AVG chuyển giao thương quyền V.League cho VPF

TP - Công ty Cổ phần nghe nhìn toàn cầu (AVG) đã chấp thuận chuyển giao thương quyền truyền hình các giải bóng đá chuyên nghiệp VN do VPF (Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp VN) tổ chức cho VPF. Thông tin được Phó chủ tịch VPF Nguyễn Đức Kiên khẳng định hôm qua 20-4.

Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ (trái) và Phó CT VPF Nguyễn Đức Kiên (phải) đã đạt được thỏa thuận chuyển giao bản quyền truyền hình V.League cho VPF Ảnh: VSI
Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ (trái) và Phó CT VPF Nguyễn Đức Kiên (phải) đã đạt được thỏa thuận chuyển giao bản quyền truyền hình V.League cho VPF Ảnh: VSI

> Bầu Kiên rút đơn kiện, giảng hòa với AVG

Trong số này bao gồm giải VĐQG (V.League), hạng Nhất quốc gia và Cúp quốc gia.

Riêng đối với thương quyền các trận đấu của ĐTQG, vốn cũng có trong hợp đồng giữa AVG với LĐBĐVN (VFF), qua trao đổi với Tiền Phong, Phó chủ tịch VPF Nguyễn Đức Kiên cho biết, sẽ chờ tới cuộc làm việc giữa các bên vào thứ hai tuần tới (tức ngày 23-4) mới có quyết định cuối cùng.

Dự kiến cũng sau cuộc làm việc này các bên liên quan mới đi đến thỏa thuận chính thức.

Giải thích thông tin AVG và VPF vừa qua đã làm hòa với nhau, ông Kiên cho biết: “Ngày 12-4 vừa qua, anh Thắng (Chủ tịch VPF Võ Quốc Thắng-PV) đã ký văn bản khiếu nại gửi Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL.

Tuy nhiên sau khi bàn bạc, nhận thấy nếu đi theo cách này thì thời gian sẽ kéo dài, không có lợi cho bóng đá VN.

Chính vì thế, Thường trực HĐQT đã ủy quyền cho tôi đàm phán với AVG. Sau khi đôi bên làm việc, AVG với thiện chí đã đồng ý chuyển giao quyền khai thác thương quyền các giải đấu do VPF tổ chức cho VPF.

“Tới đây VPF sẽ có quyền chào mời các nhà đài ký kết hợp đồng. Chúng tôi cũng đã làm việc với AVG, đại diện VTV, VTC và sơ bộ đã thống nhất được các nội dung cơ bản. Tôi có thể khẳng định vấn đề bản quyền truyền hình đã được giải quyết triệt để”.

Theo ông Kiên, VPF “không mất một đồng nào” cho AVG để lấy lại thương quyền truyền hình các giải bóng đá chuyên nghiệp VN.

Tuy nhiên, khi đề cập đến thông tin AVG có thể nhận được những hỗ trợ về tài chính, ông Kiên cho biết, ở góc độ kinh doanh, ngân hàng Á Châu (ACB) không loại trừ khả năng trên trong tương lai.

Tôi cũng nói với AVG, cái được lớn nhất của họ là cả nước biết AVG là ai rồi. - Phó Chủ tịch VPF Nguyễn Đức Kiên

“Dĩ nhiên nếu AVG mang đến các dự án khả thi. Chúng tôi sẵn sàng đáp ứng nếu có lãi. Còn hiện tại tôi khẳng định là không có chuyện đó.

Tôi cũng nói với AVG, cái được lớn nhất của họ là cả nước biết AVG là ai rồi. Bản quyền truyền hình thế thì nhường lại cho VPF”.

Về định hướng trong việc khai thác thương quyền truyền hình thời gian tới, theo Phó chủ tịch Nguyễn Đức Kiên, VPF sẽ đề nghị các đài truyền hình hỗ trợ đưa hình ảnh rộng rãi tới người hâm mộ. Các đài địa phương có thể được miễn phí.

Riêng VTV, VTC và AVG sẽ phải hỗ trợ VPF thông qua hình thức dành thời lượng cho phát sóng quảng cáo trước và sau trận đấu. Ông Kiên cũng khẳng định, VPF sẽ không hạn chế quyền thông tin của các cơ quan truyền thông.

Trao đổi với Tiền Phong chiều qua, Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ cho biết: “VPF khẳng định họ sẽ thu lại khoản tiền lớn hơn cho bóng đá VN từ bản quyền truyền hình. AVG không đưa ra một điều kiện gì cho mình. Chúng tôi chỉ có một điều kiện duy nhất là bản quyền truyền hình chuyển giao cho VPF hay đơn vị nào cũng phải đảm bảo đem lại lợi ích tốt hơn cho bóng đá VN so với những gì AVG làm”.

Trả lời câu hỏi AVG liệu có tiếp tục gắn bó với thể thao VN nói chung và bóng đá VN nói riêng sau khi đã chuyển giao bản quyền truyền hình cho VPF hay không, theo ông Vũ, “đây là một vấn đề lớn và AVG cần nghiên cứu”.

Ông Vũ cũng cho biết, AVG sẽ có thông cáo về vấn đề bản quyền truyền hình trong thời gian tới.

“Bắt từ Chủ tịch CLB trở xuống”

Sáng qua 20-4, VPF đã họp với chủ tịch 24/28 CLB. Phó chủ tịch VPF Nguyễn Đức Kiên khẳng định, đã chỉ đích danh những CLB có vấn đề trong giai đoạn lượt đi.

“Tuy nhiên chúng tôi đã thống nhất trong nội bộ với nhau là những gì đã xảy ra ngày hôm qua thì không truy cứu trách nhiệm cá nhân nữa.

Nhưng từ giai đoạn này trở đi, nếu ai có tiêu cực là vi phạm pháp luật, cơ quan an ninh có thể bắt từ chủ tịch CLB trở xuống.

Chúng tôi cho rằng phòng chống tiêu cực, trách nhiệm trước hết phải thuộc về chủ tịch các CLB. Nếu các ông chủ không chi tiền sai cho cầu thủ, trọng tài…thì không có tiêu cực được.

Các CLB cần phải làm sạch trong nhà mình trước”. Theo ông Kiên, Bộ công an đã phê duyệt kế hoạch phòng chống tiêu cực trong bóng đá, triển khai đến A83, C45 công an các tỉnh thành.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng