Ba vấn đề VFF cần làm rõ

TP - LĐBĐVN (VFF) trong thời gian qua đã thể hiện quan điểm quyết tâm giữ HLV Falko Goetz đến cùng, bất chấp thành tích yếu kém của đội tuyển U23 VN tại SEA Games 26. Thôi thì vì đại cục của bóng đá VN, dư luận đành chấp nhận thua VFF.

Ba vấn đề VFF cần làm rõ

> Cơ hội cuối cho ông Goetz
> Không sa thải HLV Goetz: Không phải vì thiếu tiền

VFF cần xác định rõ mục tiêu giữ HLV Goetz lại để làm gì. Ảnh: VSI
VFF cần xác định rõ mục tiêu giữ HLV Goetz lại để làm gì.      Ảnh: VSI.

Trước hết cần nhấn mạnh, việc U23 VN thua thảm ở SEA Games 26 chỉ là một trong rất nhiều lý do khiến đại bộ phận dư luận trong nước, gồm cả các chuyên gia, HLV bóng đá và người hâm mộ cảm thấy thất vọng.

Có hai lý do quan trọng hơn khiến dư luận lên tiếng yêu cầu VFF có sự thay đổi. Thứ nhất, HLV Falko Goetz đã không thể hiện được năng lực cầm quân, khả năng điều hành, xoay chuyển lối chơi của đội bóng ở từng thời điểm nhất định.

Chiến thuật chơi bóng dài ông Goetz áp dụng cho U23 VN không hợp lý (ông Goetz giải thích do cầu thủ yếu, không giữ được lối chơi theo yêu cầu của BHL).

Thứ hai, khả năng kiểm soát tâm lý của HLV Falko Goetz không tốt, không tạo được uy tín đối với các cầu thủ. Đây thực sự là một điều đáng tiếc, khi các HLV người Đức vốn nổi tiếng về tính kỷ luật, tinh thần thép.

Cách lý giải của ông Goetz và VFF về thất bại của U23 cũng khiến dư luận cảm thấy bất bình, khi đổ toàn bộ lỗi sang các cầu thủ và…V.League.

Như trên đã nói, VFF đang thể hiện quyết tâm giữ HLV Falko Goetz tới cùng nên mọi sự chỉ trích lúc này có lẽ sẽ chỉ làm vấn đề thêm xấu. Tuy nhiên, để dư luận có thể yên tâm, và cũng vì VFF đã dám quyết liệt bảo vệ quan điểm của mình, thiết nghĩ lãnh đạo VFF phải làm rõ ba vấn đề dưới đây:

Một, định hướng của VFF khi tiếp tục hợp đồng với ông Goetz: đâu là mục đích VFF hướng tới khi để ông Goetz tại vị? Là mục tiêu cụ thể như AFF cup 2012, hay vì đích nào khác cao hơn.

Phó chủ tịch VFF Nguyễn Lân Trung trả lời báo chí có khẳng định, “ông Goetz còn có lý do để tiếp tục được trao cơ hội”, sau khi đã đưa ra một loạt kết luận sau cuộc họp rút kinh nghiệm với ông Goetz và BHL người Việt. Lý do ở đây là gì, có bao gồm những câu hỏi trên?

Hai, VFF cần làm rõ với HLV Falko Goetz về lối chơi ông Goetz xây dựng cho ĐTQG, U23 VN. Trong khi ký hợp đồng với VFF cũng như khi phân trần trong cuộc họp với VFF sau khi U23 về nước, ông Goetz đều khẳng định áp dụng lối chơi bóng ngắn với U23 VN (của HLV Calisto).

Đây thậm chí được Phó chủ tịch Nguyễn Lân Trung nêu ra như một lý do để giữ ông Goetz. Thực tế U23 VN thi đấu như thế nào ở SEA Games 26, và liệu rằng có đúng hay không khi VFF yêu cầu một HLV này lại bắt buộc phải tuân theo cách thức của một HLV khác.

Về vấn đề này, ý kiến của HLV Lê Thụy Hải là rất đáng xem xét. Ông Hải cho rằng mỗi HLV có một phương pháp huấn luyện, tư duy chiến thuật khác nhau. Ông Goetz chấp nhận bỏ sở trường của mình để áp dụng sở trường của người khác liệu có phải phong cách của một HLV chuyên nghiệp?

Cuối cùng, ai trong số các lãnh đạo VFF dám đứng ra trả lời rõ ràng những vấn đề nêu trên trước dư luận, cũng như chịu trách nhiệm với thất bại (nếu chẳng may xảy ra) đối với ĐTVN ở AFF cup 2012?

Đương nhiên, VFF cần xác định rõ chỉ tiêu đối với HLV Falko Goetz ở AFF cup, như chuyện bình thường tất cả các quốc gia khác đều làm khi ký hợp đồng với HLV trưởng.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá