Băn khoăn việc VFF siết cầu thủ nhập tịch

TP - Nhiều ý kiến tỏ ra băn khoăn về quy định mới của LĐBĐVN (VFF), trong đó hạn chế quyền đăng ký các cầu thủ nhập tịch của các CLB ở mùa giải 2015.

Băn khoăn việc VFF siết cầu thủ nhập tịch - ảnh 1 Việc những chân sút như Samson (áo trắng) được nhập tịch với tên gọi Hoàng Vũ Samson khiến cơ hội ra sân của những chân sút nội đã nhỏ càng nhỏ hơn do phải cạnh tranh với cả cầu thủ ngoại lẫn cầu thủ nhập tịch. Ảnh: VSI
Cụ  thể, theo quyết định được BCH VFF thông qua trong cuộc họp hôm 28/10 tại Cần Thơ vừa qua, ở mùa giải 2015, các CLB V.League sẽ chỉ được đăng ký tối đa 1 cầu thủ nhập tịch trong danh sách tham dự giải và danh sách thi đấu. Ở giải hạng Nhất, mỗi CLB cũng chỉ được đăng ký tối đa 1 cầu thủ nhập tịch.

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, khi Ban bóng đá chuyên nghiệp VFF đưa ra 1 số phương án để giảm số cầu thủ ngoại và cầu thủ nhập tịch, đã có nhiều ý kiến khác nhau về quy định trên. Nhiều người ủng hộ với quan điểm việc áp dụng quy định này sẽ tạo cơ hội cho các cầu thủ nội thi đấu. Tuy nhiên, một số không đồng tình với lý do cầu thủ nhập tịch cần được đối xử công bằng như mọi công dân Việt Nam khác.

Trao đổi với Tiền Phong, TGĐ Công ty cổ phần thể thao Bình Dương Cao Văn Chóng cho biết: “Tôi được giải thích là quy định này nhằm tạo cơ hội cho cầu thủ Việt Nam được thi đấu nhiều hơn. Về quan điểm cá nhân, tôi cho rằng cái nào cũng có 2 mặt. Ví dụ những năm qua không ai phủ nhận V.League phần nào thú vị hơn vì có màu sắc cầu thủ nước ngoài. Chứ trước đây chỉ cầu thủ Việt Nam thôi thì chất lượng cũng làng nhàng”.

Không phản đối quy định trên của VFF, nhưng ông Cao Văn Chóng cho rằng việc đến bây giờ VFF mới “siết” lại việc sử dụng cầu thủ nhập tịch là muộn. “Tôi cho là không còn tác dụng nhiều. Trước đây việc nhập tịch có phần thông thoáng, nên nhiều đội cho nhập tịch cầu thủ chứ hiện nay đã giảm nhiều. Những cầu thủ đã nhập tịch thì hiện nay giỏi lắm cũng chỉ đá được một vài mùa, mà trình độ chuyên môn cũng không còn như trước”-ông Chóng cho biết.

Cùng quan điểm trên, Chủ tịch CLB Hà Nội T&T Nguyễn Quốc Hội hôm qua nói, quy định của VFF “hơi chậm”. Ông Hội cho biết: “Tôi tính thì hiện nay có khoảng 20 cầu thủ nhập tịch, nhưng số còn đá tốt chắc chưa đến 1/3. Để cạnh tranh với các cầu thủ ngoại khác thì càng khó. Trong khi đó chế độ đối với các cầu thủ này vốn dĩ đã cao hơn cầu thủ nội rồi”.

Ông Nguyễn Quốc Hội cũng thừa nhận, quy định của VFF có thể gây băn khoăn về mặt pháp lý, nhưng cho rằng các CLB có thể ủng hộ “vì cuộc chơi chung”.

Hôm qua, một quan chức VFF khẳng định trước khi đưa ra quy định về cầu thủ nhập tịch, VFF đã tham khảo đầy đủ ý kiến từ phía các CLB. “Để so sánh với các giải quốc gia khác trong khu vực và trên thế giới là rất khó, bởi thực tế tình hình bóng đá mỗi nước một khác. Việt Nam vừa qua liên tục không thành công ở các giải đấu khu vực một phần vì cầu thủ của chúng ta không được cọ xát, thi đấu nhiều.

Ai cũng biết 1 thực tế là mấy năm vừa qua ĐTQG và U23 không có lấy 1 tiền đạo thực thụ có chuyên môn tốt bởi vị trí này ở V.League đều do cầu thủ ngoại chiếm. Nếu tiếp tục tình trạng này, bóng đá Việt Nam sẽ thiếu hụt các cầu thủ tài năng đủ khả năng cạnh tranh với các đối thủ trong khu vực”-quan chức VFF trên nói.

Được biết, để quy định mới chính thức được áp dụng, VFF cần thông qua ý kiến của Tổng cục TDTT. Trả lời Tiền Phong, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng cho biết, về cơ bản Tổng cục tôn trọng quyết định của VFF bởi V.League và giải hạng Nhất là cuộc chơi của các CLB.

“Nếu quy định mới nhận được sự ủng hộ của đa số các CLB thì tôi cho rằng có thể thực hiện”-ông Thắng cho biết. Ông Vương Bích Thắng cũng đề cập một thực tế, là nhiều cầu thủ nước ngoài nhập tịch những năm vừa qua là do được CLB chi tiền.

Trả lời báo chí, các cầu thủ nhập tịch như Huỳnh Kesley Alves hay Nguyễn Rogerio đều cho biết, cảm thấy buồn trước quy định mới của VFF.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá