Arsenal tìm cách hạn chế quyền lực của HLV Wenger

Thông tin độc quyền của tờ Telegraph: Arsenal đã bắt đầu tuyển vị trí Giám đốc thể thao. Đây chính là động thái về lý thuyết là chia lửa giúp HLV Arsene Wenger, nhưng ai cũng ngầm hiểu Pháo thủ muốn hướng tới một tương lai không có nhà cầm quân này trên ghế HLV.

Arsenal tìm cách hạn chế quyền lực của HLV Wenger
Trước tiên, chúng ta phải hiểu vai trò của Giám đốc thể thao (GĐTT) trong bóng đá hiện đại. GĐTT là người lên chiến lược cho cả một chặng đường dài: từ tuyển chọn đội ngũ săn tìm cầu thủ trên khắp thế giới, tuyển dụng những cầu thủ mới, gặp gỡ gia đình của những cầu thủ trẻ cho tới những việc không tên khác. 
Trong làng bóng đá Anh vào thời điểm hiện tại rất hiếm CLB khuyết vị trí quan trọng này. Họ là những chiến binh thầm lặng, cặm cụi xây những bậc thang để đội bóng bước lên đỉnh vinh quang. Đơn cử như GĐTT Michael Emenalo của Chelsea hiện tại, người đứng sau vụ đưa N’Golo Kante về Stamford Bridge, người giúp Victor Moses tìm lại sự tự tin và cũng chính ông thuyết phục Moses gia hạn hợp đồng với Chelsea.
Nhưng ở Arsenal, HLV Arsene Wenger đang làm thay cả nhiệm vụ của một GĐTT. Liệu Wenger có đủ ba đầu sáu tay để làm mọi thứ từ huấn luyện, lên giáo án, sắp xếp đội hình cho tới mua bán cầu thủ, chọn lựa nhân tài hay không?
Arsenal tìm cách hạn chế quyền lực của HLV Wenger - ảnh 1 Arsene Wenger ôm đồm quá nhiều việc nên đã không hoàn thành nhiệm vụ tìm kiếm danh hiệu cho Arsenal
Không khó để tìm kiếm một ví dụ cho sự thất bại của một “ông lớn” khi thiếu mất vị trí quan trọng này. Đó chính là Man United. Thời Sir Alex Ferguson còn nắm mọi quyền hành và tầm cai quản của ông bao phủ mọi hoạt động. David Gill từng kể vào năm 2011, BLĐ Quỷ đỏ quyết định đổi tên khán đài phía Bắc của Man United thành khán đài Sir Alex Ferguson, nhân dịp tròn 25 năm kỷ nguyên Fergie. Chỉ có vỏn vẹn 8 người được thông báo về kế hoạch này và họ đã phải làm việc tới 2 giờ sáng để lên chương trình. Sir Alex không được thông báo, vì tất cả muốn dành cho ông sự bất ngờ. Nhưng rốt cuộc thì Fergie vẫn biết, vì nói như Gill thì “Sir Alex tham gia vào hầu hết các việc lớn nhỏ ở Man United”.
Kể ra chi tiết này để thấy nếu một CLB dựa quá nhiều vào tầm ảnh hưởng của một HLV lâu năm mà quên mất vai trò của GĐTT, thì sẽ nguy hiểm tới nhường nào. Sau khi Sir Alex nghỉ hưu, Quỷ đỏ như một tập thể mất phương hướng. Chuyển nhượng lộn xộn, thiếu trọng tâm, sai lầm nối tiếp sai lầm.  Arsenal cũng rất dễ đi vào con đường sụp đổ giống Man United nếu vẫn để Wenger phải phân thân làm nhiều vai trò như lúc này. 
Cũng chính vì vậy động thái săn tìm một tên tuổi có kinh nghiệm và tài năng đảm nhiệm vai trò GĐTT của Arsenal, về lý thuyết là tìm trợ thủ chia lửa cho Wenger. Nhưng nhiều người ngầm hiểu rằng, Arsenal muốn loại bớt tầm ảnh hưởng của Giáo sư người Pháp để hướng tới cuộc sống không có ông trong tương lai không xa. 
Cây bút Jeremy Wilson của tờ Telegraph bình luận: “Arsenal tìm GĐTT sẽ là Arsenal của tương lai, một Arsenal mà mỗi người sẽ giỏi trong những vai trò khác nhau, thay vì một người phải đảm nhiệm nhiều việc như thời gian qua”. 
Ai đang làm việc như một GĐTT ở Arsenal?
Arsenal không có GĐTT, mà chỉ có một nhân vật làm thay việc của GĐTT. Ông là Trưởng bộ phận đàm phán Dick Law (giữa), người đã sát cánh bên cạnh Arsene Wenger suốt nhiều năm qua và thường xuyên tham gia vào các hoạt động chuyển nhượng. Mới đây ông Dick Law tuyên bố, nếu Wenger ra đi ông cũng sẽ rời Arsenal.

Theo Bongdaplus

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng