Ana Ivanovic: Từ bể bơi Belgrade đến Paris

TP - Đánh bại Mauresmo, Kuznetsova rồi Sharapova tại giải Roland Garros, cây vợt nữ Ana Ivanovic đã trở thành cây vợt Serbia đầu tiên lọt vào một trận chung kết Grand Slam.

Nhưng có lẽ ít ai biết để có nụ cười rạng rỡ sau mỗi chiến thắng, Ana đã phải trải qua những chuỗi ngày vất vả.

Lần đầu tiên cô gái 19 tuổi này biết rằng cuộc đời mình phải gắn liền với trái banh nỉ là khi cô nhìn thấy Monica Seles trên TV cùng với số điện thoại của một trung tâm dạy quần vợt ở Belgrade. Ana đã ghi lại số điện thoại đó và nằng nặc đòi cha mẹ mua cho một cây vợt.

Không thể khước từ đề nghị của con, cha mẹ Ana phải chiều cô. Sinh nhật 5 tuổi, Ana có cây vợt đầu tiên trong cuộc đời. “Monica là thần tượng của tôi, là niềm tự hào của người Serbia. Tôi đã theo đuổi giấc mơ thành công như Monica từ khi đó”- Ana bồi hồi nhớ lại.

Ký ức của Ana còn có câu chuyện bể bơi. “Gần nhà tôi có một bể bơi. Vào mùa Đông thì quá đắt để người ta đun nước nóng cho bể vì thế họ rút hết nước ra, trải thảm vào và tạo thành hai sân chơi quần vợt”.

Ở giữa lòng bể bơi đó, Ana phải tập luyện trong sự dè chừng chấn thương bởi hai đường vạch biên rất sát thành bể bơi. Không khéo là đập người vào thành bể như chơi. Belgrade khi đó không có nhiều lò quần vợt vì người Nam Tư vốn thích bóng đá và bóng rổ hơn.

Nhưng đó chưa phải là giai đoạn khó khăn nhất với Ana. Năm 1999, khi Ana lên 11 tuổi là năm cực nhất với những người sống ở Belgrade bởi những đợt không kích của NATO liên tiếp dội xuống thành phố để buộc tổng thống Milosevic phải từ chức. Ana cũng nếm trải sự cơ cực đó.

Trong lúc các ngôi sao Đông Âu đến Mỹ, đến TBN để tập quần vợt trong các học viện quy mô thì Ana vẫn ở Belgrade, vừa tập quần vợt những lúc có thể và vừa lắng nghe tiếng còi hú báo động không kích. “Ba tháng lúc đó là thời điểm không thể nào quên được trong đời tôi”.

Hết không kích, cha mẹ Ana là những người trí thức cũng cố gắng đưa cô ra nước ngoài nhưng nhiều nước từ chối cấp thị thực cho người Serbia. Họ phải đi trái phép qua biên giới Hungary rồi tới sinh sống ở Thụy Sĩ.

Giờ thì đoạn phim hãi hùng đó đã qua đi trong cuộc đời Ana. Nhà cô tiếp tục ở Thụy Sĩ nhưng đời sống thực của cô là những giải đấu quanh năm. Trong vòng một năm trở lại đây cô chơi rất tiến bộ khi lọt vào tốp 10.

Bận rộn nhưng Ana không quên một việc mà hàng ngày cô vẫn làm là ghi nhật ký trên website riêng của mình. Sở thích khác của Ana là thích được chụp hình, chiều cao 1m86 cùng vẻ đẹp mặn mà của cô đã lọt vào mắt xanh nhiều nhà tạo mốt. Người mẫu? Đó cũng là một ước mơ của Ana nhưng bây giờ cô đang sống trong một giấc mơ khác trên sân banh nỉ…

Ana Ivanovic khâm phục tính chuyên nghiệp của Federer cả trong lẫn ngoài sân đấu. Trước mỗi trận đấu, để giải tỏa sự căng thẳng, cô thường chơi Sudoku và cờ thỏ cáo. Ana cũng rất mê tín khi chỉ đập bóng xuống sân đúng một lần trước mỗi quả giao bóng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá