Armstrong đe dọa áo vàng

TP - Chỉ thêm vài phần nghìn giây, cua rơ lừng danh 37 tuổi Lance Armstrong đã có thể đoạt chiếc áo Vàng ngay sau vòng bốn Tour de France khi đội đua Astana của anh giành chiến thắng trong chặng đua đồng đội tính giờ đầy kịch tính.

Armstrong đón nhận tình cảm của người hâm mộ tại đích đến

Trước khi bước vào chặng thứ tư, tay đua người Mỹ có cuộc bứt phá ngoạn mục ở chặng ba khi leo một mạch từ hạng 10 lên vị trí thứ ba trên bảng tổng sắp, kém tay đua mặc áo Vàng Fabian Cancellara của Thụy Sĩ 40 giây.

Song với màn trình diễn cực kỳ ấn tượng của đội đua Astana ở chặng thứ tư, khoảng cách này gần như đã bị san bằng khi Astana về nhất với 46 phút 29 giây sau chặng đua dài 40km quanh Montpellier, hơn đội về nhì Garmin 18 giây và đội hạng ba Saxo Bank của Cancellara đúng 40 giây.

Việc Lance Armstrong bắt kịp thành tích của cua rơ giữ áo Vàng liên tục ba vòng đầu khi có cùng thành tích 10 giờ, 38 phút 7 giây buộc ban tổ chức phải sử dụng đến số liệu ở chặng đua tính giờ cá nhân đầu tiên để so sánh và cho kết quả Cancellara vẫn giữ được chiếc áo Vàng nhờ nhỉnh hơn đối thủ vài phần nghìn giây.

Màn trình diễn tuyệt vời của đội đua Astana khiến người ta nhớ lại sự thống trị của Armstrong trong các chặng đua đồng đội tính giờ ở ba cuộc đua gần nhất trong chuỗi bảy chiến thắng liên tiếp của anh từ 1999 đến 2005. Cần nhớ rằng năm nay Armstrong trở lại đường đua sau ba năm rưỡi rút lui.

Sau khi biết được kết quả, tay đua Cancellara hóm hỉnh cười bình luận: “Đó là đồng hồ Thụy Sĩ. Thời gian đứng về phía tôi” với ám chỉ anh là người Thụy Sĩ và đồng hồ Thụy Sĩ vẫn luôn nổi tiếng thế giới.

Dù không đoạt được áo Vàng song Armstrong cũng cảm thấy rất hạnh phúc và chia sẻ điều đó với người hâm mộ qua trang Twitter: “Tôi có thể nói gì đây? Đơn giản là hôm nay đội của tôi đã thi đấu quá tuyệt vời, rất kiên định, trơn tru và không mắc một sai lầm nào. Chúng tôi yêu cuộc đua này và sẵn sàng chiến thắng”

Câu hỏi giờ đây là liệu đôi chân của một cua rơ đã 37 tuổi nhưng rất giàu kinh nghiệm như Armstrong liệu có giữ được sự vững vàng trong suốt cuộc đua khắc nghiệt kéo dài ba tuần, khi mà ba ngày cuối tuần này đoàn đua sẽ bước vào cuộc chiến chinh phục dãy Pyrenees.

Armstrong cho biết anh luôn thực tế trước cơ hội chiến thắng của mình khi các tay đua tiến tới vòng đua cuối cùng trên đại lộ Champs-Elysees tại Paris ngày 26/7 tới.

“Điều đó không hề dễ dàng. Tôi sẽ không về cuối cùng nhưng chắc chắn sẽ không dễ dàng như các năm 2001, 2004 hay 2005. Phía trước sẽ là những chặng đua gian khó hơn tôi mong đợi, tôi nói một cách thành thật”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá