Kiểm điểm vụ ba VĐV đội tuyển vật bỏ trốn tại Hàn Quốc:

Ban huấn luyện chỉ bị phê bình

TP - Hôm qua (27/3), Vụ thể thao thành tích cao I (Tổng cục TDTT, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch) đã tiến hành cuộc họp kiểm điểm nhằm mổ xẻ trách nhiệm của BHL đội tuyển vật Việt Nam về sự cố ba VĐV bỏ trốn tại Hàn Quốc.

Ông Lê Ngọc Minh và VĐV Doãn Dũng tại SEA Games 24. Ảnh: Trường Huy

Tham dự buổi họp này ngoài lãnh đạo Vụ thể thao thành tích cao I, toàn bộ BHL đội tuyển vật Việt Nam gồm trưởng đoàn Lê Ngọc Minh và hai HLV Nghiêm Xuân Thái, Nguyễn Quang Long, còn có đại diện của phòng Huấn luyện thuộc Trung tâm HLTTQG 1 (Nhổn, Hà Nội).

Theo tường trình của BHL, trong suốt 9 ngày thi đấu tại Hàn Quốc, BHL đã quản lý VĐV khá chặt chẽ, thu lại toàn bộ hộ chiếu và chỉ trả lại ở sân bay để làm thủ tục xuất cảnh. Tuy nhiên, lợi dụng khi cả đoàn đang làm thủ tục, các VĐV Đình Nam, Văn Phong và Doãn Dũng đã lần lượt bỏ trốn.

Điều đáng chú ý là sau khi Đình Nam, Văn Phong bỏ trốn, BHL đã hết sức nêu cao cảnh giác với bốn VĐV còn lại. Tuy nhiên, chỉ vài phút sau khi xin HLV Quang Long cho đi vệ sinh vào lúc ba giờ sáng 24/3 (giờ Hàn Quốc), Doãn Dũng đã lẳng lặng trốn mất mà không mang theo cả hộ chiếu lẫn vé máy bay.

Theo thống kê chưa đầy đủ, trong hơn 10 năm qua đã có tới 11 trường hợp VĐV Việt Nam bỏ trốn khi đang tập huấn và thi đấu tại nước ngoài, trong đó đội tuyển vật “đóng góp” 8 người và 6 VĐV trong số này đều bỏ trốn tại Hàn Quốc.
Theo khẳng định của BHL, trước khi lên đường sang Hàn Quốc dự giải vô địch châu Á, các VĐV đều có thái độ rèn luyện tốt, chấp hành mọi giáo án của BHL và được kỳ vọng sẽ giành ít nhất một vé đến Bắc Kinh tham dự Olympic 2008. Riêng Doãn Dũng, ĐKVĐ SEA Games 24, còn chịu ép cân đến 7kg để thi đấu tại Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, đại diện của của phòng Huấn luyện thuộc Trung tâm HLTTQG 1 có mặt tại buổi họp kiểm điểm cũng xác nhận đội tuyển vật là một trong số những đội được quản lý chặt chẽ nhất tại Trung tâm và còn được nhận bằng khen.

Theo nhận định của BHL, có thể sự việc ba VĐV Đình Nam, Văn Phong và Doãn Dũng bỏ trốn là xuất phát từ nhận thức còn hạn chế của họ. Được biết, VĐV môn vật hầu như rất khó khăn về chế độ đãi ngộ và đầu ra, còn mức lương của một tuyển thủ quốc gia như ba VĐV Đình Nam, Văn Phong và Doãn Dũng là vào khoảng 8 triệu đồng/tháng (tiền ăn 120.000 đồng/ngày, lương đội tuyển 75.000 đồng/ngày và lương ở địa phương).

Trong buổi họp, BHL đã xin nhận mọi trách nhiệm nhưng trước mắt Vụ thể thao thành tích cao I mới chỉ phê bình các HLV vì đã quản lý VĐV chưa thấu đáo sát sao. Trong thời gian tới, lãnh đạo Vụ thể thao thành tích cao I sẽ báo cáo để Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch liên hệ với cơ quan chủ quản cũng như gia đình của các VĐV bỏ trốn để đề nghị hợp tác.

Bên cạnh đó, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch sẽ kiến nghị các cơ quan pháp luật Việt Nam và Hàn Quốc truy tìm tung tích của ba VĐV này, đưa họ về nước để kỷ luật một cách thích đáng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá