Sự kiện: World Cup 2006

Bán kết của tình yêu

TP - Những chiến binh trẻ Klose, Podolski, Odonkor đã dốc hết sức mình để tạo ra bất ngờ kịch tính cho kiệt tác có thể mang tên “Bán kết của tình yêu”: Đức - Italia.

Văn hào vĩ đại người Đức Friedrich Schiller (1759 – 1805) có viết một vở kịch rất nổi tiếng Âm mưu và Tình yêu. Vào thời vất vả bao cấp, vở kịch này đã được một đoàn kịch cũng rất nổi tiếng dựng diễn ở Hà Nội tới vài trăm đêm.

Mặc dù F.Schiller đã đề liên từ “và” là rất thăng bằng vào ở giữa hai khái niệm “âm mưu” rồi “tình yêu”, thế nhưng hầu hết khán giả xem xong vở kịch đi về đều rưng rức đau đớn nhận thấy, so với Tình Yêu thì sự dung tục của Âm Mưu luôn có vẻ chiếm thế thượng phong hơn hẳn.

Gần giống như sân khấu, World Cup cho đến tận bán kết đầu tiên, nhiều trận diễn ra y hệt vậy. Tình yêu túc cầu liên tục bị các huấn luyện viên kiểu như Sven Goran Eriksson hoặc như Carlos Alberto Parreira “âm mưu hoá”, cái mà nhiều bình luận viên nhã nhặn lịch sự gọi là “đấu trí” là “tư duy chiến thuật”.

Từ thăm thẳm rất lâu, bóng đá chân chính luôn là sự hiện thân, là sự minh giải rõ nét cho khái niệm khó tả “Tình Yêu”. Ở bóng đá trong trắng luôn ăm ắp đầy những phẩm chất cao cả của hy sinh của vị tha của cống hiến, những thuộc tính miên viễn tinh hoa của tình yêu con người. Chính vì thế mà nó được tầng tầng lớp lớp đại chúng nhân dân khát khao mê đắm tôn trọng.

Tất cả những gì cố tình toan tính tinh vi nhằm bóp chết những phẩm chất rạng rỡ này đều có thể coi là phản bội là hèn hạ. Loại đi những xì căng đan những vấy bẩn thuần tuý ngoài bóng đá, đại loại như vụ án mà toà thượng thẩm Roma đang xử các câu lạc bộ hàng đầu ở giải serie A, thì không hiểu sao ngay trong lòng của trong veo trái bóng cũng bị gờn gợn một vô thức hoang mang.

Chín mươi phút đầu của hai hiệp bán kết Ý - Đức đã vô tình làm bao nhiêu trái tim non xanh của người xem nhợt nhạt loạn nhịp. Hai tiền vệ giầu tài hoa Totti và Pirlo thong thả tỉ mỉ kỹ tính chọc khe.

Ở phía sân bên kia, hậu vệ năng động P. Lahm nắn nót lên bóng cẩn thận đưa cho nhạc trưởng nhạt thếch Ballack, cốt để anh này cầu toàn tròn trách nhiệm lật cánh.

Một thứ đá bóng giằng co trung tuyến ngái ngủ trì trệ ngưng đọng, cái kiểu chơi đã giết chết cả đội bóng ngẫu hứng sáng tạo Brazil. Này ông Parreira, ông muốn gì.

Ông muốn tiền đạo béo ị Ronaldo lập kỷ lục phá lưới để tham lam vinh dự ghi tên vào sách Ghinét. Hay ông muốn tổ trưởng tổ hưu Cafu sẽ được vinh danh là lão niên danh thủ, người tham gia nhiều trận chung kết nhất với kiểu chơi bóng theo trường phái đi bộ dưỡng sinh. Hoặc ông bần tiện tham vọng lần thứ sáu đăng quang vô địch.

Ông nhầm rồi, những cái gọi là “tư duy chiến lược” ấy thực chất trắng phớ là một toan tính âm mưu. Nó sẽ làm một người chân chất như ông dễ dàng tha hoá trở thành mượt mà “đàn bà” kiểu như gã láng coóng Eriksson.

Tình yêu chẳng bao giờ ở chỗ của thành tích. Có lẽ hiểu được điều đơn giản này mà Klinsmann và cao hơn Klinsmann, huấn luyện viên trưởng đội Ý, ông Lippi đã quyết liệt bùng nổ thăng hoa ở hai hiệp phụ.

Dòng máu nhiệt huyết La Mã đã cao thượng mách bảo ông Lippi từ bỏ những trần tục âm mưu. Ông đã cho Gilardino và Del Piero vào tiền đạo. Ông đã giữ lại Totti ở tiền vệ rồi ào ạt tấn công cốt nhằm vinh danh bóng đá chân chính.

Chắc chắn không phải là ông sợ đá penalty với người Đức, bởi ông đang có thủ môn tuyệt vời người nhện Buffon và ông lại có cả một dàn Canavaro, Materazzi... những chuyên gia hàng đầu châu Âu về đá phạt đền.

Cái mà ông sợ, đó là sự xúc phạm đến tình yêu túc cầu đang thình thịch đập trong trái tim của vô số cổ động viên nồng nhiệt Ý Đại Lợi. “2 – 0” chỉ trong hai phút.

“Đã đến, đã đá và đã thắng”. Khẩu hiệu cao ngạo kiêu hùng của thiên tài quân sự La Mã, Giuliút Xêda, ông tổ trực truyền của đội quân áo mầu thiên thanh đã nói khi đang ưỡn ngực cưỡi ngựa chinh phục thế giới.

Và người Đức cũng không có gì mà hổ thẹn, những chiến binh trẻ Klose, Podolski, Odonkor đã dốc hết sức mình để tạo ra bất ngờ kịch tính cho kiệt tác có thể mang tên “Bán kết của tình yêu”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá