DMCA.com Protection Status

[ẢNH] 'Nắm đấm' cuối cùng của huyền thoại Muhammad Ali

TPO - Những hình ảnh cuối cùng của 'nắm đấm' huyền thoại Muhammad Ali chụp trước khi ông mất 2 tháng vừa được công bố trên tờ People cho thấy ngay cả khi mệt mỏi nhất, tinh thần lạc quan và vẻ đẹp "chiến thắng" chưa bao giờ mất đi ở Muhammad Ali.

[ẢNH] 'Nắm đấm' cuối cùng của huyền thoại Muhammad Ali - ảnh 1
Hình ảnh tay giơ 2 nắm đấm quen thuộc - Tư thế quyền anh mang tính biểu tượng của Muhammad Ali

[ẢNH] 'Nắm đấm' cuối cùng của huyền thoại Muhammad Ali - ảnh 2 Người ta không thể tìm thấy sự yếu đuối, chùn bước trước bệnh tật của người hùng Muhammad Ali. 

[ẢNH] 'Nắm đấm' cuối cùng của huyền thoại Muhammad Ali - ảnh 3 Chỉ sau khi chụp những bức ảnh cuối cùng 2 tháng, võ sĩ lừng danh Muhammad Ali từng ba lần vô địch quyền Anh hạng nặng thế giới đã qua đời hôm qua 4/6, ở tuổi 74, hai ngày sau khi ông nhập viện vì vấn đề hô hấp. Trước đó, ông phải sống chung với bệnh Parkinson trong 30 năm. Sự ra đi của ông khiến người hâm mộ khắp thế giới không khỏi bàng hoàng. 

[ẢNH] 'Nắm đấm' cuối cùng của huyền thoại Muhammad Ali - ảnh 4 Muhammad Ali tên thật là Cassius Marcellus Clay Jr, sinh ngày 17/1/1942 tại Louisville, Kentucky (Mỹ). Ali bén duyên với quyền anh từ năm 12 tuổi. Trận đấu đầu tiên trong sự nghiệp của ông là chiến thắng trước võ sĩ đồng hương Tunney Hunsaker tại Kentucky vào ngày 29-10-1960. 

[ẢNH] 'Nắm đấm' cuối cùng của huyền thoại Muhammad Ali - ảnh 5 Ở tuổi 22, Muhammad Ali trở thành nhà vô địch quyền anh thế giới khi hạ knock-out võ sĩ Sonny Liston ở hiệp 7. 
[ẢNH] 'Nắm đấm' cuối cùng của huyền thoại Muhammad Ali - ảnh 6 Năm 1966, khi Ali 24 tuổi, ông từ chối đi quân dịch tại Việt Nam. Hành động phản chiến của Ali khiến ông bị chính quyền răn đe bằng án tù 5 năm. Đồng thời Hội đồng thể thao bang New York tước danh hiệu vô địch và giấy phép thi đấu quyền Anh của ông.
[ẢNH] 'Nắm đấm' cuối cùng của huyền thoại Muhammad Ali - ảnh 7 Đến giữa năm 1969, Ali được ra tù. Cuối năm này, ông được phép trở lại với quyền Anh. Năm 1974, Ali có trận đấu đáng nhớ với võ sĩ George Foreman - vua của quyền anh hạng nặng - và bất ngờ hạ knock-out Foreman ở hiệp 8. Chiến thắng này giúp Ali giành lại danh hiệu vô địch từng bị tước bỏ và khẳng định vị trí võ sĩ vĩ đại nhất thế giới của ông.
[ẢNH] 'Nắm đấm' cuối cùng của huyền thoại Muhammad Ali - ảnh 8 Sau trận đánh huyền thoại trên, Ali thượng đài thêm 14 trận nữa và chính thức giã từ võ đài vào năm 1981 ở tuổi 39. 
[ẢNH] 'Nắm đấm' cuối cùng của huyền thoại Muhammad Ali - ảnh 9
Năm 1984 Ali bị phát hiện mắc chứng Parkinson. Căn bệnh đã bám theo ông suốt 30 năm qua. Những năm cuối đời, sức khỏe ngày càng suy giảm và ông chính thức từ giã cõi đời ở tuổi 74.

Theo People

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng