DMCA.com Protection Status

Bản quyền Ngoại hạng Anh: Các nhà đài tự đàm phán?

TP - Gần như chắc chắn, Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam (VNPayTV) phải chấp nhận để các đơn vị tự chủ đàm phán với MP&Silva, thay vì quy tụ về một đầu mối tập thể như mục tiêu ban đầu.

Một pha bóng trong trận Arsenal gặp West Bromwich 2016.
Một pha bóng trong trận Arsenal gặp West Bromwich 2016.

Như Tiền Phong đã đưa tin, hôm 1/4 vừa qua MP&Silva đã có công văn gửi VNPayTV, với nội dung từ chối làm việc với Ban đàm phán mua bản quyền phát sóng giải Ngoại hạng Anh (EPL) 3 mùa giải 2016-2019. Lý do đơn vị này đưa ra là quy chế đấu thầu EPL không cho phép hình thành các tập đoàn đấu thầu, cũng như những hạn chế về thương mại. MP&Silva đồng thời cho biết sẽ “giữ toàn quyền tìm kiếm và lựa chọn đài truyền hình tốt nhất tại Việt Nam, dựa trên kinh nghiệm thương mại và các yêu cầu do giải Ngoại hạng Anh đặt ra”.

Trước đó, Công ty TNHH truyền hình số vệ tinh VSTV (K+) đã có văn bản gửi VNPayTV, thể hiện sự sốt ruột do tiến trình đàm phán mua bản quyền EPL diễn ra chậm chạp. K+ vì vậy đề nghị VNPayTV để các đơn vị tự chủ đàm phán nhằm đảm bảo lợi ích kinh doanh. Động thái trên của K+ bị cáo buộc là sự tự ý rút lui khỏi ban đàm phán

Hôm qua 8/4, VNPayTV đã có cuộc họp theo mô tả của Phó chủ tịch kiêm TTK Lê Đình Cường, là nhằm thống nhất lại ý chí của các đơn vị thành viên. Trao đổi với Tiền Phong, ông Lê Đình Cường cho biết: “Ngoại trừ K+, tất cả các thành viên còn lại của Ban đàm phán đều thống nhất với chủ trương ban đầu đưa ra, là việc mua bản quyền EPL phải đảm bảo giá không cao quá 20% so với các mùa giải trước, không độc quyền và nếu MP&Silva không đồng ý bán cho Hiệp hội thì Việt Nam chấp nhận không có giải Ngoại hạng Anh các mùa tới”.

Trước câu hỏi nếu K+ tự động đàm phán như đề nghị của đơn vị này đưa ra, ông Cường cho hay cuộc họp thống nhất bất kỳ đài nào đứng ra mua riêng rẽ đều phải đảm bảo đúng chỉ đạo ban đầu về giá cả, cũng như phải có cơ chế chia sẻ với các đơn vị khác, đảm bảo quyền lợi cho người dân. Theo ông Cường, Hiệp hội sẽ có văn bản báo cáo tình hình lên các cơ quan chức năng và Chính phủ, đề nghị có ý kiến chỉ đạo VTV nhằm giám sát K+ nếu K+ thực hiện việc mua bản quyền EPL. Ông Cường thừa nhận hiện không có giải pháp nào ngăn K+ tự động đàm phán với MP&Silva. 

Giám đốc kênh Thể thao VTC3, đài truyền hình kỹ thuật số Việt Nam (VTC) Vũ Quang Huy trong khi đó khẳng định, vẫn bảo lưu quan điểm đối với vấn đề bản quyền EPL từ trước đến nay. Cụ thể theo ông Huy, các đài Việt Nam cần đoàn kết trong ban đàm phán, mua bản quyền EPL với giá vừa phải, tránh gây thất thoát ngoại tệ trong bối cảnh kinh tế đất nước còn khó khăn.

Trao đổi với Tiền Phong về nội dung cuộc họp hôm qua, TGĐ K+ Lê Chí Công lại đưa ra câu trả lời với tinh thần…có chút khác biệt. Theo ông Công, phía K+ hiểu rằng cuộc họp nhấn mạnh 2 điểm. Một là bất kỳ đơn vị nào nếu mua bản quyền EPL cũng phải đảm bảo không vượt giá quá 20% so với các mùa trước, và hai là phải đảm bảo kỹ thuật để đông đảo người dân được xem nhất. “Thực tế chúng tôi cũng đã nhận được ý kiến của VTV, không cho phép mua bằng mọi giá. Nếu đắt quá thì chúng tôi cũng làm sao “kham” nổi. Còn nói K+ độc quyền thì cũng không hoàn toàn chính xác, vì không ai có thể độc quyền 100%. Chúng tôi chỉ có thể độc quyền theo từng gói, có thể là chủ nhật hoặc thứ bảy”-ông Công cho biết.

Theo ông Lê Chí Công, K+ sẽ có văn bản báo cáo VTV và Bộ Thông tin truyền thông giải thích diễn biến vừa qua nhằm tránh bị hiểu nhầm rằng vì đơn vị này nên MP&Silva từ chối đàm phán với VNPayTV. “Quy định không đàm phán với các tập đoàn đầu thấu đã có từ trước, không phải vì K+ mà người ta đưa ra quy định như vậy. Công văn của MP&Silva vừa qua cũng đã nói rõ việc này”, theo ông Lê Chí Công. Ông Lê Chí Công hôm qua cũng cam kết không tăng giá thuê bao: “Tôi đảm bảo 100% K+ không tăng giá thuê bao. Mục tiêu chúng tôi hướng tới là tăng thuê bao, vì như vậy cũng đồng nghĩa tăng doanh thu và lợi nhuận”.

Với những diễn biến vừa qua, gần như VNPayTV phải chấp nhận để các đơn vị tự đàm phán với MP&Silva. Thực tế theo tìm hiểu, ngoài K+ , một số đài cũng đã tiếp xúc với đơn vị này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng