Nhìn từ Cúp Navibank TPHCM 2010:

Âu lo cho đội bóng thành Nam

TP - Ba trận vòng bảng toàn thua tại Navibank Cup TPHCM 2010 đã bộc lộ sự non kém về lực lượng và lối chơi của Megastar Nam Định. Khó có thể có đột biến về nhân sự của đội bóng này khi mùa giải V-League 2010 đã sắp cận kề.

Nam Định (trái) quá trẻ cho sân chơi lớn - Ảnh: T.Vũ

Nếu vẫn chỉ lực lượng như ở Navibank Cup vừa rồi thì mùa giải V-League 2010 sắp tới, Megastar Nam Định được dự báo là sẽ gặp khó khăn còn hơn phải đi play-off như mùa 2009.

Mất quá nhiều trụ cột

Trong lúc các đội bóng khác có sự chuyển mình mạnh mẽ để thích ứng với hoàn cảnh mới nhằm bảo đảm nguồn tài chính thì đội bóng thành Nam lại chậm chân hơn cả trong việc “chuyển giao” hoặc “cổ phần hóa” vì lấn cấn giữa cơ chế cũ: Sở quản lý còn các nhà tài trợ bỏ tiền cho từng mùa bóng, từ Sông Đà…, Mikado và giờ là Megastar.

Từ lâu, tài chính luôn là vấn đề lớn nhất của đội bóng thành Nam, dù họ luôn tự hào về các lứa cầu thủ xuất thân từ lò đào tạo của mình luôn có cá tính lẫn độ quái và bao giờ cũng trưởng thành trước tuổi.

Việc lương bổng và giải quyết hợp đồng lình xình trong thời gian qua cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến sự chuẩn bị của Nam Định cho mùa bóng mới. Hệ quả là chính các cầu thủ gốc thành Nam cũng phải lần lượt dứt áo ra đi.

Sau khi trụ hạng V-League nhờ thắng trận play-off cuối mùa 2009, đội bóng thành Nam đành lòng nhìn Xuân Phú theo chân Đức Dương, Quang Huy đến XM Hải Phòng, Ngọc Lung qua Vissai Ninh Bình, Trọng Lộc và Văn Biển ra Hòa Phát HN và T&T HN còn Thanh Tùng và Quốc Tuấn thì vào Nam khoác áo Becamex Bình Dương và  ĐTLA.

Trong đó phải ghi nhận việc một số cầu thủ còn nặng tình với đội bóng quê hương như Đức Dương, Xuân Phú… nhưng cuối cùng cũng chẳng thể nào ở lại vì giải quyết tài chính không thỏa đáng.

Ra đi nhưng các cầu thủ này vẫn chưa được nhận 4 tháng lương. Lúc đội vào TPHCM dự Cup Navibank, Trưởng đoàn bóng đá Nam Định Nguyễn Hưng Thái đã trấn an rằng, ngay sau khi thi đấu xong, đội về Nam Định thì sẽ giải quyết dứt điểm số nợ lương này.

Tranh V-League bằng U23!

Có nhà tài trợ mới, nhưng Nam Định gần như chưa có cải thiện đáng kể về thu nhập cho cầu thủ cũng như “tân trang” lực lượng cho mùa giải mới.

Vẫn giữ cách chi tiêu như cũ nên đội bóng thành Nam không tìm được ngoại binh lẫn tăng cường nội binh có chất lượng. Họ vẫn dựa vào những cầu thủ trẻ từ lò của mình như Danh Ngọc, Nhật Nam, Văn Duyệt, Mạnh Dũng ...

Thua cả ba trận vòng bảng tại Navibank Cup TPHCM (thua HAGL 0-4, thua Đại học Chung Ang của Hàn Quốc 0-1, thua đội hạng nhất CLB TPHCM 1-2), Megastar Nam Định đã bộc lộ những hạn chế về lực lượng, đó là việc các cầu thủ trẻ không gánh vác nổi nhiệm vụ ở một sân chơi quá tầm. Cả giải, Megastar Nam Định chỉ ghi được một bàn danh dự của tiền vệ Danh Ngọc.

Trong lúc đó, về ngoại binh thì Philip Okoro vẫn là “chân gỗ”, Chinedu vẫn chẳng có gì chắc chắn trong vai trò trung vệ, còn những chân sút mà HLV Nguyễn Ngọc Hảo thử nghiệm như Arnawd, Adtebu đều không đạt yêu cầu.

Giờ xem Megastar Nam Định thi đấu thì thật tội nghiệp cho những Anh Quang (U19), rồi anh em Danh Ngọc - Nhật Nam, Ngọc Anh, Mạnh Dũng, Văn Duyệt (U23) hay Hoa Hùng, Anh Tú, Văn Thuận… và nhạc trưởng Lương Phúc đôn từ hạng nhất lên, tất cả đều tỏ ra quá tầm.

Nhưng lại bực dọc trước những bộc phát không đáng có về những cái đầu nóng, cay cú và thô bạo của các cầu thủ trẻ thành Nam mà chiếc thẻ đỏ của Nhật Nam và nhiều thẻ vàng của các cầu thủ khác tại giải Navibank TPHCM là một minh chứng.

Chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa, V-League 2010 chính thức khởi tranh. Có vẻ HLV Nguyễn Ngọc Hảo giờ đây đã hiểu rằng việc ông nhận lời trở lại “cố hương” cũng giống như đang chơi một canh bạc xì phé mà trong tay ông chỉ có những quân bồi (J) chứ chẳng có quân già (K) nào cả!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá