Băn khoăn ứng cử viên chức Phó chủ tịch VFF

TP - Quyết định đồng ý để nguyên Giám đốc Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình Cấn Văn Nghĩa ra tranh cử chức Phó chủ tịch LĐBĐVN (VFF) của Bộ VH-TT&DL đang khiến người trong giới phải băn khoăn.

Nhiều diện tích đất tại khu LHTTQG Mỹ Đình cho thuê đến nay chưa thanh lý được hợp đồng
Nhiều diện tích đất tại khu LHTTQG Mỹ Đình cho thuê đến nay chưa thanh lý được hợp đồng
Xin nhắc lại một chút, ông Cấn Văn Nghĩa đã chính thức nghỉ hưu từ ngày 1/9/2018. Trước đó, dù không được cấp phép nhưng Khu LHTTQG Mỹ Đình dưới sự lãnh đạo của ông Cấn Văn Nghĩa, trong nhiều năm liền đã tiến hành việc cho thuê đất tràn lan. Theo số liệu tạm tính của Chi cục thuế quận Nam Từ Liêm, số tiền thuê đất Khu LHTTQG Mỹ Đình phải trả lên tới hơn 314 tỷ đồng. Chưa kể, số tiền nợ thuế các hợp đồng liên doanh dài hạn cũng lên tới hơn 69 tỷ đồng.
Do không có khả năng chi trả, Khu LHTTQG Mỹ Đình đã phải báo cáo Bộ VH-TT&DL để xin ý kiến của UBND TP Hà Nội, từ đó báo cáo Thủ tướng Chính phủ xin được miễn nộp.
Với các doanh nghiệp tư nhân, việc nợ thuế là chuyện khá phổ biến. Tuy nhiên, một đơn vị sự nghiệp nhà nước lớn như Khu LHTTQG Mỹ Đình cũng nợ tiền thuế và tiền thuê đất thì thực sự là vấn đề gây ngạc nhiên. Trong trường hợp Thủ tướng Chính phủ không chấp thuận cho miễn giảm, câu hỏi đặt ra là ai sẽ phải chịu trách nhiệm đối với số tiền hàng trăm tỉ nói trên?
Cần nói thêm, việc cho thuê đất tràn lan của Khu LHTTQG hiện đang dẫn tới hệ luỵ là quyết định thu hồi đất cho thuê ngắn hạn của Bộ VH-TT&DL đang không triển khai được trên thực tế. Sau thời hạn ngày 30/9 Khu LHTTQG Mỹ Đình đặt ra đối với các doanh nghiệp thuê đất, chỉ đạo của Bộ VH-TT&DL về việc thu hồi đất cho thuê ngắn hạn đối với Khu LHTTQG vẫn chưa thực hiện được. Lý do bởi hầu hết các doanh nghiệp đều đã phải đầu tư, “chung chi” nhiều, chưa đủ thời gian để hoàn vốn cũng như tìm mặt bằng mới.
Ngay cả khi Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho Khu LHTTQG Mỹ Đình miễn số tiền nói trên, vẫn không thể không xem xét trách nhiệm của nguyên Giám đốc Cấn Văn Nghĩa khi để xảy ra những vấn đề vi phạm về quản lý tài chính. Điều kinh ngạc, dù Khu LHTTQG Mỹ Đình xảy ra nhiều bê bối như vậy, nhưng Tổng cục TDTT, Bộ VH-TT&DL vừa qua vẫn đồng ý để ông Cấn Văn Nghĩa ra tranh cử ghế Phó chủ tịch phụ trách tài chính LĐBĐVN (VFF).
Cần nhắc lại, việc truy thu thuế đối với Khu LHTTQG Mỹ Đình diễn ra từ trước thời điểm ông Nghĩa được ngành thể thao cho ra tranh cử ở Đại hội 8 VFF rất lâu, nên không thể nói lãnh đạo Bộ VH-TT&DL, Tổng cục TDTT không biết gì.
Hoạt động cho thuê đất của Khu LHTTQG Mỹ Đình xảy ra trong nhiều năm, từ thời nguyên Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Tuấn Anh. Bộ còn một người khác trực tiếp phụ trách bóng đá là Thứ trưởng Lê Khánh Hải, ứng viên duy nhất cho chiếc ghế Chủ tịch VFF nhiệm kỳ 8.
Bóng đá Việt Nam đang gặt hái được nhiều thành công, nhưng mới chỉ ở cấp độ trẻ. Phía trước, bộ máy lãnh đạo VFF vẫn đang đứng trước yêu cầu phải nâng cao hiệu quả hoạt động, tìm được người thực tài và có tâm để làm việc. Việc cho rằng ông Cấn Văn Nghĩa đã nghỉ hưu nên tranh cử hay không làm quyền cá nhân không thể là cách trả lời có trách nhiệm.

Dư luận hoàn toàn có quyền đặt câu hỏi, có hay không bất thường trong quyết định để một cán bộ đã nghỉ hưu, quá trình quản lý đơn vị xảy ra nhiều vi phạm tài chính, ra tranh cử tại Đại hội VFF? 

Băn khoăn ứng cử viên chức Phó chủ tịch VFF - ảnh 1

Trợ lý ngôn ngữ HLV Park Hang Seo xin nghỉ hay bị VFF đuổi việc?

Trợ lý ngôn ngữ của HLV Park Hang Seo là ông Lê Huy Khoa, trên một số tờ báo mới đây đã khẳng định sẽ xin rút lui.

Băn khoăn ứng cử viên chức Phó chủ tịch VFF - ảnh 2

VFF: Người tài ở đâu?

Đại hội VFF nhiệm kỳ 8 vừa qua bị hoãn lại liên tục cũng vì cơ cấu nhân sự lãnh đạo chủ chốt không đáp ứng được yêu cầu.

Băn khoăn ứng cử viên chức Phó chủ tịch VFF - ảnh 3

VFF: Chọn người nhà hay người làm?

Đại hội 8 LĐBĐVN (VFF) chưa diễn ra, nhưng người trong giới đã râm ran bàn tán về những chiếc ghế được sắp sẵn. Vị trí Chủ tịch VFF chỉ có một ứng viên duy nhất, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Lê Khánh Hải.

Băn khoăn ứng cử viên chức Phó chủ tịch VFF - ảnh 4

VFF kiến nghị tiếp tục dùng lứa U22 cho SEA Games 30

Tại cuộc họp thường kỳ của LĐBĐ Đông Nam Á (AFF) diễn ra vào ngày 11/9 tại thủ đô Phnom Penh (Campuchia), đại diện của Việt Nam tham dự cuộc họp là ông Trần Quốc Tuấn - Phó chủ tịch Thường trực VFF - đã đề nghị nên tiếp tục duy trì độ tuổi U22, thay vì lứa tuổi U21.

Băn khoăn ứng cử viên chức Phó chủ tịch VFF - ảnh 5

VFF kiến nghị dùng đội U22 thi đấu ở SEA Games 30

Đề xuất của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) về độ tuổi tham dự môn bóng đá nam SEA Games 30 đã nhận được sự ủng hộ của Ban thi đấu LĐBĐ Đông Nam Á (AFF) trong cuộc họp thường kỳ diễn ra hôm 11/9 tại Phnom Penh, Campuchia.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá