Anh mơ tổ chức World Cup 2018

TP - Việc FIFA quyết định bỏ chính sách xoay tua tổ chức World Cup tại 6 châu lục sau hai kỳ tới mở ra cơ hội lớn cho nước Anh đưa World Cup trở lại “đất tổ” vào năm 2018.

Nước Anh hy vọng được đăng cai World Cup năm 2018.
Tại cuộc họp của Ủy ban điều hành FIFA ngày 29/10, FIFA đã quyết định hủy bỏ nguyên tắc (đề ra từ năm 2000) xoay tua tổ chức World Cup giữa các châu lục kể từ năm 2018.

Một trong những lý do chính khiến FIFA phải thay đổi chính sách này là việc chỉ có duy nhất một đại diện Nam Mỹ - Brazil - bày tỏ mong muốn được tổ chức World Cup 2014. Điều này đi ngược với mong muốn của FIFA là có sự cạnh tranh thực sự giữa các ứng cử viên nhằm có sự chuẩn bị tốt nhất cho ngày hội lớn.

Quyết định trên của FIFA được nước Anh hoan nghênh nhiệt liệt bởi quyết định này  có thể giúp World Cup trở lại châu Âu sớm hơn 12 năm so với dự kiến và Anh là một trong những nước khát khao đăng cai giải đấu năm 2018 nhất.

Thủ tướng Anh Gordon Brown thậm chí còn hy vọng việc World Cup về với nước Anh sau 52 năm chờ đợi sẽ là tâm điểm của “thập kỷ vĩ đại nhất trong lịch sử thể thao Vương quốc Anh”.

Thủ tướng Brown phát biểu: “Tôi hoanh nghênh việc FIFA mở cửa cho World Cup trở lại nước Anh. Dân tộc đã giới thiệu bóng đá với thế giới xứng đáng được đưa World Cup trở lại quê hương sau 52 năm chờ đợi, vào năm 2018 tới.

Cùng với Olympic 2012, có thể là Đại hội Thể thao khối thịnh vượng chung 2014, Rugby World Cup 2015, Cricket World Cup 2019, việc được đăng cai FIFA World Cup 2018 sẽ là tâm điểm của thập kỷ vĩ đại nhất trong lịch sử thể thao Anh quốc. Một khi FA quyết định tham gia cuộc đua đăng cai, họ sẽ nhận được sự ủng hộ hết mình từ chính phủ”.

Nếu theo chính sách xoay tua, sau khi Đức tổ chức World Cup 2006, phải tới năm 2030, nước Anh mới có cơ hội nộp đơn đăng cai khi giải đấu quay trở lại châu Âu. Nay với việc chính sách thay đổi, lại được chính phủ “bật đèn xanh”, Giám đốc điều hành FA Brian Barwick tuyên bố: “Quyết định của FIFA chính là điều chúng tôi luôn hy vọng và chúng tôi sẽ lên kế hoạch cụ thể cho chiến dịch vận động đăng cai trong tương lai một khi World Cup được đưa trở lại châu Âu”.

Theo một điều khoản trong điều lệ FIFA, những quốc gia thuộc những châu lục vừa tổ chức hai kỳ World Cup trước đó sẽ không được tham gia cuộc đua đăng cai giải đấu tiếp theo. Vì vậy, châu Phi và Nam Mỹ sẽ bị gạt khỏi cuộc đua tổ chức World Cup 2018 do Nam Phi sẽ tổ chức giải năm 2010 còn Brazil 99,9% sẽ được tổ chức giải năm 2014.

Bốn châu lục còn lại có cơ hội đua tranh là châu Âu, châu Á, châu Đại dương và khu vực Concacaf (Bắc, Trung Mỹ và vùng Caribbe).

Để được tổ chức World Cup 2018, nước Anh sẽ phải cạnh tranh với Australia, Trung Quốc, Nga và Mexico hoặc Mỹ, những nước đã tuyên bố tham gia cuộc đua.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá