Arsenal làm Chủ tịch G-14

TPO - Trong cuộc họp ngày hôm qua, nhóm các CLB hàng đầu châu Âu (gọi tắt là G-14) đã thống nhất đồng ý để David Dein - Phó chủ tịch Arsenal làm Chủ tịch mới của nhóm.

"Tôi hy vọng rằng với vị trí Chủ tịch của G-14, tôi có thể bắt đầu cuộc đàm phán với UEFA và FIFA về quyền lợi của các CLB", Phó Chủ tịch Arsenal ông David Dein, người được chỉ định làm Chủ tịch luân phiên G-14 cho biết.

G-14 hiện đang ủng hộ CLB Charleroi (Bỉ) kiện FIFA, buộc tổ chức bóng đá lớn nhất thế giới này phải đền bù khi các cầu thủ của họ thi đấu cho đội tuyển quốc gia bị chấn thương.

Trước đây, cũng có nhiều tranh cãi giữa các CLB sở hữu cầu thủ và các LĐBĐ quốc gia về vấn đề này.

Trong khi G-14 yêu cầu các đội tuyển quốc gia phải trả tiền cho họ khi sử dụng cầu thủ mà họ phải trả lương hàng tháng, thì ngược lại, LĐBĐ các nước, mà đại diện là FIFA và UEFA, khẳng định, các cầu thủ phải có nghĩa vụ thi đấu cho đội tuyển quốc gia của họ, không có lý gì mà phải trả tiền.

Cuộc chiến pháp lý đòi quyền lợi, giữa một bên là G-14 và một bên là FIFA và UEFA có thể dẫn tới việc Tòa Liên minh châu Âu (EU) sẽ phải ban hành một quy định mới cho tất cả các CLB và đội tuyển quốc gia xử lý trong vấn đề nhạy cảm này.

Tuy nhiên, thay vì lối cư xử "hung hăng" trước đây của các vị tiền nhiệm thì Dein lại muốn tất cả đều thông qua đàm phán. "Tôi muốn mang đến sự thay đổi, giải quyết vấn đề phải dựa trên tính thống nhất và xây dựng", ông cho biết thêm.

Nhiệm kỳ của Dein sẽ trong hai năm, trước đó là nhiệm kỳ của cựu Chủ tịch Roberto Bettega (người của Juventus). G-14 cũng đã thông qua Ban điều hành mới, bao gồm đại diện của Lyon, Juventus, Porto, Bayern Munich và Barcelona.

An Hà
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá