Arsenal bỗng dưng thành đại gia

TP - Arsenal đang có đủ nguồn lực tài chính để ký hợp đồng khủng với các ngôi sao kiểu như Wayne Rooney, tuyên bố đó của Giám đốc Điều hành Ivan Gazidis mang tới cái nhìn kinh ngạc của người hâm mộ với Arsenal, đội bóng vốn thắt lung buộc bụng, chi tiêu dè sẻn suốt thập kỷ qua.

Arsenal bỗng dưng thành đại gia

> Moyes có dám dùng 100 triệu mua Ronaldo?
> MU phải chi 200 triệu euro để có Fabregas

Nguồn thu đều đặn từ SVĐ Emirates là sức mạnh tài chính vững vàng của Arsenal
Nguồn thu đều đặn từ SVĐ Emirates là sức mạnh tài chính vững vàng của Arsenal.

Trong bài trả lời phỏng vấn mới nhất, ông Gazidis khẳng định rằng The Gunners đang bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của sức mạnh tài chính khổng lồ.

Điều đó có nghĩa, đội bóng hoàn toàn có thể sẵn sàng phá két chi đậm trên thị trường chuyển nhượng để mang về nhiều ngôi sao hàng đầu thế giới. Kiểu cầu thủ có giá mấy chục triệu bảng và mức lương khủng tầm 200.000 bảng mỗi tuần như MU đang trả cho Rooney là nằm trong khả năng của Arsenal.

Rõ ràng sau chu kỳ tiết kiệm, giờ đây lời phát biểu của người điều hành cao nhất của Arsenal cho thấy đội bóng này hoàn toàn có thể tiếp cận cuộc đua tiền, vốn chỉ giành cho các đại gia như Man City, Chelsea, PSG hay mới đây là Monaco.

Biết đâu, trong một ngày đẹp trời Rooney sẽ xuất hiện tại sân Emirates, như HLV trưởng Arsene Wenger nhiều lần mong muốn. Với chiến lược gia người Pháp, bản thân ông cũng muốn được chi mạnh tay để tăng sức mạnh cho đội bóng thay vì phải đào tạo măng non như công việc ông làm suốt cả thập kỷ qua.

Khi được hỏi về khả năng phá vỡ thói chi tiêu dè sẻn và ít khi đưa những ngôi sao lớn về Emirates, Gazidis mạnh miệng tuyên bố: “Chúng tôi có thể làm điều đó, thậm chí chúng tôi có thể làm nhiều hơn. Quan trọng đó phải là những cầu thủ mà Arsene tin tưởng. Ông ấy là người nắm rõ mức giá và có cách nhìn nhận đúng giá trị thực của cầu thủ. Chúng tôi đang có nguồn tài chính khổng lồ cho đội. Điều đó nói lên rằng, chúng tôi có thể làm những thứ khác trước mà các bạn sẽ bất ngờ”.

Còn khi được hỏi trực tiếp về khả năng chiêu mộ Rooney, người đang muốn rời MU, Gazidis nói thêm: “Tôi không biết mức giá của cậu ấy. Nhưng với việc có thêm doanh thu khoảng 70 triệu bảng cộng nguồn thu cao hiện tại, dĩ nhiên chúng tôi có thể làm được điều đó”.

Theo hãng kiểm toán Deloitte, tính riêng tại nước Anh, The Gunners chỉ đứng sau MU và Chelsea về doanh thu trong mùa giải trước với mức thu 235 triệu bảng mà họ kiếm được ở mùa giải 2011/2012.

Tuy nhiên, theo Gazidis, Arsenal đang có những khoản thu khác từ các bản hợp đồng thương mại mới mà họ mong chờ đưa doanh thu lên trên 300 triệu bảng vào năm 2015, con số giúp Arsenal sánh ngang các gã nhà giàu châu Âu khác như Barcelona, Real và cả tân vương châu Âu Bayern Munich.

“Năm nay, chúng tôi đã bắt đầu thấy Arsenal có thể được xem như là đại gia tài chính. Hai năm tiếp theo, doanh thu đội bóng sẽ có bước tiến vượt bậc và sẽ sánh ngang Bayern Munich”, Giám đốc Điều hành Gazidis khẳng định.

Những con số này tăng lên những năm qua là nhờ đội bóng bắc London đã hưởng lợi rất lớn từ việc họ chuyển tới SVĐ Emirates, mà sức chứa 60.000 chỗ ngồi luôn chật kín trong mỗi trận đấu, mang lại chỉ riêng nguồn thu bán vé là 3,3 triệu bảng mỗi trận.

Ngoài ra, họ còn có nguồn thu từ bản hợp đồng 30 triệu bảng với Puma, hay là gia hạn hợp đồng 150 triệu bảng với Emirates, hay các khoản tiền mặt từ việc bán các ngôi sao như Samir Nasri, Cesc Fabregas và Robin van Persie.

Rõ ràng sau nhiều năm thực hiện chích sách thắt lưng buộc bụng, mua lúa non rồi bán ngôi sao để thu lời, giờ đây tình hình khó khăn tài chính của Arsenal đã qua đi.

The Gunners đang bước vào một giai đoạn mới, giai đoạn của đại gia lắm tiền, sẵn sàng chi hàng chục triệu bảng trên thị trường chuyển nhượng để mang các ngôi sao lớn về Emirates.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá