Asian Indoor Games 3: Hứa hẹn những kỷ lục

TP - Còn hơn một tháng nữa mới tới ngày khai mạc Đại hội thể thao trong nhà, nhưng ngay từ lúc này có thể khẳng định kỳ Đại hội diễn ra tại Việt Nam vào cuối tháng sau sẽ có rất nhiều kỷ lục mới, trong đó đáng kể nhất là kỷ lục về số thành viên tham dự.

Hội nghị trưởng đoàn AIG3 tại TPHCM. Ảnh: N.V
Tại AIG (Asian Indoor Games) lần thứ nhất tổ chức tại Bangkok (Thái Lan) năm 2005, chỉ có 2.343 thành viên từ 45 quốc gia và vùng lãnh thổ góp mặt, còn tại AIG lần hai tổ chức tại Macau (Trung Quốc) vào năm 2007, thậm chí số thành viên tham dự giảm xuống chỉ còn 1.792 người, trong khi vẫn có 45 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự.

Trong khi đó, theo thống kê chưa đầy đủ của Ủy ban Olympic Việt Nam, tính tới hết ngày 17/9 đã có hơn 4.600 thành viên thuộc 39 quốc gia và vùng lãnh thổ là thành viên của Hội đồng Olympic châu Á (OCA) đăng ký tham dự AIG3 (không tính chủ nhà Việt Nam), và chắc chắn con số chính thức cuối cùng sẽ còn tăng lên.

Cũng theo danh sách này, các quốc gia có số lượng thành viên tham dự AIG lần thứ ba đông nhất là chủ nhà Việt Nam (gần 500 thành viên), Thái Lan (420), Iran (367), Ấn Độ (365), Trung Quốc (278)... Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử tham dự AIG, các quốc gia này cử tới Đại hội thành phần đông đảo như vậy.

Nguyên nhân dẫn tới việc AIG3 có số lượng thành viên tham dự đông đảo có thể do đây là lần cuối cùng AIG được tổ chức, bởi từ kỳ đại hội sau, hai giải đấu Asian Indoor Games và Asian Martial Arts Games (Đại hội võ thuật) sẽ trở thành một đại hội mới mang tên Asian Indoor - Martial Arts Games.

Theo lý giải của OCA, việc thống nhất hai đại hội có nhiều điểm tương đồng này là hợp lý, bởi cả Asian Indoor Games lẫn Asian Martial Arts Games đều có những môn thi đấu gần giống nhau, và cả các điều lệ, tính chất phát triển tương tự.

Hợp nhất hai đại hội này sẽ giúp các quốc gia tiết kiệm được cả thời gian lẫn công sức trong việc tập trung đoàn thể thao duy nhất dự giải. Dự kiến, chu kỳ tổ chức của sân chơi này sẽ được kéo dài lên bốn năm một lần, thay vì hai năm như trước đây.

Hiện tại, con số thành viên của đoàn Việt Nam chủ nhà vẫn chưa được chốt lại, nhưng chắc chắn sẽ không dưới 450 thành viên. Tại AIG2 diễn ra ở Macau, đoàn thể thao Việt Nam chỉ có 150 thành viên và chỉ tham dự ở 11 môn thi.

Trong Đại hội năm 2007 đó, đoàn thể thao Việt Nam giành được tổng cộng 2 HCV, 5 HCB, 11 HCĐ, xếp hạng 13/45 đoàn tham dự.

Còn tại AIG3, đoàn thể thao Việt Nam đặt mục tiêu tham dự cả 20 môn chính thức và một môn biểu diễn với mục tiêu giành từ 15 đến 20 HCV, nằm trong top tám đoàn mạnh nhất.

Để chuẩn bị cho mục tiêu này, từ đầu năm nay, với sự chấp thuận của Bộ Tài chính, Tổng cục TDTT đã nâng chế độ ăn cho các VĐV trong diện tham dự AIG 2009 lên 120.000đ/ngày và thậm chí có thể lên tới 300.000đ/ngày vào những thời điểm cần thiết nhất.

Đây là chế độ dinh dưỡng cao nhất từ trước tới nay dành cho các VĐV Việt Nam, và tới ngày diễn ra Đại hội, họ sẽ được bố trí trú chân tại các khách sạn tương đương với VĐV các đoàn quốc tế với chi phí lên tới 800.000 đồng/ngày.

Đại hội thể thao trong nhà châu Á năm 2009 sẽ khai mạc tại SVĐ quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội) ngày 30/10 và bế mạc ngày 8/11 tại Cung thể thao Quần Ngựa Hà Nội.

Các môn thi đấu tại AIG3 gồm: điền kinh, thể thao dưới nước (bơi bể ngắn - lặn chân vịt), khiêu vũ thể thao, bi sắt, võ tự vệ nữ (quyền anh, wushu), đá cầu, cầu mây, Kabadi, Kurash, thể thao điện tử (e-sports), bắn cung, sport aerobics, pencak silat, cờ, futsal, bóng rổ 3 người, võ thuật (Muay, kick-boxing, Vovinam), billiard&snooker, lân sư rồng, bowling và môn biểu diễn Jujitsu&Belt wrestling.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá