Ánh Viên: ‘Tôi còn phải ăn Tết xa nhà nhiều lắm’

Năm thứ sáu liên tiếp không được ăn Tết ở nhà, cô gái vàng của thể thao Việt Nam như "chai sạn" dịp này.

Ánh Viên sẽ được thầy đưa đi chúc Tết người thân ở Mỹ sau đó lao vào tập luyện. Ảnh: Đức Đồng.
Ánh Viên sẽ được thầy đưa đi chúc Tết người thân ở Mỹ sau đó lao vào tập luyện. Ảnh: Đức Đồng.

Khi mà người người, nhà nhà đang tất bật chuẩn bị đón cái Tết sum vầy bên gia đình, hai thầy trò Nguyễn Thị Ánh Viên và Đặng Anh Tuấn đang bước vào chu kỳ tập luyện nặng để hướng đến Olympic Rio 2016. “Không biết đây là cái Tết thứ mấy tôi lại ăn Tết xa gia đình nữa. Hình như là thứ năm, thứ sáu gì đó”, Ánh Viên chia sẻ cùng VnExpress.

Lần đầu tiên, kình ngư người Cần Thơ ăn Tết xa gia đình cách đây cũng đã năm năm. Khi đó, Ánh Viên mới 15 tuổi, vì nhớ gia đình và bạn bè, nên thường xuyên mít ướt. Đêm giao thừa được HLV Anh Tuấn cho gọi điện về gặp gia đình, nhưng vì xúc động nên cô không nói được thành lời, vội vã cúp máy rồi đóng cửa khóc. Thấy vậy, ông Tuấn trấn an: “Con hãy khóc cho hết nước mắt đi rồi chuẩn bị mà tập luyện. Tết với chúng ta còn nhiều nhưng bơi lội thì rất ngắn”.

Thấy học trò vẫn không ngừng nức nở, ông thầy cá tính phải doạ dẫm: “Nếu con còn khóc nữa thì thầy sẽ đưa con ra sân bay ngay bây giờ để con về nước mà ăn Tết, sự nghiệp của chúng ta coi như chấm dứt”.

Sau câu nói của thầy, Ánh Viên mới nguôi ngoai. “Khi thầy doạ như thế, tôi cảm thấy lo sợ nhưng nghĩ thầy nói đúng. Kể từ đó, Tết xa nhà với tôi trở nên bình thường”, Ánh Viên nhớ lại.

Ánh Viên: ‘Tôi còn phải ăn Tết xa nhà nhiều lắm’ - ảnh 1 Từ phương xa thầy trò Ánh Viên gửi lời chúc mừng năm mới đến người hâm mộ nơi quê nhà Việt Nam. Ảnh: Đức Đồng.
Tết năm nay nữ VĐV tiêu biểu của thể thao Việt Nam 2015 lại xa nhà. “Tôi còn phải ăn Tết xa nhà nhiều lần nữa”, kình ngư sinh năm 1996 nói. “Nhưng không sao cả, tất cả vì mục tiêu và sự nghiệp. Được thi đấu và cống hiến cho thể thao, tôi sẽ hy sinh đi niềm vui cá nhân của mình. Đó là điều tôi thấy tự hào”.

Để không khỏi chạnh lòng và nhớ nhà, thầy trò Ánh Viên nhờ người quen tại Mỹ giúp làm bánh chưng, các loại thực phẩm đặc thù của Tết cổ truyền Việt Nam để dùng cho dịp này. Họ cũng lên kế hoạch đi chúc Tết một số người thân tại Mỹ và đi dạo phố. “Ước mong lớn nhất của tôi là thi đấu tốt tại Olympic Rio 2016, nơi tôi đặt mục tiêu lớn trong sự nghiệp, là vào lượt thi chung kết”, Ánh Viên bày tỏ. “Cũng nhân dịp này, xin chúc mọi người ở quê nhà năm mới sức khoẻ, hạnh phúc trong cuộc sống và đặc biệt là quan tâm và ủng hộ cho thể thao nước nhà”.

Tương tự cô học trò nhỏ, HLV Anh Tuấn cũng đã xa gia đình, vợ con trong nhiều dịp Tết. Ông tâm sự: “Tôi cũng nhớ gia đình, nhớ cái Tết quê hương lắm nhưng phải giấu vào trong lòng. Tôi nói học trò được mà mình lại thể hiện ra ngoài thì còn gì nữa. Chúng tôi chấp nhận hy sinh những niềm vui, những điều nhỏ nhoi ấy để hướng đến mục tiêu lớn hơn trong sự nghiệp”.

Mục tiêu mà ông Tuấn đề ra cho học trò trong năm 2016 này là lọt vào chung kết ở các nội dung bơi của Olympic. Ở đó, theo ông Tuấn, khi đã lọt vào chung kết thì trình độ các VĐV sẽ ngang nhau và chưa biết điều gì sẽ xảy ra. “Năm mới, tôi cũng ước điều mà hai thầy trò đặt ra để phấn đấu sẽ thành sự thật. Và tôi cũng không quên gửi lời chúc sức khoẻ cũng như cám ơn người hâm mộ đã luôn đồng hành, cổ vũ cho thầy trò chúng tôi trong suốt chặng đường dài vừa qua”.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng