Armstrong mất trợ thủ đắc lực

TP - Sau khi đồng đội Levi Leipheimer buộc phải rút khỏi giải do gẫy cổ tay, cơ hội đăng quang Tour de Frane lần thứ tám của tay đua người Mỹ Lance Armstrong đang bị thu hẹp.

Các cua rơ tranh tài dưới thời tiết khắc nghiệt

Sau chặng đua 13 dài 200km từ Vittel tới Colmar tay đua người Mỹ Lance Armstrong của đội Astana vẫn duy trì vị trí thứ ba, với tám giây nhiều hơn thành tích của tay đua mặc áo Vàng Rinaldo Nocentini và hơn người đồng đội đồng thời là đối thủ chính Alberto Contador hai giây.

Theo đánh giá của Armstrong, chặng đua thứ 13 với ba đèo dốc nguy hiểm này là một trong những chặng đua khắc nghiệt nhất mà anh từng đương đầu trong những lần tham dự Tour de France do thời tiết mưa lạnh.

“Thời tiết thực sự rất lạnh, mưa như quất vào mặt. Tôi không nhớ đã trải qua ngày nào lạnh đến thế.”

Cũng bởi thời tiết như chống lại các tay đua nên dù Levi Leipheimer, tay đua đứng thứ tư trên bảng tổng sắp, không thể thi đấu sau cú đụng xe và ngã gãy cổ tay ở chặng đấu trước đó, đội đua Astana của Armstrong vẫn giữ vững vị trí dẫn đầu do các đối thủ khác lựa chọn chiến thuật thi đấu đeo bám an toàn.

Tuy nhiên, mọi chuyện sẽ thay đổi rất nhanh ở những chặng đua tới, nhất là chặng đầu tiên tiến vào dãy Alpine, khi tình trạng kìm giữ nhau của các tay đua mạnh sẽ bị phá vỡ bởi những đòn tấn công chiến thuật của các đội. 

“Tôi cho rằng, việc tấn công chắc chắn sẽ xảy ra bởi đó là chặng đua lên dốc, một chặng đua quyết định và rất thú vị cho các khán giả. Sẽ có nhiều thay đổi trên bảng xếp hạng” - Tay đua giàu kinh nghiệm người Mỹ nhận định.

Việc Leipheimer không thể tiếp tục thi đấu là mất mát lớn không chỉ với riêng đội đua Astana mà còn cho cá nhân Lance Armstrong. Hai tay đua này là bạn thân của nhau nhiều năm và Leipheimer đã có những đóp góp tích cực cho những lần đăng quang của Armstrong trước đây trong màu áo của đội US Postal.

“Anh ấy là bạn thân của tôi, vì vậy thiếu vắng anh ấy càng đáng buồn hơn. Nhưng đó mới là cuộc đua. Bạn có thể thấy, trong những chặng đua qua dãy Pyrenees, đã có những cuộc tấn công của các đối thủ vào chúng tôi nhưng với đủ bốn người chúng tôi đã chống trả rất hiệu quả, còn nay đã thiếu một người. Việc này sẽ khiến các đối thủ vững tin hơn trong việc tổ chức tấn công chúng tôi” - Armstrong nhấn mạnh.

Mặc dù không nhắc tới tham vọng cá nhân nhưng những người trong cuộc đều hiểu rằng sự vắng mặt này là mất mát lớn với Armstrong bởi trong cuộc chiến ngầm ngay trong nội bộ đội Astana giữa tay đua người Texas và đồng đội trẻ người Tây Ban Nha Alberto Contador, Leipheimer luôn hỗ trợ anh rất đắc lực.

Giờ đây, gần như Armstrong chỉ có thể dựa vào nỗ lực cùng kinh nghiệm của bản thân ở những chặng còn lại của cuộc đua và việc anh có thể đăng quang với chiếc áo Vàng chung cuộc tại Paris ngày 26/7 tới chắc chắn sẽ là thành tích rất đáng nể.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá