Bài học cho cầu lông Việt

TP - Bị loại sớm, cầu lông Việt Nam dường như nhận được nhiều bài học tại giải cầu lông Robot đồng đội hỗn hợp châu Á 2017 được tổ chức ở TPHCM từ ngày 14-19/2.

Vũ Thị Trang (phải) và Nguyễn Thị Sen đã có trận thắng quyết định giúp ĐT cầu lông Việt Nam giành chiến thắng danh dự trước ĐT Philippines. Ảnh T.Vũ
Vũ Thị Trang (phải) và Nguyễn Thị Sen đã có trận thắng quyết định giúp ĐT cầu lông Việt Nam giành chiến thắng danh dự trước ĐT Philippines. Ảnh T.Vũ

Tuyển cầu lông Việt Nam đã tìm được chiến thắng đầu tiên và duy nhất khi chạm trán với đối thủ vừa tầm là Philippines. Dù đã bị loại nhưng một chiến thắng trước Philippines là điều rất cần cho chủ nhà.

Các nội dung diễn ra khá hấp dẫn. Ở nội dung đôi nam nữ đầu tiên, cặp Hà Anh/Thu Hiền đã để thua ngược đôi Morada/Leonardo sau 3 set căng thẳng (21/19, 17/21 và 20/22), Philippines dẫn trước 1-0. Tiến Minh thắng áp đảo nội dung đơn nam trước Ros Leonard Pedrosa (21/13, 21/9) giúp chủ nhà cân bằng tỉ số 1-1.

Sau khi đôi nam Bảo Minh/Dương Bảo không thể tạo nên bất ngờ  ở trận 3 thì tay vợt trẻ Nguyễn Thùy Linh giúp tuyển Việt Nam cân bằng tỉ số 2-2 với chiến thắng 2-0 (21/12 và 21/11) trước Sarah Barredo ở nội dung đơn nữ. Ở trận đấu đôi nữ quyết định, cặp Vũ Thị Trang/Nguyễn Thị Sen đã giúp tuyển Việt Nam có chiến thắng danh dự khi thắng đôi Alyssa Leonardo/Thea Pomar (21/13, 21/18).

Chơi nhợt nhạt

Sau rất nhiều năm cầu lông Việt Nam mới lại đăng cai một giải đấu tầm cỡ châu lục. Gọi là giải châu Á nhưng đây chẳng khác nào giải thế giới khi quy tụ những cường quốc cầu lông như Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ... với nhiều tay vợt đứng trong top 10 thế giới như Sung Ji Hyun, Akane Yamaguchi, Ayaka Takahashi hay Misaki Matsutomo.

Vì vậy khán giả đã đến sân đông đảo cổ vũ cho giải. Nhiều khán giả đã nán lại nhà thi đấu Nguyễn Du đến tận nửa đêm để xem hết các trận đấu. Chỉ tiếc là trong đêm đội tuyển Việt Nam thắng Philippines, mặc dù cặp đôi Nguyễn Tiến Minh – Vũ Thị Trang đều thi đấu nhưng khí thế của khán giả Việt Nam bị xỉu so với người hâm mộ của tuyển Ấn Độ, Hàn Quốc hay Nhật Bản khi họ tạo thành nhiều nhóm với phong cách cổ vũ riêng biệt hết sức sôi động.

Với đẳng cấp cao hơn hẳn, Thái Lan và Nhật Bản thắng dễ Việt Nam 5-0, nhưng khán giả vẫn chú ý nhất là thái độ thi đấu của VĐV.

Các VĐV Việt Nam có phần thiếu tự tin trong lúc các tay vợt của Nhật Bản và Thái Lan lại có tinh thần thi đấu rất vững, hầu như không bị tác động bởi khán giả. Các tay vợt Việt Nam chỉ cần thua liền 2-3 điểm là bắt đầu xuống tinh thần. Bảo Đức, Bảo Minh (chuyên đôi nam), Nguyễn Thị Sen (chuyên đôi nữ), Phạm Cao Cường (đơn nam, hạng 211),… đều tỏ ra non kém mỗi khi thi đấu quốc tế. Chứng kiến thái độ thi đấu dễ dàng buông xuôi của họ khi đối phương tăng tốc, người xem chỉ biết lắc đầu.

Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn có tín hiệu đáng mừng, điển hình là trường hợp của tay vợt trẻ Nguyễn Thùy Linh. Dù trẻ hơn đối thủ Sayaka Sato (hạng 17 thế giới) đến 6 tuổi và thua kém về trình độ nhưng Thùy Linh chơi đầy nỗ lực và cống hiến nhiều đường cầu đẹp cho khán giả. Thua chung cuộc 16/21, 13/21 nhưng Thùy Linh rời sân trong tràng pháo tay cổ vũ của khán giả.

Thiếu đầu tư?

Ngay từ trước giải, Tiến Minh đã nhận định giải đấu này là sân chơi quá tầm của tuyển Việt Nam. Theo Tiến Minh, giải về nước ta có cái tốt là khán giả sẽ được chứng kiến các VĐV đẳng cấp thế giới thi đấu, những công nghệ hiện đại, chứ chúng ta đừng quá ảo tưởng tuyển VN sẽ có thể tiến sâu ở giải đấu như thế này. Chúng ta phải hiểu trình độ cầu lông nước nhà đang ở đâu. Theo Tiến Minh, cầu lông Việt Nam không chỉ thua thiệt về trình độ mà còn thua về y tế, dinh dưỡng thể thao cho tới tâm lý.

Bản thân Tiến Minh không thi đấu trong ngày thứ hai (thua đậm 0-5 trước Nhật Bản) nhưng anh vẫn xuất hiện trong vai trò huấn luyện cho Phạm Cao Cường. Tay vợt số một Việt Nam nhìn nhận rất thực tế: “Hiếm lắm khán giả Việt Nam mới có dịp xem những tay vợt hàng đầu thế giới so tài thế này nhưng nhìn nhận khách quan thì chúng ta vẫn thua họ quá xa. Tôi nhiều lần tự hỏi là ở Việt Nam nhiều người chơi cầu lông, giải đấu lớn khán giả cũng nhiều mà không thấy đại gia nào xuất hiện để đầu tư?”. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng