ASIAD không thể quên

TP - Với thủ quân đội bóng đá Olympic Việt Nam Nguyễn Huy Hoàng, ASIAD gắn liền với một kỷ niệm không thể nào quên.

Hình ảnh thường thấy của Huy Hoàng trên sân cỏ là thi đấu quyết liệt và lăn xả   Ảnh: Phạm Yên
Chỉ có 3 cầu thủ từng khoác áo Olympic Việt Nam dự ASIAD 14 tại Busan (Hàn Quốc) năm 2002 có tên trong đội Olympic Việt Nam dự ASIAD 15 lần này. Đó là đội trưởng Huy Hoàng, Hồng Minh và Thạch Bảo Khanh.

Vượt qua nỗi đau mất cha

Năm 2001, SLNA bước lên ngôi vô địch V-League và trong những cuộc bầu chọn sau đó, Nguyễn Huy Hoàng trở thành cầu thủ trẻ Việt Nam xuất sắc nhất. Khi chuẩn bị lực lượng cho ASIAD 14, HLV Nguyễn Thành Vinh đã ghi vào sổ tay của mình cái tên đầu tiên: Huy Hoàng.

Thế nhưng, bản thân Huy Hoàng năm lần bảy lượt xin phép HLV cho thôi không tập trung với một lý do rất chính đáng: Bố ốm nặng. Giữa năm 2002, ông Nguyễn Văn Cẩn - bố Huy Hoàng bất ngờ phát hiện mình bị ung thư. Ông Cẩn là lái xe cho đội SLNA và cũng là người dìu dắt hai cậu con trai của mình là Nguyễn Xuân Hiếu và Nguyễn Huy Hoàng vào con đường bóng đá.

Dù vậy, bao nhiêu lần Hoàng xin về chăm bố thì cũng bấy nhiêu lần những người thân, bạn bè, BHL động viên Hoàng ở lại. Rồi chuyện gì phải đến cũng đã đến. Đúng một ngày trước khi ra quân ở trận đầu gặp Olympic Arabia Saudi, Huy Hoàng  nhận được tin dữ từ quê nhà: Bố anh đã mất sau một cơn đau nặng.

Huy Hoàng nhớ lại: “Thời gian ở Busan là một khoảng thời gian rất nặng nề với tôi. Một số buổi tập, biết tin cha tôi trở bệnh nặng nên BHL đã cho phép tôi nghỉ tập nhưng tôi đã xin được ra sân”.

Thế rồi, vượt qua nỗi đau mất cha, Huy Hoàng vẫn bình tĩnh xin BHL ra sân thi đấu và cuối cùng Olympic Việt Nam đã thủ hòa đội Olympic Arabia Saudi - một đối thủ mạnh hơn rất nhiều.

Một chiến binh thực thụ

Ông A.Riedl vốn rất tiết kiệm lời khen dành cho học trò nhưng rất nhiều lần ông đã nói về Huy Hoàng: “Anh ta thi đấu như một chiến binh thực thụ”.

Huy Hoàng đã vượt qua nỗi đau về tinh thần để thi đấu dũng mãnh, lăn xả ở Busan 2002. Trước đó tại LG Cup 2002, hình ảnh Huy Hoàng quấn băng trắng loang lổ máu vẫn thi đấu nhiệt tình được cho là hình ảnh oai hùng nhất của đội Olympic Việt Nam tại giải đó.

Ngay mùa bóng vừa rồi, Huy Hoàng vẫn ra sân khi trong người “găm đầy sắt”: Một cái nẹp xương ở chân và một hàm chiếc bằng sắt nâng đỡ mấy chiếc răng giả.

Cái cách thi đấu dũng mãnh như chiến binh ấy của Huy Hoàng đã khiến A.Riedl đặc biệt tin tưởng. Điều mà A.Riedl cần Huy Hoàng thể hiện ở ASIAD 15 này chính là vai trò một đội trưởng, một thủ lĩnh về tinh thần của toàn đội bóng khi phải đối mặt với những đội bóng lớn.

Còn với Nguyễn Huy Hoàng: “ASIAD trước là một chuỗi ngày căng thẳng và tôi đã vượt qua, hy vọng sau chuyến đi ASIAD lần này, chúng tôi sẽ mang về những niềm vui”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá