Ban Trọng tài VFF chưa hết chuyện

TP - Làng bóng hôm qua lại được một phen bàn tán trước thông tin Trưởng ban Trọng tài LĐBĐVN (VFF), ông Nguyễn Văn Mùi bị cắt giảm quyền lực.

Trưởng ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi và Chủ tịch HĐQT VPF Võ Quốc Thắng tại hội nghị BCH VFF. Ảnh: VSI
Trưởng ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi và Chủ tịch HĐQT VPF Võ Quốc Thắng tại hội nghị BCH VFF. Ảnh: VSI

Thông tin nói rằng, từ lượt trận thứ 9 V.League, ông Nguyễn Văn Mùi sẽ không còn phụ trách công tác phân công trọng tài như trước. Thay vào đó, việc này sẽ do một tổ trong Ban Trọng tài VFF thực hiện. Nếu đúng, thì dù vẫn đương chức Trưởng ban, ông Mùi quả bị giảm đáng kể quyền lực. Ông Mùi trước đó đã có ý kiến đề xuất với VFF để Phó ban Dương Văn Hiền chịu trách nhiệm chính thay mình đảm nhiệm công tác phân công trọng tài, cả V.League lẫn hạng Nhất.

Một ban mang đặc thù chuyên môn cao như Ban Trọng tài, mà vị trí đứng đầu không đảm nhiệm công việc quan trọng nhất, thực là sự lạ. Nhưng đối với những người theo sát “thời sự” làng bóng đá Việt thời gian vừa qua, thì đây chỉ là diễn tiến tiếp theo của chuỗi tấn công nhằm vào vị trí của ông Nguyễn Văn Mùi, sau những sai sót của cấp dưới ở V.League.

Mỗi người một ý, kẻ chê ông Mùi lắm, mà người ủng hộ cũng nhiều. Nặng như ông chủ CLB HA.GL Đoàn Nguyên Đức thì đòi cách chức ông Mùi để nâng cao chất lượng đội ngũ trọng tài. Dăm tờ báo dẫn lời bầu Đức tuyên bố “xanh rờn”, rằng “cứ cách chức ông Mùi là bóng đá Việt Nam phát triển ngay”.

Nhẹ nhàng nhưng khá thuyết phục, nguyên Phó chủ tịch Nguyễn Lân Trung thì lên báo, phê bình công tác trọng tài nhưng đồng thời cho rằng cần đánh giá đúng công, lỗi của ông Mùi. Ông Trung cũng đưa ra chi tiết đáng chú ý, là ở cuộc bỏ phiếu phế truất ông Mùi do bầu Đức “phát động” cách đây chưa lâu, số người ủng hộ ông Mùi rất cao. Cụ thể là chỉ 5/23 thành viên BCH ủng hộ bầu Đức, 18 người còn lại ủng hộ ông Mùi. Tìm hiểu thêm thì 2 trong 5 người trên không dự họp. Ông Trung cũng “nhấn” thêm rằng VFF là tổ chức xã hội nghề nghiệp, nên quyết định phải thông qua tập thể, ý kiến bầu Đức vì vậy chỉ mang tính cá nhân.

Kết quả của việc này là mới đây HĐQT VPF đã đưa ra cơ chế phối hợp giữa Ban Trọng tài với BTC VPF, trong đó quy trình phân công trọng tài được bổ sung thêm khâu phản biện từ phía VPF, thay vì Ban Trọng tài “độc diễn” như trước.

Hôm qua, đặt câu hỏi với một quan chức cấp cao VFF, rằng việc một ông trưởng ban không nắm quyền chỉ đạo trực tiếp công việc quan trọng nhất của ban, thì khi sai sót ai chịu trách nhiệm, hay lại…chuyển qua tập thể. Vị này cho hay ông Mùi vẫn phải nắm công tác điều hành Ban Trọng tài, còn công việc cụ thể chuyên môn ra sao, Ban Trọng tài phải có sự phân công, điều phối hợp lý. Hỏi trực tiếp ông Nguyễn Văn Mùi, ông Mùi cho biết đã có sự hiểu không đúng cơ chế hoạt động của Ban Trọng tài, cũng như việc phối hợp với VPF.  Theo ông Mùi, sau này không rõ nhưng trước mắt các lượt trận tới, ông vẫn tham gia phân công trọng tài bình thường. “Trước đây tôi là người chấp bút văn bản đề xuất phân công trọng tài để trình VFF. Tới đây như thế nào tôi không rõ, vì phụ thuộc quyết định của VFF, nhưng tôi khẳng định dù là tôi hay ai khi phân công trọng tài cũng phải thông qua tập thể Ban, chứ không tự quyết”-ông Nguyễn Văn Mùi cho hay.

Về những ý kiến của bầu Đức đòi cách chức mình, ông Nguyễn Văn Mùi từ chối bình luận khi cho biết, “anh Đức có tiền, có quyền, nên muốn nói gì là việc cá nhân của anh ấy. Tôi nói lại thì dư luận lại có chuyện để nói ra, nói vào. Công việc của tôi như thế nào có BCH VFF đánh giá”.

Hôm qua, một quan chức VPF (đề nghị không nêu tên) xác nhận, BTC VPF vẫn phối hợp với Ban Trọng tài cũng như ông Nguyễn Văn Mùi để thực hiện việc phân công trọng tài các lượt trận ở V.League. “Nếu thấy việc phân công trọng tài có điểm chưa hợp lý, chúng tôi sẽ ý kiến để Ban Trọng tài cân nhắc điều chỉnh. VPF không can thiệp sâu vào khâu chuyên môn của Ban Trọng tài”-vị trên cho hay.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng