Báo Đức có bằng chứng Qatar mua phiếu bầu World Cup 2022?

TP - Một lần nữa, đất nước “siêu dầu mỏ” Qatar lại trở thành tâm điểm chú ý của làng túc cầu thế giới khi dính nghi án dùng tiền mua phiếu bầu đăng cai World Cup 2022.

Cựu Chủ tịch FIFA S.Blatter công bố Qatar là nước chủ nhà World Cup 2022. Ảnh: GETTY IMAGES.
Cựu Chủ tịch FIFA S.Blatter công bố Qatar là nước chủ nhà World Cup 2022. Ảnh: GETTY IMAGES.

Hôm qua, nhật báo Bild của Đức khẳng định họ đang nắm trong tay đầy đủ bằng chứng chứng minh Qatar dùng tiền mua phiếu bầu để giành quyền đăng cai World Cup 2022. Những bằng chứng này có trong một bản báo cáo dài 403 trang của cựu Chủ tịch Phòng điều tra độc lập thuộc Ủy ban Đạo đức FIFA Michael Garcia từ năm 2014. Trong một bài đăng trên trang Facebook cá nhân, nhà báo Peter Rossberg của Bild đã xác nhận, họ nhận được bản báo cáo và khẳng định “nó cung cấp bằng chứng cho thấy World Cup 2022 bị mua phiếu bầu”.

Tờ Bild hé lộ rằng, trong bản báo cáo này, ông Michael Garcia chỉ ra rằng, một khoản tiền 2 triệu USD không rõ nguồn gốc được gửi tới tài khoản tiết kiệm của một bé gái 10 tuổi- con một quan chức thuộc FIFA, vào thời điểm ngay trước thềm cuộc bỏ phiếu. Ngoài ra, một cựu thành viên Ban Điều hành FIFA,thông qua thư điện tử, đã gửi lời chúc mừng Qatar chạy đua thành công giành quyền đăng cai World Cup 2022, cũng như gửi lời cảm ơn việc họ “chuyển hàng trăm nghìn euro” cho người này.Hay như việc 3 quan chức FIFA tới dự một lễ hội tại Rio de Janeiro trên một máy bay riêng của Liên đoàn Bóng đá Qatar, ngay trước thời điểm bỏ phiếu…

Hồi tháng 12/2014, ông Garcia đã đệ đơn từ chức Chủ tịch Phòng điều tra độc lập thuộc Ủy ban Đạo đức FIFA với lý do tổ chức không công bố đầy đủ bản báo cáo của ông. Theo đó, họ chỉ đưa ra một bản tóm tắt dài 42 trang về vấn đề trao quyền đăng cai World Cup 2022 cho Qatar, mà không đề cập đến việc tham nhũng. Trước thời điểm từ chức, ông Garcia cho biết, có “nhiều chi tiết sai lệch và không đúng sự thật” trong bản báo cáo tóm tắt này.

Đây không phải là lần đầu tiên đất nước “siêu dầu mỏ” Qatar dính nghi án mua phiếu bầu World Cup 2022. Trước đó, truyền thông Anh đưa tin rằng, ông Mohammed bin Hammam, cựu chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC), từng dùng 3,7 triệu euro để hối lộ các quan chức FIFA để mua phiếu bầu cho Qatar.

Nếu mọi việc được chứng thực, nước chủ nhà World Cup 2022 có khả năng đối mặt nguy cơ cao mất quyền đăng cai ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá