Sự kiện: Asian Cup 2007

ASIAN CUP: Báo chí cũng phải... xin “giấy phép con”!

TP - Học tập cách làm của FIFA trong việc tổ chức World Cup, lần đầu tiên, AFC áp dụng phương thức đăng ký thẻ trực tuyến qua mạng cho các phóng viên muốn tác nghiệp tại ASIAN Cup 2007.

Đến thời hạn chốt danh sách lần đầu 15/4, trong số gần 100 phóng viên đăng ký, chỉ có 25 người hoàn thành bản khai thành công để được cấp thẻ tác nghiệp.

Trước tình hình có khá nhiều nhà báo chưa hoàn tất việc đăng ký, AFC phải lùi thời hạn đăng ký lại 1 tháng, đến ngày 15/5 nhưng tình hình vẫn không sáng sủa hơn.

Và phải nhờ đến gần 10 thông báo, hướng dẫn từ website của VFF cũng như việc AFC tiếp tục lùi thời hạn “khóa sổ” đến ngày 18/6 vừa qua, gần 150 phóng viên Việt Nam mới đăng ký thành công thẻ tác nghiệp.

Đến “giấy phép con”

Muốn phỏng vấn HLV hay cầu thủ, báo chí cũng xin một "giấy phép con" khác.
Ảnh: Trường Huy

Xin cấp thẻ hành nghề đã khó như vậy nhưng chỉ có thẻ thôi vẫn chưa đủ điều kiện để các phóng viên vào sân tác nghiệp. Theo ông Chetan, cán bộ truyền thông của AFC, thẻ phóng viên chỉ giúp cánh báo chí lọt qua hàng rào đầu tiên để vào khuôn viên SVĐ Mỹ Đình chứ chưa được vào trong SVĐ.

Muốn theo dõi, tham gia các sự kiện liên quan đến trận đấu, cánh phóng viên còn phải chạy - theo đúng nghĩa đen - để có được những “giấy phép con” cho từng sự kiện. Ngoài thẻ tác nghiệp, mỗi trận đấu, AFC sẽ lên danh sách phóng viên được nhận vé vào sân xem hai đội thi đấu với “hạn ngạch” tối đa 350 vé/trận cho 520 phóng viên đã được cấp thẻ.

“Giấy phép con” để tham dự cuộc họp báo sau trận đấu còn ngặt nghèo hơn: Chỉ có 150 suất mỗi trận cho các phóng viên. Muốn phỏng vấn cầu thủ, HLV, quan chức ngoài phòng họp báo, các phóng viên cũng sẽ phải xin một tấm “giấy phép con” khác.

Đấy là phóng viên viết. Phóng viên ảnh lại còn “gian khổ” hơn. Mỗi trận đấu, chỉ có 150 “giấy phép” được phát ra cho cánh phóng viên ảnh. Vì vậy, để đảm bảo được vào sân, các thợ săn ảnh chỉ còn nước “cơm nắm, muối vừng” để “canh” trung tâm báo chí tại sân chờ giờ mở cửa nhận “giấy phép con”, theo quy định là 4 tiếng trước giờ bóng lăn.

Nhưng có được “giấy phép con” vào sân cũng chưa phải là xong. 150 phóng viên ảnh may mắn sẽ lần lượt được cán bộ AFC hướng dẫn vào sân từ 90 phút trước trận, lần lượt theo thứ tự ưu tiên: Các hãng thông tấn quốc tế, hãng tin lớn của các nước tham dự giải; các tờ báo từ các nước dự giải và nước chủ nhà; các tờ báo và tổ chức quốc tế khác.

Trong quá trình tác nghiệp, phóng viên ảnh còn phải tuân thủ khá nhiều luật lệ khác như không được mang chai nước vào sân, không được đổi áo khoác tác nghiệp cho nhau, không được vào phòng họp báo, không được che lấp bảng quảng cáo hay vượt quá khu vực cho phép...

Việc di chuyển trên sân cũng được quy định rõ với những hướng dẫn đường đi cụ thể. Trong bản hướng dẫn phát cho các phóng viên, AFC quy định rất rõ bất kỳ phóng viên nào vượt quá khu vực đường biên sẽ bị buộc phải rời sân ngay lập tức và bị thu hồi thẻ.

Cũng may, đại diện AFC còn kịp khẳng định, AFC sẽ lên kế hoạch phân bổ sao cho mỗi cơ quan truyền thông có được một phóng viên ảnh được phép vào sân còn tối đa cũng chỉ là… hai người.

Nỗi khổ của truyền hình không bản quyền

Do liên quan trực tiếp tới chuyện “cơm, áo, gạo, tiền”, AFC đặc biệt quan tâm tới công tác truyền hình của giải. Theo quy định của AFC, chỉ những đài truyền hình có bản quyền mới được phép mang thiết bị vào sân cũng như được phản ánh mọi hoạt động liên qua đến giải đấu.

Trong khi đó, các kênh truyền hình không có bản quyền, dù cũng được cấp thẻ hành nghề, lại bị giới hạn hoạt động với những quy định chặt chẽ.

Theo đó, các đài truyền hình không có bản quyền không được phép vào sân thi đấu, vào phòng họp báo hay những khu vực được quy định trước. Các đài này chỉ được ghi hình các đội tập luyện, làm các bản tin bên lề ở ngoài khu vực SVĐ.

Một biên tập viên truyền hình cho biết, với những quy định chặt chẽ này, anh chỉ còn cách thực hiện các phóng sự bên lề về giải và trích một số hình ảnh lấy từ một kênh truyền hình nước ngoài đã mua bản quyền để mang thông tin đến cho khán giả.

Không được xem ASIAN Cup trên VTV

Vòng chung kết ASIAN Cup 2007 là giải đấu lớn nhất mà đội tuyển Việt Nam được tham dự song thật đáng tiếc là hàng triệu khán giả trên cả nước sẽ không được theo dõi bước đi của đội tuyển quốc gia trên VTV.

Theo ông Phan Ngọc Tiến - Trưởng phòng Thể thao VTV3, bản quyền truyền hình ASIAN Cup 2007 tại Việt Nam đã được World Sport Group – đại diện thương mại của AFC - bán độc quyền cho Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC, vì vậy VTV không thể tham gia tường thuật giải. Hơn nữa, bản quyền giải này được bán cùng với gói truyền hình AFF Cup mà VTC đã “qua mặt” VTV từ năm ngoái.

Cho đến nay, VTV cũng chưa có kế hoạch tiếp sóng lại các trận đấu từ VTC nên sẽ chỉ có những hộ gia đình trang bị đầu thu kỹ thuật số của VTC mới được thưởng thức cuộc đọ sức của đội tuyển quốc gia với các đội bóng hàng đầu châu lục qua sóng truyền hình.

Thông tin từ VTC cho biết, đài này đã đồng ý để tất cả các đài địa phương tiếp sóng ASIAN Cup. Ngoài ra, VTC cũng sẽ tổ chức nhiều chương trình bình luận, bên lề giải đấu với sự tham dự của nhiều chuyên gia, đặc biệt là cựu cầu thủ Sasi Kumar và có thể sẽ có cả danh thủ Nhật Bản Nakata.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá