến những nhà chuyên môn hài lòng.

Kiểu sống bằng hơi thở của người khác có thể dẫn tới cú thủng lưới ngay trên sân nhà của bóng đá VN. Vì điều ấy khiến bóng đá VN vốn cằn cỗi nhân tài lại thêm cạn kiệt tài nguyên do không có đất phát triển.

Thế nên mới xảy ra nghịch lý, V-League được cả Đông Nam Á khen ngợi là chất lượng cao, nhưng HLV trưởng ĐTVN A.Riedl lại luôn miệng chê bai, phàn nàn rằng ông không thể chọn ra cầu thủ giỏi vì hiếm người tài.

Lẽ nào cứ để V-League xảy ra tình trạng “ăn cơm Việt, hít gió Tây”? Mùa này VFF đã khống chế và giảm bớt số lượng ngoại binh được phép đá tại Cúp Quốc gia và giải hạng Nhất QG. Song, sức ép thành tích đã buộc các CLB V-League vẫn khăng khăng với quy định thuê 5 dùng 3 như 2-3 mùa đã qua.

Tất nhiên là giữa thành tích của CLB với quyền lợi của cả nền bóng đá còn có những độ chênh phải được điều chỉnh. Nhưng nếu VFF không siết mạnh và tiếp tục cho trôi nổi như hiện tại, e rằng cảnh “suy dinh dưỡng” ở bóng đá VN còn tồn tại dài dài.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng