Ba Lan lo không đủ thời gian chuẩn bị Euro 2012

TPO - Ba Lan muốn kéo dài thêm thời gian để hoàn thành xây xựng các SVĐ Euro 2012, như vậy mới có thể đảm bảo theo yêu cầu của UEFA, Bộ trưởng Thể thao nước này- Elzbieta Jakubiak, cho biết ngày hôm qua.

Mô hình dự kiến SVĐ Quốc gia Warsaw. Ảnh: www.e2012.org
Kể từ tháng 4, khi Ba Lan giành quyền tổ chức Euro 2012 cùng với Ukraine, tới nay, nước này vẫn cho có một động thái tích cực nào để chuẩn bị cho ngày hội bóng đá châu Âu.

Tình trạng phớt lờ, thiếu quan tâm và không có kế hoạch chuẩn bị để xác định đâu sẽ là SVĐ mới cần xây xựng, đâu là những SVĐ cần nâng cấp để đảm bảo các yêu cầu, đang diễn ra.

Trong khi đó, theo yêu cầu của UEFA thì cả hai quốc gia phải chuẩn bị các SVĐ và phải hoàn thành công việc này trước năm 2010. Trong khi Ukraine đã có cơ cở vật chất tương đối tốt, thì Ba Lan vẫn chưa thể yên tâm với những gì đang có.

Chính vì thế, Ba Lan bắt đầu lo lắng không kịp tiến độ thời gian theo yêu cầu của UEFA. "Chúng tôi cần thêm thời gian và năm 2011 sẽ phù hợp nhất", ông Jakubiak nói trong buổi họp báo ngày hôm qua.

UEFA đã bất ngờ lựa chọn hai quốc gia Ba Lan và Ukraine đồng đăng cai thay vì ứng cử viên nặng ký Italy. Đó sẽ là cơ hội để hai nước này nâng cao hình ảnh của mình trên bản đồ bóng đá thế giới.

Tuy nhiên, đang có một loạt sự chỉ trích nhằm vào Ba Lan khi họ không thể thực hiện như đúng yêu cầu, "bên cạnh tuyên bố: không có gì đã được thực hiện trong thời gian qua", Zbigniew Chlebowski, Thư ký Ủy ban tài chính Quốc hội Ba Lan và là thành viên của đáng đối lập cho biết.

Dự kiến, Ba Lan cần khoảng 3 tỷ zloty (tương đương 1,09 tỷ USD) để tái thiết 4 SVĐ chính cho Euro 2012. Xem ra SVĐ quốc gia ở thủ đô Warsaw đang là vấn đề lớn nhất.

SVĐ mới sẽ được xây trên nền SVĐ cũ đã ọp ẹp, hiện đang được sử dụng như là chợ ngoài trời lớn nhất châu Âu. Theo ông Jakubiak cho biết, sẽ có hàng trăm người kinh doanh phải rời chợ vào giữa tháng 9.

Bên cạnh đó, Bộ Giao thông Ba Lan cũng cần chi khoảng 164 tỷ zloty (gần 59 tỷ USD) để xây dựng 2.400 km đường cao tốc chuẩn bị cho giải đấu. Mới chỉ có 6 km được xây từ năm trước, còn trong năm nay chưa có đoạn nào được xây thêm.

TT
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá