Bắn súng Việt Nam gặp nhiều khó khăn tại SEA Games 24

TP - Khó khăn đầu tiên là việc nước chủ nhà Thái Lan đã loại 8 nội dung súng trường hơi di động (nam, nữ) - những nội dung mà các xạ thủ Việt Nam rất mạnh. Khó khăn thứ hai là về đạn khi nhiều khả năng chúng ta cũng phải thi đấu bằng đạn do Thái Lan cung cấp.

Nguyễn Mạnh Tường – VĐV bắn súng xuất sắc của thể thao Việt Nam

Tại SEA Games 23, bắn súng Việt Nam chỉ giành được 3 HCV ở các nội dung cá nhân của Đàm Thị Nga, Nguyễn Tấn Nam, Nguyễn Mạnh Tường.

Đến với SEA Games 24 lần này, bắn súng lãnh trách nhiệm “lĩnh ấn tiên phong” cho đoàn thể thao Việt Nam (bắn súng là môn thi đấu sớm nhất từ 27/11) với mục tiêu giành được ít nhất từ 5 - 6 HCV để cạnh tranh ngôi đầu với đội tuyển bắn súng Thái Lan.

Mục tiêu

Tại SEA Games 24, sẽ có tổng cộng 26 bộ huy chương của môn bắn súng được trao, trong đó có 10 bộ huy chương của 5 nội dung súng ngắn nam, 4 bộ huy chương của 2 nội dung súng ngắn nữ, 12 bộ huy chương của 6 nội dung súng trường nam, nữ.

Theo đánh giá của giới chuyên môn thì ở Đông Nam Á hiện nay, trình độ bắn súng của Việt Nam và Thái Lan là “một chín một mười”. Vì vậy, trong 26 bộ huy chương của bắn súng thì Việt Nam và Thái Lan nhiều khả năng sẽ chiếm khoảng một nửa số HCV, số còn lại do các nước khác “tự chia nhau”.

Còn theo HLV trưởng đội tuyển bắn súng Nguyễn Thị Nhung, hy vọng của bắn súng Việt Nam tại SEA Games lần này được đặt chủ yếu vào các xạ thủ nam, đặc biệt là ở nội dung súng ngắn, trong đó nòng cốt vẫn là các lão tướng như Nguyễn Mạnh Tường, Nguyễn Tấn Nam.

Những nội dung “ruột” nhiều khả năng tranh chấp HCV của bắn súng Việt Nam sẽ là: súng ngắn ổ quay (đồng đội và cá nhân), súng ngắn tiêu chuẩn 3x20 (đồng đội), súng ngắn hơi 60 viên cự ly 10m (đồng đội) và súng ngắn bắn nhanh, súng trường 3 tư thế 3x40 (đồng đội) của nam và súng ngắn hơi cự ly 25m và 10m, súng trường 3 tư thế 3x20 đối với nữ.

Và những khó khăn

Khó khăn đầu tiên là việc nước chủ nhà Thái Lan đã loại 8 nội dung súng trường hơi di động (nam, nữ) - những nội dung mà các xạ thủ Việt Nam rất mạnh, ra khỏi chương trình thi đấu của SEA Games 24. Điều đó chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng tranh chấp vị trí nhất toàn đoàn của bắn súng Việt Nam với bắn súng Thái Lan.

Khó khăn thứ hai là về đạn khi nhiều khả năng chúng ta cũng phải thi đấu bằng đạn do Thái Lan cung cấp. Được biết đến cuối tháng 5/2007, đạn bắn mới được mua về sử dụng và cũng chưa chắc đã là những viên đạn tốt để phục vụ cho SEA Games 24. Trong khi, muốn giành được kết quả tốt thì các VĐV phải được tập trước với loại đạn sẽ được sử dụng thi đấu và nếu chỉ tập trong thời gian ngắn trước khi chính thức bước vào cuộc thì sẽ khiến cho một số VĐV gặp khó khăn trong việc thích nghi, chưa kể đến việc gặp phải một số yếu tố khác như đạn bị lép, kẹt nòng…

Ngoài ra, trong thời gian qua, đội tuyển bắn súng cũng đã gặp phải một số khó khăn khác như: không đủ kinh phí để tham dự các cuộc thi đấu và tập huấn theo kế hoạch, chỉ có 1 chuyên gia (thay vì 3 - 4 chuyên gia như mọi năm) có trình độ cao để giúp đỡ các VĐV…

Giành 13 HCV tại giải vô địch bắn súng Đông Nam Á mới đây tại Malaysia, tuy nhiên bắn súng Việt Nam xem ra vẫn còn nhiều việc phải làm để “nổ” thành công tại SEA Games 24.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá