Armstrong giành lại áo vàng

Ngay chặng đầu tiên tại dãy núi Alps hùng vĩ, đương kim vô địch Armstrong đã khẳng định được đẳng cấp khi cán đích thứ hai, và giành lại chiếc áo vàng vừa để tuột ở chặng trước.

Chiến thắng này càng có ý nghĩa hơn khi giúp Armstrong gia tăng một khoảng cách khá an toàn với những đối thủ chính như Ullrich, Vinokourov và Ivan Basso.

Chặng này, người về trước Armstrong là cuarơ Tây Ban Nha, Alejandro Valverde. Về thứ 3 là cuarơ Đan Mạch, Mickael Rasmussen, người đã có màn solo tuyệt vời ở chặng trước.

Trong chặng đua then chốt này, các cuarơ mạnh nhất đều bung sức ra thi đấu. Ullrich, Vinokourov, Floyd Landis, Levi Leipheimer, Kloden và cả Ivan Basso, đều đã cố gắng tấn công với hy vọng lật đổ đương kim vô địch Armstrong. Nhưng trong một ngày sung sức, cuarơ Mỹ này đã không cho đối thủ chút cơ hội nào.

Armstrong thể hiện khả năng leo núi tuyệt vời với pha bứt phá ở ngọn đèo ngoằn ngoèo gần làng Courchevel. Chính pha tăng tốc này đã chấm dứt mọi hy vọng bám đuổi của các kình địch, và cũng là một lời khẳng định quyết tâm lên ngôi lần thứ 7 trong màn trình diễn cuối cùng của huyền thoại người Mỹ.

Ở những km cuối cùng chặng hôm qua, chỉ có 3 cuarơ là đủ sức bám theo Armstrong. Nhưng cả 3 tay đua này đều không được coi là mối nguy hiểm với nhà đương kim vô địch.

Trong top này, Alejandro Valverde cán đích đầu tiên, cùng thời gian với Armstrong. Mickael Rasmussen và Francisco Mancebo lần lượt về thứ ba và thứ tư với 9 giây kém hơn.

Ullrich, đối thủ đáng chú ý nhất của Armstrong, thừa nhận sự bất ngờ trước những gì cuarơ người Mỹ thể hiện hôm nay: “Mọi chuyện đều diễn ra đúng theo dự tính cho đến cú bứt phá của Lance”.

Tuy nhiên, Ullrich không phải là bại tướng duy nhất trong chặng này. Những ứng cử viên khác đều đã bị Armstrong nới rộng khoảng cách. Hiện Basso của đội CSC đang bị dẫn 2 phút 40 giây, Leipheimer của Gerolsteiner là 3 phút 58 giây, còn Ullrich là 4 phút 2 giây.

Armstrong tỏ ra hài lòng với kết quả đạt được: "Hiện chúng tôi đang có vị trí thuận lợi nếu so sánh với những đối thủ chính. Đội sẽ quyết tâm giữ vững thành quả này. Hy vọng, tôi sẽ chia tay Tour de France trong chiến thắng”.

Với chiến thắng này, Armstrong cũng như đội Discovery có thể thi đấu thoải mái hơn trong những chặng tới. Nhà đương kim vô địch không còn cần phải thực hiện những pha bứt phá mạo hiểm như hôm nay.

Giờ đây, những đội khác phải tấn công, tấn công liên tục nếu muốn đánh bại Armstrong. Trong khi nhiệm vụ của anh này chỉ là cố gắng nằm trong tốp đua chính. Tuy nhiên, Armstrong vẫn tỏ ra thận trọng: “Phía trước vẫn còn rất nhiều chặng, chưa thể nói trước điều gì”.

Hôm nay, đoàn đua sẽ tiếp tục chặng 11 từ Courchavel đi Briancon dài 173 km. Armstrong sẽ lại mặc áo vàng còn Tom Boonen mặc áo xanh (thành tích chặng tốt nhất) và Mickael Rasmussen khoác áo trắng chấm đỏ (vua leo núi).

Kết quả chặng thứ 10:

Bảng xếp hạng cá nhân sau 10 chặng:

Bảng thành tích đồng đội sau 10 chặng:

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá