Sự kiện: V - League 2007

Bảo hiểm đôi chân cầu thủ: Dễ hay khó?

TP - Tiền phong từng đề cập đến vấn đề cần phải gióng lên hồi chuông báo động trong việc chăm sóc sức khỏe và bảo vệ tính mạng cầu thủ.

Các cầu thủ rất cần được bảo hiểm đôi chân, cũng là một cách bảo hiểm cho nghề nghiệp của chính mình Ảnh: Phạm Yên

Thời gian gần đây, ngày càng nhiều cầu thủ bị đột quỵ khi đang thi đấu khiến giới bóng đá hết sức lo ngại. Với bóng đá Việt Nam, bảo vệ cầu thủ không chỉ là trách nhiệm của CLB mà còn là nghĩa vụ của VFF.

Bảo hiểm đôi chân cầu thủ: CLB đi trước

Một trong những nét mới ở V-League năm nay là việc có tới hai CLB đã mua bảo hiểm cho những cầu thủ của mình: ĐPM.Nam Định và ĐT.LA.

Thực ra việc mua bảo hiểm tai nạn cho các cầu thủ không dễ vì bóng đá là môn thể thao rất dễ gây ra chấn thương nên khi đặt vấn đề, các công ty bảo hiểm luôn ngại rủi ro và… thoái thác. Các CLB như ĐPM.Nam Định, ĐT.LA chỉ có thể mua được bảo hiểm này do họ được chính các nhà tài trợ đội bóng xúc tác.

Đầu năm 2007, Cty Bảo hiểm Dầu khí thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã ký một hợp đồng lớn với ĐPM.Nam Định.

Theo đó trong vòng ba năm, 87 HLV, VĐV, trong đó có 37 người thuộc đội chuyên nghiệp, 25 người thuộc đội U21 và 25 người thuộc đội U19 sẽ được bảo hiểm tai nạn (cả trong và ngoài sân cỏ) với mức tiền cao nhất là 50 triệu đồng.

Theo lãnh đạo đội bóng này, “hợp đồng này có giá trị rất lớn về mặt tinh thần đối với HLV và các cầu thủ, thể hiện sự quan tâm của CLB đối với những người đóng góp công sức và sự nghiệp phát triển của bóng đá Nam Định nói riêng và bóng đá Việt Nam nói chung”.

Bảo hiểm cho cầu thủ không chỉ tính bằng tiền mà còn tính bằng việc phải lên những kế hoạch khoa học, phải xác định những mục tiêu của từng giải đấu, từng trận đấu để gọi cầu thủ. Về lâu dài, VFF cũng cần phải tìm cách mua bảo hiểm cho các tuyển thủ.
Trong khi đó, ĐT.LA cũng có một hợp đồng bảo hiểm cho đôi chân cầu thủ ngay từ mùa giải này với nhà tài trợ chính cho đội bóng là Cty Bảo hiểm Viễn đông (VASS). 

Phía ĐT.LA cho biết: “Số tiền bảo hiểm sẽ không nhỏ, nhất là với những trụ cột của đội bóng. Tuy không đạt hàng triệu USD như các ngôi sao thế giới nếu có rủi ro trên sân cỏ thì các cầu thủ khi giải nghệ cũng có một số vốn tương đối khá”.

Chính những hợp đồng này đã giúp Văn Biển (ĐPM.Nam Định), Minh Phương (ĐT.LA)  được chữa trị chấn thương một cách kịp thời mà không ảnh hưởng tới ngân sách đội bóng.

Đặc biệt, với số tiền bảo hiểm, Minh Phương đã được chữa trị một cách kịp thời và hiệu quả căn bệnh viêm mao mạch dị ứng tại những bệnh viện tốt nhất ở Singapore.

Những cố gắng của ĐPM.Nam Định và ĐT.LA trong việc bảo vệ cho đôi chân, tính mạng của các cầu thủ được coi là bước đột phá của bóng đá Việt Nam. Tuy vậy, còn rất nhiều CLB khác ở V-League và hạng Nhất vẫn đang trăn trở chưa thể tiếp cận được loại hình dịch vụ này.

Vai trò của VFF

Gần đây dư luận đã lên tiếng về một vấn đề đó là tình trạng quá tải của các cầu thủ trụ cột đội tuyển như Công Vinh, Thanh Bình, Vũ Phong... Theo bác sỹ Lê Quý Phượng - Giám đốc Bệnh viện Thể thao: “Khi phải thi đấu quá tải, các cầu thủ rất dễ chấn thương, điều này không tránh khỏi”.

Trong quá trình chuẩn bị cho vòng loại World Cup, HLV A.Riedl tính đến những phương án gọi những cựu binh vừa mới lành chấn thương như Huy Hoàng, Bảo Khanh.

Lãnh đội của các cầu thủ này có lý khi tỏ ra lo ngại trước khả năng tái phát chấn thương của những cầu thủ trụ cột CLB. Trong khi đó, khi có trường hợp bị chấn thương thì VFF cũng chỉ hỗ trợ một phần cho các chi phí phẫu thuật.

Điều mà các lãnh đội muốn, không phải là tiền mà chính là làm sao VFF xây dựng được kế hoạch, đảm bảo cho sức khỏe cầu thủ, tránh các chấn thương do vận động quá tải.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá