Âu lo cho wushu Việt Nam

TP - Mối lo bắt đầu từ thảm đấu Doha khi tại ASIAD 15, “mỏ vàng” lớn nhất của thể thao Việt Nam là wushu phải chịu thất bại nặng nề.

ĐKVĐ SEA Games Bùi Mai Phương bất ngờ chia tay đội tuyển

Suốt gần hai thập kỷ qua, wushu Việt Nam luôn có vị thế trong bảng xếp hạng thành tích, giành nhiều huy chương trong các giải đấu từ khu vực, châu lục cho đến thế giới, chỉ xếp sau Trung Quốc - nơi sản sinh môn võ này.

Nếu tại ASIAD 14, Wushu Việt Nam không có vàng bởi nhiều nguyên nhân khách quan thì việc trắng tay ở ASIAD 15 được xem là thảm bại.

Ở những giải đấu tầm cỡ như ASIAD, việc võ sĩ Việt Nam thua VĐV Trung Quốc là điều bình thường nhưng đáng nói là giờ đây, thành tích của các VĐV Việt Nam còn thua kém một số VĐV trong khu vực Đông Nam Á.

Ngay cả đương kim vô địch SEA Games 23 Bùi Mai Phương (HCV trẻ châu Á, HCĐ trẻ Thế giới 2003, HCV Thế giới 2005) được hy vọng sẽ giành HCV nội dung Thái cực quyền nữ nhưng lại thua xa Chai Fong Ying (Malaysia).

Các võ sĩ trong khu vực khác cũng thi đấu rất ấn tượng như Sin Jii (Malaysia), Honey Ko Ko (Myanmar), Hong Janice Sy (Philippines). Khép lại một kỳ ASIAD kém cỏi, Wushu Việt Nam còn quá nhiều việc phải làm khi tham chiến tại SEA Games 24.

Nguyễn Mai Phương có đủ sức thay thế Bùi Mai Phương
Thiếu hụt lực lượng trầm trọng, wushu Việt Nam đang thực sự báo động. Sau khi chị em Nguyễn Ngọc Oanh, Nguyễn Mỹ Đức rồi HLV Nguyễn Xuân Thi chia tay, mới đây niềm hy vọng số một ở nội dung taolu Bùi Mai Phương cũng nói lời chia tay đội tuyển với lý do bận việc gia đình.

Đội shanshou ổn định về nhân sự hơn và taolu vẫn còn đó những Nguyễn Mai Phương, Vũ Trà My, Vũ Thùy Linh, Phạm Quốc Khánh… nhưng đây chưa phải là những VĐV xuất sắc nhất.

Từng giành 7 HCV, 9 HCB, 4 HCĐ tại SEA Games 23, wushu Việt Nam chắc chắn sẽ được “soi” rất kỹ tại đấu trường SEA Games sắp tới.

Giải vô địch thế giới vào đầu tháng 11/2007 tại Bắc Kinh sẽ là cuộc sát hạch cuối cùng để wushu Việt Nam lấy lại thành tích và tâm lý, bằng không sẽ là một viễn cảnh khó khăn tại Thái Lan cuối năm nay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá